Trên nóng dưới lạnh, thậm chí rất lạnh

15/03/2018 15:11
Cải thiện môi trường kinh doanh, cắt bỏ điều kiện kinh doanh bất hợp lý đã được triển khai từ lâu. Nếu ví các bộ như những con tàu, thì có bộ đã đi đến ga cuối cùng, có bộ chưa vào ga đầu tiên, ga xuất phát. Đó là tình trạng chưa đồng đều hiện nay

Cải thiện môi trường kinh doanh, cắt bỏ điều kiện kinh doanh bất hợp lý đã được triển khai từ lâu. Nếu ví các bộ như những con tàu, thì có bộ đã đi đến ga cuối cùng, có bộ chưa vào ga đầu tiên, ga xuất phát. Đó là tình trạng chưa đồng đều hiện nay

Trên nóng dưới lạnh, thậm chí rất lạnh

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), đã ví von như trên khi nói về môi trường kinh doanh, cắt giảm điều kiện kinh doanh tại Hội nghị quốc tế cùng chủ đề ngày 15/3.

Chính phủ đặt ra mục tiêu giảm từ 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh hiện hành. Tuy nhiên, theo thống kê của CIEM, chỉ có Bộ Công Thương là đã trình để Chính phủ ban hành Nghị định 08 và đạt được mục tiêu bỏ hơn một nửa số điều kiện kinh doanh.

môi trường kinh doanh,điều kiện kinh doanh,giấy phép con,nghị quyết 19,Bộ Công Thương
Môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn thua nhiều nước trong Đông Nam Á

Bộ Xây dựng cũng thực sự quyết liệt, không những đề xuất bãi bỏ điều kiện kinh doanh mà còn mong muốn loại bỏ cả ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong danh mục của Luật Đầu tư 2014. Bộ này đề xuất bãi bỏ 89 điều kiện kinh doanh, đạt 44%, tức là nằm trong khoảng 1/3-1/2 số điều kiện kinh doanh. Còn lại, Bộ NN-PTNT đã có phương án bãi bỏ sửa đổi tuy nhiên số đề xuất bãi bỏ chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Các bộ khác phần lớn hiện mới ở mức rà soát, chưa có phương án thay đổi cho nên chưa đề xuất được số lượng điều kiện kinh doanh cần bãi bỏ, thậm chí có một số bộ chưa rà soát hoặc có rà soát nhưng chưa thấy kết quả.

“Như vậy, tốc độ cắt giảm các điều kiện kinh doanh không đồng đều. Tính ra các phương án cắt giảm hiện nay chưa đạt được mục tiêu bãi bỏ 1/3-1/2 số điều kiện kinh doanh”, ông Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh.

Lấy hình ảnh ví von các bộ như những con tàu, ông Cung cho rằng: Có bộ đã đi đến ga cuối cùng, có bộ chưa vào ga đầu tiên, ga xuất phát.

“Tình trạng trên nóng dưới lạnh vẫn còn. Thủ tướng, phó Thủ tướng nóng nhưng bộ trưởng vẫn lạnh, Chủ tịch các tỉnh, thành phố vẫn lạnh. Bộ trưởng nóng thì chuyên viên lạnh, có nơi còn rất lạnh”, ông Nguyễn Đình Cung thẳng thắn.

Theo ông Cung, ngay cả một số hiệp hội doanh nghiệp cũng chưa thực sự nóng, chưa chủ động đóng góp vào nỗ lực chung cải thiện môi trường kinh doanh.

“Nếu tất cả các bộ trưởng, chủ tịch đều nóng thì tôi cho rằng đó là yếu tố quyết định đạt được kết quả đồng đều toàn diện, đúng mục tiêu Chính phủ đề ra”, Viện trưởng CIEM đánh giá.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thẳng thắn: Kỷ cương hoàn toàn không nghiêm trong bộ máy khiến cho lãnh đạo nhà nước đều phải nói là trên nóng dưới lạnh.

Phải làm cho “nóng đều”

Bốn năm gần đây, thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam liên tục được cải thiện, trong đó năm 2017 tăng 14 bậc (từ vị trí 82 lên vị trí 68), đây là mức cải thiện thứ hạng nhiều nhất kể từ năm 2008. Tuy vậy, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đánh giá: Tốc độ triển khai thực hiện chưa đồng đều, một số nơi thực hiện còn rất chậm. Do đó, nhiều chỉ tiêu chưa đạt được mục tiêu đề ra, chưa thu hẹp được khoảng cách về chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh so với các quốc gia trong khu vực.

môi trường kinh doanh,điều kiện kinh doanh,giấy phép con,nghị quyết 19,Bộ Công Thương
Bộ Công Thương nổi lên là Bộ có nhiều cải thiện về cắt bỏ điều kiện kinh doanh.

