Trạm BOT nút giao 319 nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang thu phí thế nào?

17/11/2021 22:22
Với mức giá 65.000 đồng/lượt đối với xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi, người dân phản ánh mức thu phí này qua trạm BOT nút giao 319 nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang ở mức rất cao.

Giải tỏa áp lực giao thông, tăng cường giao thương

Nút giao 319 kết nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây được khởi công vào tháng 7/2017, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Cường Thuận IDICO làm chủ đầu tư. Điểm đầu tuyến tại ngã ba Bến Cam (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai), điểm cuối giao với cao tốc Long Thành tại Km19+711, chiều dài toàn tuyến 9,46 km. Tổng số vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng BOT.

Trên tuyến có 3 nút giao được kết nối liên thông dạng hoa thị, trong đó nút giao quan trọng nhất là nút giao đường 319 kết nối với cao tốc Long Thành. 4 cây cầu mới được xây dựng mới gồm: Đồng Môn, Hàng Điều 1, Hàng Điều 2 và cầu vượt đường cao tốc Long Thành.

Sau hơn 4 năm thi công, nút giao 319 đã chính thức thông xe ngày 20/10/2021. Dự án này kết nối các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai) với đường cao tốc. Rút ngắn thời gian di chuyển từ huyện Nhơn Trạch đến TP.HCM và giảm lưu lượng giao thông với QL51, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Hiện nay, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đi qua TP.HCM và Đồng Nai (giai đoạn 1) được đưa vào khai thác năm 2015 quy mô 4 làn xe. 2 năm gần đây, tuyến cao tốc này thường xuyên quá tải, có 52.300 lượt xe qua mỗi ngày đêm và gần đạt ngưỡng 57.000 lượt xe vào dịp cuối tuần hoặc lễ, Tết. Trong khi theo phương án thiết kế, tuyến chỉ đáp ứng được 44.000 lượt xe

Đây là một trong tuyến đường huyết mạch giúp kết nối giao thông, kinh tế giữa TP.HCM với các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Tuy nhiên, thực tế hạ tầng giao thông lại chưa đáp ứng được so với nhu cầu, kìm hãm sự phát triển của các địa phương.

Việc đưa nút giao 319 vào khai thác và vận hành đã được người dân, chính quyền tỉnh Đồng Nai chờ đợi từ lâu. Đây cũng là dự án góp phần giảm áp lực giao thông cho tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đường 319 nối dài và nút giao với cao tốc cũng sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy cho khu đô thị mới huyện Nhơn Trạch nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới.

"Tuyến đường này cũng mang ý nghĩa rất lớn thúc đẩy phát triển ngành logistics, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hoá tại các cảng và tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân", ông Dũng nói.

Có đang thu phí quá cao?

Về phương án thu phí, Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) cho biết, khi khách vào cao tốc lấy thẻ tại trạm thu phí Long Phước, nếu ra nhánh 319 thì trả tiền phí cao tốc tại trạm BOT 319, đồng thời trả phí cho đoạn 319.

Ngược lại xe đi từ hướng đường 319 vào cao tốc thì trả phí dự án đường 319 tại trạm BOT 319 và nhân viên trạm sẽ phát thẻ vào cao tốc tại trạm này. Khi đến lối ra thì trả tiền phí cao tốc.

Nếu phương tiện đi từ đường cao tốc Long Thành khi rẽ vào đường 319 thì phí dịch vụ cho đoạn cao tốc Long Thành được thu tại trạm thu phí BOT 319 áp dụng đối với xe dưới 12 ghế ngồi có giá vé 30.000 đồng/lượt khi đi qua đoạn Long Phước - 319. Đoạn 319 - QL51 giá vé 10.000 đồng/lượt. Đoạn 319 - Dầu Giây là 70.000 đồng/lượt.

Trạm BOT nút giao 319 nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang thu phí thế nào? - Ảnh 1.

