TP.HCM đề xuất tiêu chuẩn mới để quản lý 60.500 nhà trọ tư nhân

26/07/2024 11:41
TP.HCM hiện có khoảng 60.500 nhà trọ tư nhân đang kinh doanh. Tuy nhiên, hầu hết các công trình trên đã được người dân xây dựng, có tình trạng sai phép, tự ý chuyển đổi loại hình từ nhà ở riêng lẻ sang cho thuê trọ...

Hơn 60.500 nhà trọ tư nhân tại TP.HCM

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có dự thảo đề cương Đề án quản lý, hỗ trợ nhà ở riêng lẻ có mục đích cho thuê trọ trình UBND TP.HCM.

Lãnh đạo Sở đánh giá kết quả việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp chưa đạt kết quả như kế hoạch đã đề ra do nhiều nguyên nhân.

Trước thực tế đó, nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu tư nhân cho thuê trọ đang là nguồn cung chính đáp ứng nhu cầu nhà ở của người có thu nhập thấp hiện nay trước bối cảnh nhu cầu thuê trọ để sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM. Loại hình này xuất phát từ thực tế, đã giải quyết một số lượng lớn nhu cầu cần thiết, chính đáng để ở của người dân.

Về thực trạng nhà ở riêng lẻ do tư nhân tự xây dựng và hoạt động kinh doanh nhà trọ tại thành phố, hiện nay đang chia làm 2 nhóm:

Cụ thể: Nhóm 1: Dãy phòng cho thuê độc lập (tập trung chủ yếu trên địa bàn quận 7, 12, quận Gò Vấp, Bình Tân, TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh) có 34.800 công trình. Trong đó: Tổng số phòng cho thuê là 357.246 phòng; tổng diện tích sàn xây dựng 6.275.913m2.

Nhóm 2: Nhà ở riêng lẻ ngăn chia từng phòng để cho thuê (tập trung chủ yếu trên địa bàn quận 7, 10, quận Gò Vấp, Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh, TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh) có 25.670 công trình. Trong đó: Tổng số phòng cho thuê 202.973 phòng; tổng diện tích sàn xây dựng 3.193.186m2.

Sở Xây dựng cho biết, qua kiểm tra, khoảng 60.500 công trình nhà trọ tư nhân đang kinh doanh trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, hầu hết đã được người dân xây dựng, có tình trạng sai phép (đối với dãy phòng cho thuê độc lập) hoặc tự ý chuyển đổi loại hình từ nhà ở riêng lẻ sang cho thuê trọ. 

Các chủ trọ tự ngăn chia từng phòng, tăng quy mô số lượng người sinh hoạt, lưu trú lên gấp nhiều lần nhưng chưa được cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn phòng cháy chữa cháy xem xét, xét duyệt, nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Đề xuất tiêu chuẩn mới cho nhà trọ

Qua thực tế trên, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng việc xây dựng đề án nhằm quản lý chặt chẽ nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ, đồng thời đề xuất giải pháp hỗ trợ, bảo vệ sự an toàn của người dân, giải quyết hài hòa mục tiêu an sinh xã hội của nhà nước, lợi ích của chủ nhà trọ và người thuê.

Theo nội dung đề án, Sở Xây dựng tham mưu UBND TP.HCM giao đơn vị chủ trì xây dựng tiêu chí về diện tích tối thiểu (dự kiến là 5m2 sàn/người) để có giới hạn số lượng người/phòng; giới hạn số lượng phòng trong mỗi công trình nhà trọ.

Sở cũng đề xuất ban đầu một số tiêu chuẩn tối thiểu mà nhà riêng lẻ cho thuê trọ phải bảo đảm như: diện tích tối thiểu bình quân sàn/người (dự kiến 5m2); hẻm xây dựng nhà ở riêng lẻ có mục đích cho thuê trọ phải có chiều rộng tối thiểu là 4m và cách mặt đường chính không quá 100m; mọi phòng trong nhà phải đảm bảo có hành lang dẫn ra lối thoát nạn...

Được biết, đề án sẽ được triển khai thí điểm hướng dẫn tại 3 khu vực có đông nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ trước khi áp dụng toàn thành phố. Từ kết quả của đề án, TP.HCM sẽ cập nhật dữ liệu toàn bộ nhà trọ trên địa bàn, tiến tới cập nhật, phân loại nhà trọ đạt chuẩn an toàn, và đưa vào sử dụng khai thác trên app mobile.

Từ cơ sở này, UBND TP sẽ ban hành quyết định quy định về diện tích tối thiểu và an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà ở riêng lẻ có mục đích cho thuê trọ.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
8 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
7 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
7 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
6 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
6 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
4 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
24 phút trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
16 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
17 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.