TP.HCM không thể phục hồi kinh tế dựa vào cấu trúc hiện nay

17/10/2021 11:01
Tại Hội thảo khoa học “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022- 2025”, PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP.HCM khẳng định, thời điểm này, TP.HCM hoàn toàn có thể mạnh dạn xây dựng và thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế

Ngày 16/10/2021, UBND TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học "Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022- 2025" với sự tham gia của lãnh đạo thành phố, các chuyên gia y tế, kinh tế, xã hội trong nước.

Hội thảo nhằm tiếp tục chuẩn bị cho dự thảo "Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022- 2025" dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10 này.

TP.HCM phải là nơi phục hồi kinh tế sớm nhất

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Thành – Đại học Fulbright khẳng định, trong điều kiện hiện nay, thành phố phải là nơi phục hồi kinh tế sớm nhất. Cùng với chính sách của quốc gia thì TP.HCM cũng chủ động có chính sách mở cửa lại kinh tế.

Ông Thành cho biết thêm: "Thực tế hiện nay là mặc dù có tác động của chủng Delta nhưng những nước nào tiêm đủ vaccine, tiêm trên 60%, đã mở cửa thì kiên định không đóng lại. Cho dù số ca mắc có tăng lên nhưng kiểm soát được tỷ lệ ca chuyển nặng, ca tử vong".

Phục hồi kinh tế thì không thể dùng cơ chế hiện nay

Theo Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Luật, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, COVID-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế TP.HCM. Cụ thể, tăng trưởng diễn ra trong 6 tháng đầu năm 2021 ở tất cả các ngành đạt 5,46%, tăng gấp ba lần so với 6 tháng đầu năm 2020. GRDP 6 tháng đầu năm đạt 680.328 tỷ đồng theo giá hiện hành, mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, làn sóng COVID-19 lần 4 khiến cho từ tháng 7/2021, ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ, xuất nhập khẩu chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tháng 8/2021, doanh số thương mại dịch vụ chỉ còn 35.500 tỷ đồng, chưa bằng 30% doanh thu hàng tháng trong điều kiện bình thường. Ngành công nghiệp giảm sâu, xuất nhập khẩu giảm mạnh, từng ngày.

Tín hiệu tích cực xuất hiện trong tháng 9/2021 khi mức độ suy giảm đã chậm lại, ở tất cả các ngành, nhưng quy mô nền kinh tế đang vận hành chưa đạt 50%, so với trạng thái bình thường ở thời điểm cùng kỳ năm 2020. Giãn cách xã hội thời gian dài đã làm suy kiệt năng lực tài chính của doanh nghiệp nên cần chính sách hỗ trợ sớm.

PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh cho rằng, đối với chính sách tài khoá, ngay cả khi Việt Nam hoàn tất giải ngân trọn vẹn các gói hỗ trợ năm 2020 thì quy mô cũng rất nhỏ, chỉ ở mức 1,9% GDP. Nên gói hỗ trợ 2021 của Chính phủ có thể xem xét lên đến 250.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 4% GDP.

TP.HCM phục hồi kinh tế không thể nằm ngoài chính sách của quốc gia, và thành phố cần được tạo điều kiện bằng những chính sách về tài chính, an sinh xã hội, y tế…. Đồng thời, chính thành phố cũng cần chủ động có những chính sách riêng của mình.

PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh khẳng định, sự chậm trễ trong ban hành chính sách gây ra tổn thất không thua kém so với tổn thất từ COVID-19. Phục hồi kinh tế thì không thể dựa trên cấu trúc hiện nay, mà bắt buộc phải dựa trên nền tảng của mô hình mới, cấu trúc mới, tư duy mới. Chúng ta phải xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc ra quyết định. TP.HCM nếu quan tâm thì có hệ thống chính sách riêng của mình thì tin tưởng rằng kinh tế sẽ phục hồi nhanh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận định, TP.HCM chưa bao giờ gặp khó khăn, chịu sự tác động nặng nề về kinh tế - xã hội như hiện nay.

TP.HCM đã và đang bị tổn thương nặng nề, cộng dồn với những điểm nghẽn, bất cập trong thời gian qua, tất cả làm các trụ cột tăng trưởng kinh tế bị đứt gãy nghiêm trọng, cùng với đó là những sang chấn tâm lý, sức khỏe tinh thần người dân cũng bị ảnh hưởng.

