TP.HCM đề xuất tiêu chuẩn mới để quản lý 60.500 nhà trọ tư nhân

26/07/2024 11:41
TP.HCM hiện có khoảng 60.500 nhà trọ tư nhân đang kinh doanh. Tuy nhiên, hầu hết các công trình trên đã được người dân xây dựng, có tình trạng sai phép, tự ý chuyển đổi loại hình từ nhà ở riêng lẻ sang cho thuê trọ...

Hơn 60.500 nhà trọ tư nhân tại TP.HCM

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có dự thảo đề cương Đề án quản lý, hỗ trợ nhà ở riêng lẻ có mục đích cho thuê trọ trình UBND TP.HCM.

Lãnh đạo Sở đánh giá kết quả việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp chưa đạt kết quả như kế hoạch đã đề ra do nhiều nguyên nhân.

Trước thực tế đó, nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu tư nhân cho thuê trọ đang là nguồn cung chính đáp ứng nhu cầu nhà ở của người có thu nhập thấp hiện nay trước bối cảnh nhu cầu thuê trọ để sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM. Loại hình này xuất phát từ thực tế, đã giải quyết một số lượng lớn nhu cầu cần thiết, chính đáng để ở của người dân.

Về thực trạng nhà ở riêng lẻ do tư nhân tự xây dựng và hoạt động kinh doanh nhà trọ tại thành phố, hiện nay đang chia làm 2 nhóm:

Cụ thể: Nhóm 1: Dãy phòng cho thuê độc lập (tập trung chủ yếu trên địa bàn quận 7, 12, quận Gò Vấp, Bình Tân, TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh) có 34.800 công trình. Trong đó: Tổng số phòng cho thuê là 357.246 phòng; tổng diện tích sàn xây dựng 6.275.913m2.

Nhóm 2: Nhà ở riêng lẻ ngăn chia từng phòng để cho thuê (tập trung chủ yếu trên địa bàn quận 7, 10, quận Gò Vấp, Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh, TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh) có 25.670 công trình. Trong đó: Tổng số phòng cho thuê 202.973 phòng; tổng diện tích sàn xây dựng 3.193.186m2.

Sở Xây dựng cho biết, qua kiểm tra, khoảng 60.500 công trình nhà trọ tư nhân đang kinh doanh trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, hầu hết đã được người dân xây dựng, có tình trạng sai phép (đối với dãy phòng cho thuê độc lập) hoặc tự ý chuyển đổi loại hình từ nhà ở riêng lẻ sang cho thuê trọ. 

Các chủ trọ tự ngăn chia từng phòng, tăng quy mô số lượng người sinh hoạt, lưu trú lên gấp nhiều lần nhưng chưa được cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn phòng cháy chữa cháy xem xét, xét duyệt, nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Đề xuất tiêu chuẩn mới cho nhà trọ

Qua thực tế trên, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng việc xây dựng đề án nhằm quản lý chặt chẽ nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ, đồng thời đề xuất giải pháp hỗ trợ, bảo vệ sự an toàn của người dân, giải quyết hài hòa mục tiêu an sinh xã hội của nhà nước, lợi ích của chủ nhà trọ và người thuê.

Theo nội dung đề án, Sở Xây dựng tham mưu UBND TP.HCM giao đơn vị chủ trì xây dựng tiêu chí về diện tích tối thiểu (dự kiến là 5m2 sàn/người) để có giới hạn số lượng người/phòng; giới hạn số lượng phòng trong mỗi công trình nhà trọ.

Sở cũng đề xuất ban đầu một số tiêu chuẩn tối thiểu mà nhà riêng lẻ cho thuê trọ phải bảo đảm như: diện tích tối thiểu bình quân sàn/người (dự kiến 5m2); hẻm xây dựng nhà ở riêng lẻ có mục đích cho thuê trọ phải có chiều rộng tối thiểu là 4m và cách mặt đường chính không quá 100m; mọi phòng trong nhà phải đảm bảo có hành lang dẫn ra lối thoát nạn...

Được biết, đề án sẽ được triển khai thí điểm hướng dẫn tại 3 khu vực có đông nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ trước khi áp dụng toàn thành phố. Từ kết quả của đề án, TP.HCM sẽ cập nhật dữ liệu toàn bộ nhà trọ trên địa bàn, tiến tới cập nhật, phân loại nhà trọ đạt chuẩn an toàn, và đưa vào sử dụng khai thác trên app mobile.

Từ cơ sở này, UBND TP sẽ ban hành quyết định quy định về diện tích tối thiểu và an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà ở riêng lẻ có mục đích cho thuê trọ.

Tin mới

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
59 phút trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Doanh nghiệp nào sẽ được miễn thuế trong 3 năm đầu tiên sau khi thành lập?
2 giờ trước
Một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh...
Pickleball 'nuốt chửng' 8.000 sân tennis ở Mỹ: 26.000 sân chơi mới tạo nên ngành công nghiệp tỷ USD sau 7 năm
2 giờ trước
‘Cơn sốt’ pickleball đang khiến ngày càng nhiều sân chơi tennis tại Mỹ bị kẻ ô, sơn sửa, chuyển đổi thành chỗ chơi cho bộ môn mới.
Nhìn lại chặng đường phát triển của smartphone gập: Đã cải tiến và đi xa đến mức nào?
2 giờ trước
Ở thời điểm hiện tại, những mẫu smartphone gập như Galaxy Z Fold7 hay OPPO Find N5 chính là minh chính rõ nét cho một hành trình đáng kinh ngạc, biến ý tưởng trở thành xu hướng công nghệ.
Đặt hai biểu tượng thiết kế của Samsung và Apple lên bàn cân: Hai hướng đi khác biệt, cùng khát vọng tiên phong
2 giờ trước
iPhone Air và Galaxy Z Fold7 thể hiện hai triết lý phát triển trái ngược trong ngành smartphone: một bên theo đuổi sự tối giản và nhẹ nhàng, bên kia mở rộng trải nghiệm di động thành không gian làm việc và giải trí thực thụ.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
10 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.
Mẫu SUV off-road của Nga sắp về Việt Nam, giá từ 450 triệu đồng
1 ngày trước
Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Lada về Việt Nam dự kiến là Niva Legend - mẫu SUV off-road cỡ nhỏ có kích thước tương đồng với Suzuki Jimny.