Sang đến năm 2018, Chính phủ vẫn tiếp tục đặt mục tiêu cao hơn, toàn diện hơn. Dự thảo Nghị quyết 19/2018 (đang gửi các Bộ, ngành, địa phương để lấy ý kiến) duy trì mục tiêu về cải thiện môi trường kinh doanh, nhấn mạnh cải cách điều kiện kinh doanh và quản lý chuyên ngành; bổ sung thêm mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh ngành logistics và ngành du lịch để hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nói chung và cơ cấu ngành nói riêng, thúc đẩy tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong mỏi các ý kiến, giải pháp đưa ra có thể tạo ra kết quả “theo cấp số nhân, cấp lũy thừa” trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Nói rõ hơn về nội dung dự thảo Nghị quyết 19/2018, ông Nguyễn Đình Cung cho biết: Chính phủ muốn tạo một áp lực và kỷ luật hành chính mạnh mẽ hơn với các chỉ số thứ hạng còn thấp và không có cải thiện trong những năm vừa qua, nhất là khởi sự kinh doanh, đăng ký sở hữu tài sản, giao dịch qua biên giới,... Ngoài ra, Chính phủ tiếp tục thúc đẩy giảm 1/2-1/3 điều kiện kinh doanh, giảm 20-30% số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư hiện nay vẫn còn 243 ngành nghề thuộc diện “có điều kiện”. Nếu giảm 20% nghĩa là 48 ngành nghề kinh doanh có điều kiện bị loại bỏ ra. Nếu làm được 30% thì hơn 70 ngành nghề kinh doanh có điều kiện bị loại bỏ ra”, ông Nguyễn Đình Cung tính toán.

Chia sẻ với ý kiến của các nhà nghiên cứu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng ngoài tình trạng “trên nóng dưới lạnh” còn tình trạng nóng ấm không đều. Vì trước đây chỉ yếu tập trung vào một số chỉ tiêu chính nên chỉ một vài bộ ngành liên quan có sức ép để nóng. Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Tài chính nhắc đến nhiều vì có nhiều vấn đề liên quan. Cho nên năm nay cần cố gắng để “nóng đều”.

Đánh giá mục tiêu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề ra về cải thiện môi trường kinh doanh, Phó Thủ tướng cho rằng: Chúng ta nỗ lực, nhưng nếu không nỗ lực vượt bậc thì không cải thiện được chứ đừng nói giữ được vị thế hay cải thiện vượt bậc. “Phải nỗ lực phi thường mới vượt bậc được”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Lương Bằng

Tin mới

Kia Sonet thêm bản giá rẻ tại Việt Nam: Thực tế còn 493 triệu đồng tại đại lý, lược 3 tính năng, thêm cạnh tranh Raize, Venue
10 giờ trước
Với việc thêm phiên bản mới, Kia Sonet có giá khởi điểm tương đương Hyundai Venue và thấp hơn Toyota Raize. Bản này chỉ lược vài trang bị nhỏ.
Hãi hùng hơn 30.000 lít giấm độc hại suýt tuồn ra thị trường ở Đà Nẵng
10 giờ trước
Một cơ sở sản xuất hơn 30.000 lít giấm giả độc hại vừa được Công an TP Đà Nẵng triệt phá, khi chúng chuẩn bị tuồn ra thị trường bán cho người dân.
Tin vui cho người dân Cần Thơ và An Giang
10 giờ trước
Người dân Cần Thơ và An Giang đón tin vui về hạ tầng khi tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dài hơn 51km, sau hơn một năm nâng cấp, đã hoàn thiện 97% khối lượng và sẽ sớm vận hành như cao tốc. Khi đưa vào khai thác, tuyến đường giúp rút ngắn thời gian đi lại của người dân, mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng.
7.600 tỷ USD đang 'nằm yên': Cơn lũ tiền mặt sẽ đổ vào thị trường ngay khi Fed cắt giảm lãi suất?
9 giờ trước
Lượng tiền mặt đổ vào các quỹ MMF ở Mỹ đang đạt mức cao kỷ lục 7.600 tỷ USD. Con số này đang làm dấy lên câu hỏi về việc liệu Phố Wall sắp đón số tiền khổng lồ hay không.
Giữa mùa cao điểm, triệu tấn hàng Mỹ thất thu tỷ USD vì Trung Quốc ‘ngó lơ’, chọn nguồn Brazil
9 giờ trước
Chuyên gia ước tính rằng nếu Trung Quốc tiếp tục bỏ qua thị trường Mỹ cho đến giữa tháng 11, tổng doanh số bán hàng cho Trung Quốc bị mất có thể lên tới 14-16 triệu tấn.

Tin cùng chuyên mục

Kia Morning 2025 về đại lý trước khi ra mắt: Đèn LED như Carnival, cụm màn hình lớn, CarPlay không dây, 'phả hơi nóng' lên Wigo, i10
6 giờ trước
Sẽ có khoảng 4 phiên bản Kia Morning mới được phân phối với giá tạm tính trên 400 triệu đồng. Xe được lắp ráp trong nước.
Máy lọc không khí và máy cấp khí tươi: chọn máy nào giúp tiết kiệm tiền mà tốt cho sức khỏe?
9 giờ trước
Không khí trong lành ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu, nhất là tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa máy lọc không khí và máy cấp khí tươi, dẫn đến lựa chọn chưa đúng với nhu cầu thực tế.
Honda City bất ngờ leo top với doanh số 1.153 xe: Vượt CX-5, Everest, dễ thành xe xăng bán chạy nhất Việt Nam tháng 8
1 ngày trước
Với doanh số tháng 8 cao vọt, Honda City không chỉ có khả năng đứng top phân khúc mà còn dẫn đầu nhóm xe xăng.
Trung Quốc đang tăng ‘săn’ báu vật dưới nước gì của Việt Nam dịp Trung thu, Tết năm nay?
1 ngày trước
Sản phẩm tôm cao cấp Việt Nam đang là mặt hàng được người tiêu dùng Trung Quốc săn đón vào dịp lễ, Tết cuối năm nay.