Hiện thành phố đang huy động những ý kiến đóng góp, giải pháp đột phá trong các lĩnh vực để hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022- 2025 và bắt tay thực hiện càng sớm càng tốt.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Đã thu hồi hơn 24 nghìn tỷ đồng tiền nợ thuế
40 phút trước
Theo Tổng cục Thuế, ước tính đến hết tháng 11/2021, toàn ngành Thuế đã thu hồi được 24,3 nghìn tỷ đồng tiền thuế nợ đọng từ năm trước chuyển sang.
Cổ phiếu nào là "tội đồ" khiến VN-Index bay gần 30 điểm trong phiên đầu tuần?
44 phút trước
100 cổ phiếu nằm sàn trên toàn thị trường trong phiên đầu tuần 6/12, trong đó sự điều chỉnh của cổ phiếu ngân hàng đã khiến thị trường mất hoàn toàn trụ đỡ
Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán cùng cổ phiếu "nóng" giảm sàn la liệt "phiên thứ hai đen tối"
58 phút trước
Cuối phiên giao dịch hôm nay, sàn HoSE ghi nhận 59 mã giảm sàn; HNX ghi nhận 32 mã giảm sàn và UpCOM 10 mã. Trong đó, nhiều mã cổ phiếu dư bán sàn hàng triệu cổ phiếu cuối phiên.
Ví điện tử tiếp tay cờ bạc online nở rộ?
2 giờ trước
Cờ bạc online nở rộ một phần đến từ việc nộp tiền quá dễ dàng. Con bạc không chỉ chuyển qua thẻ cào điện thoại như trước, mà còn công khai qua các ví điện tử, tiền điện tử, tài khoản ngân hàng. Việc quản lý các trung gian thanh toán được đánh giá là rất lỏng lẻo, tạo cơ hội béo bở cho các đối tượng trục lợi, rửa tiền…
Sớm mở lại bay quốc tế thường lệ để tăng lợi thế cạnh tranh
2 giờ trước
Gần 2 năm bị tạm dừng bay quốc tế, các hãng hàng không nội địa chỉ được phép bay: Giải cứu công dân; chở chuyên gia; thuê chuyến kèm cách ly và bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế, với phí chi trả đắt đỏ và phải xin phép nhiều thủ tục phức tạp. Thực tế này sẽ làm mất lợi thế cạnh tranh của hàng không Việt với quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Lạm phát duy trì ở mức thấp, chưa cần hành động nào với chính sách tiền tệ
2 giờ trước
Chuyên gia Tài chính Nguyễn Minh Tuấn đánh giá, mục tiêu lạm phát năm nay vẫn có thể đạt 2% và sang năm sau là 4%; các chính sách sách vĩ mô vẫn có thể điều chỉnh được...
Bloomberg: Không còn là tài sản 'ảo', Bitcoin rơi thẳng đứng đang gieo rắc nỗi sợ cho cả TTCK
2 giờ trước
Nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đáy - sẵn sàng trụ vững trong bối cảnh bất ổn đã đẩy S&P 500 đạt mức tăng 21% trong năm 2021, đang "hàn gắn những vết thương" tồi tệ khi lỗ chồng lỗ.
11 kiểu nhà đầu tư phổ biến nhất trong thế giới khởi nghiệp
3 giờ trước
Một startup có thể gọi vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau để phát triển và mở rộng mô hình của mình.
Mirae Asset: Lãi suất còn thấp, dòng tiền nhàn rỗi dân cư sẽ chảy tiếp vào chứng khoán, nhịp điều chỉnh sâu là cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt
3 giờ trước
Lãi suất thấp đã khiến nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư đổ vào chứng khoán với số lượng mở mới của cá nhân trong nước duy trì trên mức 100 nghìn tài khoản/tháng kể từ tháng 3. Đây là động lực chính giúp tăng thanh khoản thị trường và VN-Index liên tục lập đỉnh mới trong năm 2021. Mirae Asset cho rằng động lực này sẽ còn tiếp trong năm 2022.