TP.HCM chia hai trường hợp để rà soát, cấp sổ hồng cho người mua nhàicon

Bên cạnh việc rà soát để xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng tại các dự án nhà ở, từ đó làm cơ sở giải quyết việc cấp sổ hồng cho người mua nhà. 

Bên cạnh việc rà soát để xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng tại các dự án nhà ở, từ đó làm cơ sở giải quyết việc cấp sổ hồng cho người mua nhà. 

 

Xử lý dứt điểm dự án vi phạm xây dựng 

Liên quan đến việc giải quyết các vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn, Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoà Bình. 

Cụ thể, đối với các dự án nhà ở có phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khẩn trương, chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát.

Trên cơ sở đó sẽ xác định và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, làm cơ sở thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà trong các dự án theo quy định.

TP.HCM chia hai trường hợp để rà soát, cấp sổ hồng cho người mua nhà
Cư dân Saigon Gateway treo băng rôn kín cả chung cư

Còn với các dự án nhà ở có vi phạm xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng TP.HCM chủ động phối hợp cùng Sở TN&MT và các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, xử lý dứt điểm để làm cơ sở cấp sổ hồng. 

Thời gian qua, tại nhiều chung cư ở TP.HCM, việc chủ đầu tư chậm xúc tiến thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà đã dẫn đến những mâu thuẫn dai dẳng. Nhiều cư dân vì quá bức xúc nên đã căng băng rôn, phản đối như cư dân tại chung cư An Gia Star (Q.Bình Tân); chung cư Saigon Gateway, 4S Riverside Linh Đông (TP.Thủ Đức), chung cư Quốc Cường Gia Lai (Q.7)…

Hơn 37.000 căn nhà sắp có sổ hồng

Trước đó, ngày 9/11/2021, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp, nghe báo cáo về vướng mắc trong công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn. 

Theo Sở TN&MT, toàn thành phố hiện có hơn 63.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng. Trong đó, có 37.421 căn hộ và nhà đất chưa được cấp sổ hồng tại những dự án đã có văn bản thẩm định để cấp sổ. 

Trong số này có 29.423 căn chưa nộp hồ sơ. 7.998 căn đã được người mua hoặc chủ đầu tư nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố nhưng người mua đang thực hiện nghĩa vụ về thuế hoặc hồ sơ đang được rà soát.

Còn lại là những căn nhà tại các dự án đã đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chưa có văn bản thẩm định. Các vướng mắc chủ yếu do xác định nguồn gốc đất, chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung, vi phạm xây dựng, thanh kiểm tra…

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, mục tiêu từ nay đến tháng 12/2023, sở sẽ phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư giải quyết việc cấp sổ hồng cho 37.421 căn nhà.

TP.HCM chia hai trường hợp để rà soát, cấp sổ hồng cho người mua nhà
Cư dân căng băng rôn vì chủ đầu tư chậm xúc tiến thủ tục cấp sổ hồng.

Đại diện một doanh nghiệp BĐS cho biết, công ty có 13 dự án tại TP.HCM nhưng tất cả đều chưa được cấp sổ hồng. Vướng mắc nằm ở khâu xác định tiền sử dụng đất. Có dự án được cho phép điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, phải nộp tiền sử dụng đất bổ sung. 

Chung cư đã bàn giao cho khách hàng được mấy năm nay nhưng cơ quan thẩm quyền vẫn chưa xác định được nghĩa vụ tài chính bổ sung. Công ty muốn nộp tiền tạm ứng trong thời gian chờ xác định tiền sử dụng đất bổ sung này để giải quyết cấp sổ hồng cho cư dân trước nhưng không được chấp nhận”, đại diện doanh nghiệp chia sẻ. 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM đánh giá, vướng mắc lớn nhất trong thời gian qua liên quan đến việc cấp sổ hồng chính là tiền sử dụng đất. 

Theo ông Châu, vừa qua, Hội đồng Thẩm định giá đất đã đề xuất UBND TP HCM về phương thức tính tiền sử dụng đất áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Nếu áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất thì việc tính tiền sử dụng đất sẽ chỉ còn 10 - 15 ngày làm việc chứ không phải tốn 3 – 5 năm như hiện nay. 

“Ðiều này liên quan đến việc phải sửa đổi khoản 2 điều 18 Nghị định 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về giá đất. Hiệp hội cũng đề xuất với Chính phủ giao quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất phù hợp với điều kiện của địa phương và hệ số điều chỉnh giá đất”, ông Châu nói.

Anh Phương – Hồ Văn 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.