Tràn lan khu du lịch sinh thái trái phép

18/05/2022 10:07
Những khu du lịch sinh thái trái phép ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đều mọc lên trên đất nông nghiệp.

Theo báo cáo của UBND xã Hòa Bắc, trên địa bàn hiện có 5 trường hợp sử dụng đất nông nghiệp để kinh doanh dịch vụ du lịch. Những nơi này đều tự nguyện xin tháo dỡ khi chính quyền địa phương yêu cầu.

Làm du lịch chưa phù hợp

Ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng, cho biết qua giám sát của ban, trên địa bàn xã Hòa Bắc hiện tồn tại một số mô hình phát triển du lịch sinh thái chưa phù hợp quy định. Các khu du lịch này tự ý dựng lều sạp, trang trí tiểu cảnh trên đất nông nghiệp nhằm phục vụ việc tổ chức sinh hoạt vui chơi, trải nghiệm và có cả lưu trú.

Ông Tiến dẫn chứng một số khu du lịch sinh thái như: A Lăng Như tại thôn Giàn Bí do ông A Lăng Như xây dựng, Heart Organic Farm tại thôn Phù Nam do ông Võ Quang Hùng xây dựng, Làng Coco tại thôn Lộc Mỹ do ông Nguyễn Đức Vinh xây dựng, Làng Mê tại thôn Nam Yên do ông Ngô Quốc Bình xây dựng, Yên Retreat tại thôn Nam Yên do ông Bùi Đức Tuấn xây dựng… đều chưa phù hợp quy định.

Để chấn chỉnh, Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng kiến nghị Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hòa Vang xử lý, chấm dứt việc sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép nêu trên. Bên cạnh đó, theo giám sát của ban, xã Hòa Bắc còn có một số khu vực chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang hình thức phát triển du lịch sinh thái tự phát dọc tuyến đường từ Tà Lang, Giàn Bi đến đèo Mũi Trâu... cũng chưa đúng quy định.

Ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, thừa nhận thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn chạy theo mô hình phát triển du lịch sinh thái. Họ tự ý dựng lều sạp bằng tre, trang trí tiểu cảnh trên đất nông nghiệp, tổ chức sinh hoạt vui chơi, thưởng thức các món đặc sản vùng quê cho du khách trải nghiệm. Việc này gây khó khăn trong công tác quản lý hành chính về đất đai, trật tự xây dựng của UBND xã.

Qua khảo sát của xã Hòa Bắc, các trường hợp kinh doanh du lịch trên đất nông nghiệp đa phần là người địa phương. Theo UBND xã, hiện có 5 trường hợp sử dụng đất nông nghiệp để kinh doanh dịch vụ du lịch. Chủ các khu du lịch cũng cam kết sẽ tự tháo dỡ nếu chính quyền địa phương yêu cầu.

Xin được tồn tại!

Ông Thái Văn Hoài Nam cho hay các mô hình nêu trên manh nha từ trước năm 2020, dùng vật liệu chủ yếu là tre, ván, phía trên lợp lá, không xây dựng kiên cố, song vẫn không đúng quy định. UBND huyện Hòa Vang đã chỉ đạo UBND xã Hòa Bắc xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng của các trường hợp này. Đến nay, chính quyền địa phương không cấp phép cho bất kỳ trường hợp nào kinh doanh tương tự.

Tuy nhiên, theo ông Nam, Hòa Bắc là một địa phương còn gặp nhiều khó khăn, đời sống người dân chủ yếu nhờ vào nông nghiệp với hai cây trồng chủ lực là keo lá tràm và mía. Thời gian gần đây, thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra khiến mía không tiêu thụ được, keo thì thường xuyên ngã đổ do ảnh hưởng mưa gió khiến đời sống người dân hết sức khó khăn.

Tràn lan khu du lịch sinh thái trái phép - Ảnh 1.

Những khu du lịch sinh thái xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Ông Nam cho rằng việc kinh doanh dịch vụ ăn uống, làm nơi giải trí cuối tuần trên đất nông nghiệp của người dân cũng đem lại một khoảng thu nhập đáng kể, khá hơn so với sản xuất nông nghiệp thuần túy. Vì thế, xã Hòa Bắc đã đề nghị UBND huyện Hòa Vang, UBND - HĐND TP Đà Nẵng cho chủ trương để 5 khu du lịch nêu trên tiếp tục được kinh doanh theo hướng dịch vụ ăn uống và giải trí. UBND xã cam kết sẽ thực hiện đúng quy định về pháp luật, không để phát sinh các trường hợp tương tự. Bên cạnh đó, xã Hòa Bắc cho biết sẽ tháo dỡ các lều dựng tạm để không phát sinh việc lưu trú tại các khu này.

Theo ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, các khu du lịch sinh thái nói trên chỉ dựng lều chứ không xây bằng bê-tông. Về lâu dài, huyện sẽ hỗ trợ người dân phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường và tuân thủ quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, huyện đã xây dựng đề án thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đã được HĐND TP Đà Nẵng ban hành nghị quyết thống nhất chủ trương.

Mở điểm du lịch "chui" giữa rừng phòng hộ

Tại Quảng Bình, UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh vừa lập tổ công tác kiểm tra thực địa 2 khu du lịch hoạt động trái phép giữa lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ Quảng Ninh. Đó là Khu Du lịch suối Chà Cùng và Khu Du lịch suối Chà Rào. Ông Nguyễn Văn Nhì, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, cho hay qua kiểm tra, lực lượng chức năng chưa phát hiện dấu hiệu tàn phá, xâm hại rừng ở đây. Xã Trường Sơn đang phối hợp với các ban ngành liên quan họp bàn, thiết kế một đề án khai thác du lịch tại 2 khu vực này để tạo điều kiện cho người dân địa phương phát triển kinh tế, du lịch.

Trong khi đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, thời gian gần đây, tại bãi biển Kim Liên, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, một số khu du lịch sinh thái, quán nhậu tự phát đã mọc lên. Các địa điểm này cũng lắp đặt nhiều hạng mục phục vụ khách du lịch, trong đó có cả hạng mục lưu trú. Sau khi báo phản ánh, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại đây. Tuy nhiên đến nay, các khu du lịch sinh thái và quán nhậu này vẫn còn hoạt động.


Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
40 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
7 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
27 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
57 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
58 phút trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.