TP.HCM không thể phục hồi kinh tế dựa vào cấu trúc hiện nay

17/10/2021 11:01
Tại Hội thảo khoa học “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022- 2025”, PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP.HCM khẳng định, thời điểm này, TP.HCM hoàn toàn có thể mạnh dạn xây dựng và thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế

Ngày 16/10/2021, UBND TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học "Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022- 2025" với sự tham gia của lãnh đạo thành phố, các chuyên gia y tế, kinh tế, xã hội trong nước.

Hội thảo nhằm tiếp tục chuẩn bị cho dự thảo "Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022- 2025" dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10 này.

TP.HCM phải là nơi phục hồi kinh tế sớm nhất

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Thành – Đại học Fulbright khẳng định, trong điều kiện hiện nay, thành phố phải là nơi phục hồi kinh tế sớm nhất. Cùng với chính sách của quốc gia thì TP.HCM cũng chủ động có chính sách mở cửa lại kinh tế.

Ông Thành cho biết thêm: "Thực tế hiện nay là mặc dù có tác động của chủng Delta nhưng những nước nào tiêm đủ vaccine, tiêm trên 60%, đã mở cửa thì kiên định không đóng lại. Cho dù số ca mắc có tăng lên nhưng kiểm soát được tỷ lệ ca chuyển nặng, ca tử vong".

Phục hồi kinh tế thì không thể dùng cơ chế hiện nay

Theo Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Luật, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, COVID-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế TP.HCM. Cụ thể, tăng trưởng diễn ra trong 6 tháng đầu năm 2021 ở tất cả các ngành đạt 5,46%, tăng gấp ba lần so với 6 tháng đầu năm 2020. GRDP 6 tháng đầu năm đạt 680.328 tỷ đồng theo giá hiện hành, mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, làn sóng COVID-19 lần 4 khiến cho từ tháng 7/2021, ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ, xuất nhập khẩu chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tháng 8/2021, doanh số thương mại dịch vụ chỉ còn 35.500 tỷ đồng, chưa bằng 30% doanh thu hàng tháng trong điều kiện bình thường. Ngành công nghiệp giảm sâu, xuất nhập khẩu giảm mạnh, từng ngày.

Tín hiệu tích cực xuất hiện trong tháng 9/2021 khi mức độ suy giảm đã chậm lại, ở tất cả các ngành, nhưng quy mô nền kinh tế đang vận hành chưa đạt 50%, so với trạng thái bình thường ở thời điểm cùng kỳ năm 2020. Giãn cách xã hội thời gian dài đã làm suy kiệt năng lực tài chính của doanh nghiệp nên cần chính sách hỗ trợ sớm.

PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh cho rằng, đối với chính sách tài khoá, ngay cả khi Việt Nam hoàn tất giải ngân trọn vẹn các gói hỗ trợ năm 2020 thì quy mô cũng rất nhỏ, chỉ ở mức 1,9% GDP. Nên gói hỗ trợ 2021 của Chính phủ có thể xem xét lên đến 250.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 4% GDP.

TP.HCM phục hồi kinh tế không thể nằm ngoài chính sách của quốc gia, và thành phố cần được tạo điều kiện bằng những chính sách về tài chính, an sinh xã hội, y tế…. Đồng thời, chính thành phố cũng cần chủ động có những chính sách riêng của mình.

PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh khẳng định, sự chậm trễ trong ban hành chính sách gây ra tổn thất không thua kém so với tổn thất từ COVID-19. Phục hồi kinh tế thì không thể dựa trên cấu trúc hiện nay, mà bắt buộc phải dựa trên nền tảng của mô hình mới, cấu trúc mới, tư duy mới. Chúng ta phải xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc ra quyết định. TP.HCM nếu quan tâm thì có hệ thống chính sách riêng của mình thì tin tưởng rằng kinh tế sẽ phục hồi nhanh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận định, TP.HCM chưa bao giờ gặp khó khăn, chịu sự tác động nặng nề về kinh tế - xã hội như hiện nay.

TP.HCM đã và đang bị tổn thương nặng nề, cộng dồn với những điểm nghẽn, bất cập trong thời gian qua, tất cả làm các trụ cột tăng trưởng kinh tế bị đứt gãy nghiêm trọng, cùng với đó là những sang chấn tâm lý, sức khỏe tinh thần người dân cũng bị ảnh hưởng.

Hiện thành phố đang huy động những ý kiến đóng góp, giải pháp đột phá trong các lĩnh vực để hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022- 2025 và bắt tay thực hiện càng sớm càng tốt.

Tin mới

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi ở Trung Quốc ra quả hiếm
1 ngày trước
Cây vải 1.500 năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) vẫn tràn đầy sức sống với quả non mọc sai trĩu cành. Cây cổ thụ này hiếm cho trái đến nỗi lần đậu quả gần nhất là từ 11 năm trước.
Tăng cường cấp mã số cho trái sầu riêng để xuất khẩu
1 ngày trước
VOV.VN - Hiện nay, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đang tăng cường xét duyệt hồ sơ, hướng dẫn nhà vườn, các hợp tác xã và doanh nghiệp để được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho trái cây.
Suất cơm 120 nghìn chỉ có 1 miếng sườn: Lãnh đạo huyện nói 'ai bắt phải mua đâu'
1 ngày trước
Theo Phó Chủ tịch huyện Hoài Đức (Hà Nội), suất cơm sườn 120 nghìn được công viên Thiên đường Bảo Sơn niêm yết công khai, nếu thấy đắt khách hàng có quyền không mua.
Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ
1 ngày trước
Hè 2023 này, Wake-up 247 hứa hẹn đập tan lờ đờ uể oải với 420 chiếc xe máy cùng hàng trăm ngàn thẻ điện thoại – Tổng giá trị giải thưởng tới hơn 11 tỉ đồng.
Côn Đảo thiếu xăng dầu
1 ngày trước
Nhiều ngày qua, người dân ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp khó khăn về việc đổ xăng đi lại do nguồn hàng này khan hiếm. Cụ thể, người dân ở Côn Đảo đến cây xăng nhưng không được đổ xăng đầy bình, xe máy chỉ đổ được 20.000 - 50.000 đồng và ô tô cũng không được đổ nửa bình xăng.

Tin cùng chuyên mục

​Cuộc thi viết về ngôi nhà mơ ước với giải thưởng 30 triệu đồng
1 ngày trước
Độc giả tham gia cuộc thi "Mở khóa ngôi nhà ước mơ" diễn ra từ 2/6 đến hết 31/7 có cơ hội nhận 30 triệu đồng từ OCB.
Một tháng sau 'cuộc chiến' sập giá, chuỗi bán lẻ nào đang bán điện thoại iPhone 14 Pro Max, iPhone 13... rẻ nhất?
2 ngày trước
Sau khoảng một tháng chiến giá khốc liệt chưa từng có với những màn đáp trả không khoan nhượng từ các chuỗi bán lẻ công nghệ, giá hàng loạt mẫu điện thoại 'hot' như iPhone 14 Pro max, Samsung S23... giờ ra sao?
Lạm phát châu Âu thấp nhất kể từ đầu chiến sự Ukraine
2 ngày trước
Giá cả tại châu Âu tăng chậm lại trong tháng 5, làm tăng khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sớm dừng nâng lãi suất.
'Suy giảm tiêu dùng toàn cầu không ảnh hưởng tăng trưởng logistics Việt'
2 ngày trước
Suy giảm nhu cầu tiêu dùng toàn cầu là mối lo ngắn hạn, tuy nhiên, không ảnh hưởng đến tăng trưởng logistics Việt trong dài hạn, theo ông Andy Ho.