TP.HCM: Nhiều văn phòng đăng ký đất đai "thất thủ" do giao dịch nhà đất tăng mạnh

14/04/2018 09:12
Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM (thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường), cho biết từ đầu năm đến nay tình trạng mua bán chuyển nhượng đất tăng mạnh. Đây là mức tăng cao nhất so với các năm gần đây.

Theo đó, trong tháng 1/2018, đối với hồ sơ cá nhân, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: cấp GCN lần đầu 1.923 hồ sơ; cấp GCN nhà, đất thuộc dự án 116 hồ sơ. 

Riêng đăng ký biến động nhà đất sau khi cấp GCN: cấp đổi, cấp lại GCN, cấp GCN do chuyển nhượng, tặng, cho, góp vốn 31.545 hồ sơ, trong đó cập nhật trên trang 3, 4 của GCN 25.639 hồ sơ; cấp mới GCN 5.906 hồ sơ.

Trong tháng 2/2018, cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: cấp GCN lần đầu 3.621 hồ sơ; cấp GCN nhà, đất thuộc dự án 91 hồ sơ. Về đăng ký biến động nhà đất sau khi cấp GCN: cấp đổi, cấp lại GCN, cấp GCN do chuyển nhượng, tặng, cho, góp vốn 32.464 hồ sơ, trong đó cập nhật trên trang 3, 4 GCN 25.500 hồ sơ; cấp mới GCN 6.964 hồ sơ.

Trong tháng 3/2018 cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: cấp GCN lần đầu 1.344 hồ sơ; cấp GCN nhà, đất thuộc dự án 85 hồ sơ. Đăng ký biến động nhà đất sau khi cấp GCN: cấp đổi, cấp lại GCN, cấp GCN do chuyển nhượng, tặng, cho, góp vốn 23.120 hồ sơ, trong đó cập nhật trên trang 3, 4 GCN 18.962 hồ sơ; cấp mới GCN 4.158 hồ sơ. Đăng ký giao dịch bảo đảm 14.081 hồ sơ, trong đó hồ sơ thế chấp 8.504 hồ sơ; hồ sơ xoá thế chấp 5.577 hồ sơ.

Đặc biệt tại các quận ven và huyện ngoại thành, số liệu từ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký các quận huyện thể hiện tình trạng mua bán chuyển nhượng đất của cá nhân chiếm tỷ lệ khá lớn, nhất là các quận huyện đang trong tình trạng "lên cơn sốt".

Cụ thể, trong 3/2018 quận 2 có 2.704 hồ sơ nhà đất được chuyển nhượng, mua bán; quận 9 có gần 7.000 hồ sơ được nhà đất được chuyển nhượng mua bán, quận 12 có 5.358 hồ sơ, Hóc Môn 3.357 hồ sơ, Bình Chánh 6.174 hồ sơ; đặc biệt huyện Củ Chi hồ sơ cập nhật biến động chiếm số lượng lớn nhất với 13.866 hồ sơ.

Điển hình, bên trong Văn phòng tiếp nhận - hỗ trợ - giải quyết các thủ tục hồ sơ hành chính - thuộc UBND quận 9, thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, bởi lượng người dân đến giao dịch quá nhiều lần so với năng lực giải quyết.

Các công việc thực hiện chủ yếu là đăng bộ đất, trích lục điều chỉnh, cấp đổi, gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm thủ tục thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng… Không chỉ tại các cơ quan công quyền mà ngay tại các phòng công chứng, lúc nào cũng đông đúc người làm thủ tục sang tên hợp đồng mua bán nhà đất.

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cho biết, trong mấy ngày gần đây số lượng người tìm đến quận để nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tăng vọt. Trước tình hình này, lãnh đạo quận đã chỉ đạo văn phòng và các phòng chuyên môn linh động bố trí một khu vực khác để sử dụng làm bãi đậu xe; yêu cầu văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh quận 9 tăng cường thêm số lượng người để tiếp nhận hồ sơ, tăng cường chuyên viên phụ trách thụ lý hồ sơ làm thêm giờ để không gây ách tắc hồ sơ. 

Hồ sơ vay xóa thế chấp giải quyết theo hướng hôm nay nhận hồ sơ ngày mai sẽ trả ra. Quận cũng chỉ đạo 13 phường tăng cường cán bộ để cung cấp thông tin quy hoạch cho người dân nếu có nhu cầu; đồng thời yêu cầu phòng quản lý đô thị cử 2 cán bộ có mặt tại ban tiếp công dân mỗi tuần một ngày để trả lời tất cả các thông tin quy hoạch, pháp lý các dự án. 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.