Becamex IDC sắp thu hơn 5.000 tỷ đồng từ thương vụ chuyển nhượng đất cho CapitaLand

24/11/2022 14:29
Theo dự báo của VNDirect, doanh thu từ bất động sản của Becamex IDC có thể tăng vọt trong năm 2023 nhờ thương vụ chuyển nhượng đất cho CapitaLand, cùng với hoạt động kinh doanh tại KCN Cây Trường và KCN Bàu Bàng mở rộng.

Trong báo cáo cập nhật về Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM), VNDirect cho hay, BCM là nhà phát triển bất động sản KCN có quỹ đất lớn nhất trong các doanh nghiệp niêm yết cùng ngành ở khu vực phía Nam, với 7 KCN trên 5.000 ha, chiếm 35-40% tổng quỹ đất công nghiệp của Bình Dương. BCM cùng các công ty LDLK sở hữu hơn 15.000ha quỹ đất KCN tại Việt Nam, chiếm khoảng 25% diện tích công nghiệp đưa vào hoạt động của Việt Nam vào cuối 2021.

VNDirect kỳ vọng diện tích cho thuê đất khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2022 – 2023 của doanh nghiệp này lần lượt đạt 109 ha và 119 ha, tương ứng tăng 18,7% và 9,2% so với cùng kỳ.

Trong đó, KCN Cây Trường (700 ha) được đưa vào khai thác từ năm 2023 sẽ nâng tổng diện tích cho thuê còn lại lên 944 ha, cùng với đó là khoảng 70 ha cho thuê hàng năm từ KCN Bàu Bàng mở rộng.

VNDirect chưa phản ánh sự đóng góp của KCN Lai Hưng trong dự phóng, do công ty chưa nhận được sự chấp thuận của chính quyền địa phương để phát triển dự án.

Giá thuê trung bình được kỳ vọng tăng 10 - 20% so với cùng kỳ do nhu cầu thuê đất KCN vẫn tích cực, VNDirect dự phóng doanh thu KCN của Becamex IDC 2022 – 2023 lần lượt đạt 3.258 tỷ đồng và 3.708 tỷ đồng, tăng 24,7% và 13,8%, cùng với doanh thu từ bất động sản dân dụng có thể tăng vọt trong năm 2023.

VNDirect ước tính doanh thu bất động sản dân dụng năm nay của Becamex IDC đạt 2.925 tỷ đồng, giảm 0,4% so với năm 2021, chủ yếu từ chuyển nhượng dự án Uni Galaxy và bàn giao các dự án nhà ở xã hội. Doanh nghiệp hiện đang phát triển hai khu phức hợp Becamex IDC Tower và WTC Gateway với tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng trong năm 2022 – 2023.

VNDirect kỳ vọng Becamex IDC sẽ ghi nhận khoảng 5.000 tỷ đồng doanh thu từ chuyển nhượng 18,9 ha đất tại TP mới Bình Dương cho CapitaLand trong 2023.

Với chiến lược đẩy mạnh hợp tác phát triển, VNDirect hy vọng sẽ có sự tham dự của nhiều đối tác nước ngoài hơn, điều này không chỉ thu hút nhiều người mua nhà hơn giúp cải thiện khả năng hấp thụ tại Bình Dương, mà còn đẩy nhanh quá trình tạo dòng tiền cho doanh nghiệp.

Về việc phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu cho người lao động thu nhập thấp, Becamex IDC dự kiến bắt đầu giai đoạn 2 phát triển hơn 120.000 căn hộ cho 300.000 người từ năm 2022, với giá từ 100 - 200 triệu đồng/căn. VNDirect kỳ vọng 20.000 căn nhà ở xã hội đầu tiên của giai đoạn 2, với tổng chi phí đầu tư 9.500 tỷ đồng, sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2022 – 2023.

Cùng với các dự án hiện hữu, VNDirect ước doanh thu bất động sản dân dụng năm 2023 của Becamex IDC tăng mạnh 111,6% so với cùng kỳ lên 6.190 tỷ đồng và lợi nhuận từ công ty liên doanh, liên kết tăng hai chữ số, từ đó thúc đẩy lợi nhuận ròng của Becamex IDC tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022 – 2023. VNDirect dự phóng lợi nhuận ròng năm nay đạt 2.334 tỷ đồng (tăng 66%) và 3.809 tỷ đồng (tăng 63%) cho năm sau.

Trong năm 2024, VNDirect ước tính doanh thu của Becamex IDC giảm 18,5% so với năm 2023, xuống 9.453 tỷ đồng và lợi nhuận ròng giảm 5,1% xuống 3.613 tỷ đồng do thiếu hụt khoản thu nhập một lần.


Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
7 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
13 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
19 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
19 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,