Trang trại chỉ trồng dưa chuột, dưa lưới, thu vội cũng được 2 tỷ/năm

30/12/2017 16:19
Để có nhanh nguồn thu cho tái đầu tư mở rộng sản xuất, Hùng triển khai xây dựng gần 5.000m2 nhà lưới trồng rau VietGAP, chủ yếu là trồng dưa lưới và dưa chuột. Chia sẻ với chúng tôi, Hùng cho biết: “Trang trại của em chỉ thu vội cũng được 2 tỷ đồng mỗi năm!”.

trang trai chi trong dua chuot, dua luoi, thu voi cung duoc 2 ty/nam hinh anh 1

Vườn dưa lưới VietGAP 

Anh Đỗ Văn Hùng ở thôn Cao Quán, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên là Bí thư đoàn xã luôn đi đầu trong phong trào thanh niên lập nghiệp làm giàu. Thôn Cao Quán có rất nhiều ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại phát triển. Hiện tại vợ chồng Hùng cũng đang sống trong căn nhà mặt phố của thị tứ Bô Thời (Khoái Châu) sầm uất. Nhưng anh vẫn quyết định lựa chọn cách làm giàu bằng nghề nông.

Năm 2013 mới ở tuổi 27, thấy nhiều người dân quê mình không còn thiết tha với đồng ruộng, Hùng đã mạnh dạn vay mượn vốn của ngân hàng và người thân, rồi thuê nhượng lại đất canh tác của người dân để chuyển đổi thành trang trại trồng cây ăn quả.

Sau khi tích tụ được gần 6ha ruộng, Hùng đã thuê máy ủi san lấp tạo lại mặt bằng đất canh tác, rồi dùng máy xúc đào rãnh tưới tiêu và lên liếp trồng cây ăn quả.

trang trai chi trong dua chuot, dua luoi, thu voi cung duoc 2 ty/nam hinh anh 2

Vườn ổi lê ở trong trang trại 

Các giống cây đưa vào trồng trong trang trại đều được Hùng tuyển lựa kỹ càng, có nguồn gốc xuất xứ từ những cây mẹ đặc sản đã qua bình tuyển, được cơ quan chuyên môn địa phương cấp phép nhân giống.

Cách bố trí cây trồng trong trang trại cũng được Hùng tính toán rất khoa học. Cây cam, bưởi kém chịu gió bão và nắng nóng gay gắt, được ưu tiên trồng giữa trang trại, tiếp đó là các luống cây ổi, ngoài cùng quanh trang trại trồng hồng xiêm và mít để chắn gió, tiết giảm nắng nóng cho nhóm cây trồng bên trong.

Để có nhanh nguồn thu cho tái đầu tư mở rộng sản xuất, Hùng triển khai xây dựng gần 5.000m2 nhà lưới trồng rau VietGAP, chủ yếu là trồng dưa lưới và dưa chuột.

Để các loại rau quả trồng đạt năng suất cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Hùng đã thuê riêng một kỹ sư Nông học, chuyên trách khâu kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho các cây trồng.

Theo đó, riêng các loại rau quả trồng trong nhà lưới được tưới nước tự động thông qua hệ thống ống dẫn nhỏ giọt tới từng gốc cây và chỉ bón lót bằng phân hữu cơ vi sinh. Cẩn thận hơn, Hùng còn mua gom hạt đậu tương, nghiền ủ với supe lân dùng bón thúc các cây dưa thay cho phân đạm urê.

Kết quả sau gần 4 năm sản xuất lấy ngắn nuôi dài, vợ chồng Hùng đã có được trang trại cây ăn quả đặc sản, với gần 3.000 gốc bưởi Diễn và cam Vinh lòng vàng, 700 gốc ổi Đài Loan, 150 gốc mít Thái siêu sớm và 200 gốc hồng xiêm xoài.

trang trai chi trong dua chuot, dua luoi, thu voi cung duoc 2 ty/nam hinh anh 3

Chia sẻ với chúng tôi, Hùng cho biết: “Trang trại của em chỉ thu vội cũng được 2 tỷ đồng mỗi năm!”.

Biết chúng tôi còn ngỡ ngàng, Hùng đã đọc ngay từng khoản thu chi tỉ mỉ từ cuốn số nhật ký luôn mang theo bên mình:

+ Khoản thu: Dưa lưới trồng 2 vụ/năm (mỗi vụ trồng 14.500 cây). Sản lượng 58 tấn. Giá bán 33.000 đồng/kg. Thành tiền 1. 914.000.000 đồng. Dưa chuột trồng 1 vụ/năm. Sản lượng 20.000kg. Giá bán trung bình 15.000 đồng/kg. Thành tiền 300.000.000 đồng. Thu hoạch ổi 23.500kg. Giá bán 12.000 đồng/kg. Thành tiền 282.000.000 đồng.

+ Khoản chi cho cây dưa lưới, dưa chuột theo % doanh thu là: Giống, phân bón 30%. Khấu hao nhà lưới 15%. Công lao động 10%.

+ Ước lãi thuần trên 1.500.000.000 đồng.

Theo Hùng, trồng dưa chuột ngoài tự nhiên trong vụ đông chỉ được 5 - 6 tạ/sào, nhưng trồng trong nhà lưới có thể đạt tới 2 tấn/sào. Những ngày giá rét dưa chuột có thể bán được 15.000 - 18.000 đồng/kg. Các ngày Tết Nguyên đán giá dưa chuột có thể lên tới 25.000 - 30.000 đồng/kg. Và chỉ trồng dưa chuột trong nhà lưới mới có sản phẩm thu hoạch bán trong các ngày đó.

Đi thăm khắp trang trại cây ăn quả đặc sản của vợ chồng anh Đỗ Văn Hùng, chúng tôi dự tính, khi các cây ăn quả ở đây cho sản lượng khai thác ổn định doanh thu mỗi năm sẽ đạt tới chục tỷ đồng. Hiện trang trại này đang tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động nông nhàn ở các địa phương lân cận, với thù lao 4,5 triệu đồng/người/tháng, chưa kể bao ăn bữa trưa.

Qua đó, có thể khẳng định kinh tế trang trại là sức sống của nền nông nghiệp hàng hóa giá trị gia tăng.

"Anh Đỗ Văn Hùng là một thanh niên năng động và quyết đoán, cách làm kinh tế trang trại của anh không chỉ thu hút được sự quan tâm học hỏi của các thanh niên sống trên địa bàn, mà còn tạo được ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng dân cư sở tại về một đảng viên, cán bộ đoàn gương mẫu miệng nói tay làm", ông Nguyễn Văn Đạt, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Khoái Châu.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.243.049 VNĐ / tấn

15.89 UScents / lb

0.69 %

- 0.11

Cacao

COCOA

194.642.145 VNĐ / tấn

7,377.00 USD / mt

3.49 %

- 267.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

246.549.170 VNĐ / tấn

423.85 UScents / lb

0.75 %

- 3.22

Gạo

RICE

14.068 VNĐ / tấn

11.72 USD / CWT

1.63 %

+ 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

10.177.628 VNĐ / tấn

1,049.80 UScents / bu

0.68 %

+ 7.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.325.434 VNĐ / tấn

286.25 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
9 giờ trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
8 giờ trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
8 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
8 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.