TP HCM: Quận 9 được phân bổ chỉ tiêu đất đô thị lớn nhất

17/08/2018 14:40
Ở nhóm đất đô thị, quận 9, TP HCM được phân bổ chỉ tiêu lớn nhất trong 24 quận - huyện với 11.397 ha/61.704 ha. Ngoài ra, quận 9 còn được phân bổ 913 ha đất khu công nghệ cao.

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở TN-MT, Sở NN&PTNT và UBND 24 quận - huyện về phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của TP.

Theo chỉ tiêu phân bổ, 88.000 ha đất nông nghiệp được phân bổ cho 5 huyện ngoại thành và quận 9.

Trong khi đó, 118.890 ha đất phi nông nghiệp được phân bổ cho 24 quận - huyện. Ở nhóm đất này, 5 huyện ngoại thành cũng được phân bổ nhiều chỉ tiêu nhất. Cần Giờ nhiều nhất với 22.984 ha, kế đến Củ Chi với 16.746 ha. Tiếp theo là Bình Chánh với 15.740 ha, Nhà Bè với 7.993 ha và Hóc Môn với 7.495 ha. Trong 19 quận còn lại thì quận 9 được phân bổ nhiều chỉ tiêu đất phi nông nghiệp nhất với 9.929 ha, ít nhất là quận 4 với 418 ha.

Ở nhóm đất đô thị , quận 9 cũng được phân bổ chỉ tiêu lớn nhất trong 24 quận - huyện với 11.397 ha/61.704 ha. Ngoài ra, quận 9 còn được phân bổ 913 ha đất khu công nghệ cao.

Đáng chú ý, huyện Cần Giờ còn 309 ha đất chưa sử dụng. TP HCM không quy hoạch đất làm khu kinh tế.

Trên cơ sở chỉ tiêu phân bổ trên, UBND TP giao các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND quận - huyện khẩn trương thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của địa phương (đối với 5 huyện).

TP HCM: Quận 9 được phân bổ chỉ tiêu đất đô thị lớn nhất - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM xem bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất (Ảnh Phan Anh)

Căn cứ chỉ tiêu được phân bổ, các đơn vị, quận - huyện tổ chức giám sát, theo dõi, đôn đốc, triển khai thực hiện kế hoạch sử dụng đất đảm bảo sử dụng hiệu quả, tiết kiệm quỹ đất, tăng nguồn thu ngân sách, phù hợp phát triển kinh tế xã hội địa phương và đảm bảo quốc phòng, an ninh.

UBND TP cũng giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TNMT và UBND quận - huyện có liên quan xác định khu vực và công khai diện tích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cần bảo vệ.

Sở TNMT là cơ quan đầu mối, theo dõi, đôn đốc các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND quận - huyện thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của UBND TP; giúp UBND TP trong việc công khai các tài liệu về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của TP theo quy định; kịp thời báo cáo, đề xuất cho UBND TP những vướng mắc, phát sinh (nếu có) trong quá trình tổ chức thực hiện.

Trước đó, tại hội nghị công bố Nghị quyết 80/2018 của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) do UBND TP tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị, quận – huyện phải công khai Nghị quyết 80 với kế hoạch sử dụng đất từng năm và các dự án cụ thể, chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2020 để người dân biết và giám sát. Các dự án sử dụng đất, bồi thường phải công bố công khai phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của người dân.

Theo Chủ tịch UBND TP, việc công khai này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án; đồng thời giám sát việc thực hiện, đảm bảo quyền lợi của người có đất và giúp cơ quan quản lý theo dõi tiến độ dự án, qua đó phát hiện, ngăn chặn kịp thời những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất

Tin mới

Bản hybrid một lần đổ xăng đi hơn 1.100km: Đây là chiếc Santa Fe được mong nhất?
11 giờ trước
Mạnh mẽ, tối ưu sử dụng nhiên liệu và không cần phải sạc điện, Santa Fe hybrid với năng lực một lần đổ xăng đi được hơn 11.00km, đang gây sự chú ý của người dùng.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
10 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
10 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Dự án bí mật của Trung Quốc nhằm nắm ‘át chủ bài’ của phương Tây
10 giờ trước
Trong một phòng thí nghiệm được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thâm Quyến, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra thứ mà Washington luôn tìm mọi cách ngăn chặn suốt nhiều năm.
VPBank khẳng định vị thế hàng đầu với dịch vụ hiện đại, tiện lợi và bền vững
9 giờ trước
VPBank khẳng định vị thế tiên phong bằng việc liên tục nâng cấp chất lượng dịch vụ và ứng dụng công nghệ hiện đại. Với chiến lược chuyển đổi số toàn diện, ngân hàng không chỉ tối ưu quy trình vận hành mà còn mang đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
5 giờ trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.
Nike gặp khó tại Trung Quốc, hiện đang chật vật phục hồi sau loạt sai lầm
3 giờ trước
Các giám đốc điều hành của Nike trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ đòi hỏi cả thời gian và đầu tư.
Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
10 giờ trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
11 giờ trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.