TP HCM: Quận 9 được phân bổ chỉ tiêu đất đô thị lớn nhất

17/08/2018 14:40
Ở nhóm đất đô thị, quận 9, TP HCM được phân bổ chỉ tiêu lớn nhất trong 24 quận - huyện với 11.397 ha/61.704 ha. Ngoài ra, quận 9 còn được phân bổ 913 ha đất khu công nghệ cao.

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở TN-MT, Sở NN&PTNT và UBND 24 quận - huyện về phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của TP.

Theo chỉ tiêu phân bổ, 88.000 ha đất nông nghiệp được phân bổ cho 5 huyện ngoại thành và quận 9.

Trong khi đó, 118.890 ha đất phi nông nghiệp được phân bổ cho 24 quận - huyện. Ở nhóm đất này, 5 huyện ngoại thành cũng được phân bổ nhiều chỉ tiêu nhất. Cần Giờ nhiều nhất với 22.984 ha, kế đến Củ Chi với 16.746 ha. Tiếp theo là Bình Chánh với 15.740 ha, Nhà Bè với 7.993 ha và Hóc Môn với 7.495 ha. Trong 19 quận còn lại thì quận 9 được phân bổ nhiều chỉ tiêu đất phi nông nghiệp nhất với 9.929 ha, ít nhất là quận 4 với 418 ha.

Ở nhóm đất đô thị , quận 9 cũng được phân bổ chỉ tiêu lớn nhất trong 24 quận - huyện với 11.397 ha/61.704 ha. Ngoài ra, quận 9 còn được phân bổ 913 ha đất khu công nghệ cao.

Đáng chú ý, huyện Cần Giờ còn 309 ha đất chưa sử dụng. TP HCM không quy hoạch đất làm khu kinh tế.

Trên cơ sở chỉ tiêu phân bổ trên, UBND TP giao các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND quận - huyện khẩn trương thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của địa phương (đối với 5 huyện).

TP HCM: Quận 9 được phân bổ chỉ tiêu đất đô thị lớn nhất - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM xem bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất (Ảnh Phan Anh)

Căn cứ chỉ tiêu được phân bổ, các đơn vị, quận - huyện tổ chức giám sát, theo dõi, đôn đốc, triển khai thực hiện kế hoạch sử dụng đất đảm bảo sử dụng hiệu quả, tiết kiệm quỹ đất, tăng nguồn thu ngân sách, phù hợp phát triển kinh tế xã hội địa phương và đảm bảo quốc phòng, an ninh.

UBND TP cũng giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TNMT và UBND quận - huyện có liên quan xác định khu vực và công khai diện tích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cần bảo vệ.

Sở TNMT là cơ quan đầu mối, theo dõi, đôn đốc các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND quận - huyện thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của UBND TP; giúp UBND TP trong việc công khai các tài liệu về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của TP theo quy định; kịp thời báo cáo, đề xuất cho UBND TP những vướng mắc, phát sinh (nếu có) trong quá trình tổ chức thực hiện.

Trước đó, tại hội nghị công bố Nghị quyết 80/2018 của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) do UBND TP tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị, quận – huyện phải công khai Nghị quyết 80 với kế hoạch sử dụng đất từng năm và các dự án cụ thể, chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2020 để người dân biết và giám sát. Các dự án sử dụng đất, bồi thường phải công bố công khai phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của người dân.

Theo Chủ tịch UBND TP, việc công khai này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án; đồng thời giám sát việc thực hiện, đảm bảo quyền lợi của người có đất và giúp cơ quan quản lý theo dõi tiến độ dự án, qua đó phát hiện, ngăn chặn kịp thời những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
7 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
7 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
7 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
7 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
8 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
9 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
10 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.