Biểu mức cước phí tại trạm BOT nút giao 319 người dân cho là quá cao.

Biểu mức cước phí tại trạm BOT nút giao 319 được ban hành theo Quyết định số 365/QĐ-VEC-HĐTV ngày 29/6/2021 của VEC và Quyết định số 16/2021/QĐ-UBND ngày 19/4/2021 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo Quyết định số 16 của UBND tỉnh Đồng Nai về quy định giá dịch vụ sử dụng đường bộ của các phương tiện tham gia giao thông đối với dự án đường 319 nối dài và nút giao cao tốc thì trong giai đoạn 2021-2021, đối với xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi có mức thu giá vé lượt là 35.000 đồng, vé tháng là 1,05 triệu đồng và 2,835 triệu đồng đối với vé quý. Đến giai đoạn 2023-2025 thì mức thu giá mới có sự điều chỉnh, vé lượt lên mức 40.000 đồng.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ người dân, họ tỏ ra khá bất ngờ khi trạm BOT nút giao 319 mới thông xe cách đây chưa lâu, đoạn đường rất ngắn nhưng thu phí phí 65.000 đồng/lượt đối với xe ô tô dưới 12 chỗ là quá cao, ngay trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

"Giá vé đi từ TP.HCM tới 319 tức là đoạn vòng xoay Bến Cam, Nhơn Trạch hết 65.000 đồng, như vậy quá mắc. Tình hình dịch đã khó khăn nhờ các cơ quan chức năng xem xét giảm phí cho người dân. Hơn nữa, không thể có chuyện quãng đường ngắn hơn từ TP.HCM đến nút giao QL51 mà thu phí cao gấp đôi được", anh N.V.T (TP. Thủ Đức) bày tỏ quan điểm.

Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
4 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
3 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
Fed giảm lãi suất - cú hích cần thiết cho thị trường nhà ở Mỹ
3 giờ trước
Giá nhà tại Mỹ hầu như không biến động trong tuần qua, khi tốc độ tăng nguồn cung chững lại do nhu cầu mua yếu.
Lần đầu tiên trong lịch sử, một chỉ số của Việt Nam lọt top 10 thế giới, là gì vậy?
2 giờ trước
Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và doanh nghiệp.
Siêu bão Ragasa quần thảo Philippines, toàn khu vực báo động
2 giờ trước
Siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc Philippines vào chiều 22-9 và dự báo gây ảnh hưởng tới một số khu vực khác tại châu Á trong những ngày tới.

Tin cùng chuyên mục

Giải mã cơn sốt tuyển dụng nhân sự trẻ tại các doanh nghiệp mang tên "thực tập sinh"
3 giờ trước
Trong bối cảnh dân số Việt Nam đang già hóa nhanh chóng, bài toán thiếu hụt lao động trẻ ngày càng hiện hữu. Để không rơi vào thế “tre già mà măng chưa kịp mọc”, nhiều doanh nghiệp đã coi thực tập sinh không chỉ là nguồn nhân lực tạm thời, mà còn là “vườn ươm” cho thế hệ kế thừa.
Thế giới còn xe điện nào nhỏ hơn VinFast Minio Green không?
19 giờ trước
Câu là lời là có, khá nhiều là đằng khác.
Ra mắt câu lạc bộ trao đổi biệt thự nghỉ dưỡng ThirdHome tại Việt Nam
21 giờ trước
Sự tăng trưởng vượt bậc trong việc sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng (căn hộ thứ hai) của người dân, nhu cầu du lịch bùng nổ và sức hút toàn cầu mở ra những cơ hội đầy hứa hẹn cho câu lạc bộ du lịch tư nhân độc quyền này.
BYD chính thức vượt mặt Bugatti, tạo ra chiếc xe thương mại nhanh nhất thế giới – tốc độ suýt chạm 500 km/h
23 giờ trước
Có đúng 30 chiếc Yangwang U9 Xtreme được sản xuất trnee toàn cầu. Giá bán chưa được tiết lộ.