Triển vọng nào cho ngành dệt may trước áp lực lạm phát?

20/08/2022 18:03
Theo VNDirect, triển vọng của ngành dệt may sẽ tươi sáng hơn trong quý 1/2023 do các sản phẩm dệt may sẽ được giảm thuế xuất khẩu vào thị trường EU vào năm 2023 nhờ EVFTA.

Lạm phát tăng cao ảnh hưởng đến biên lợi nhuận các doanh nghiệp dệt may

Theo ước tính của VNDirect, tổng doanh thu quý 2/2022 của các doanh nghiệp dệt may niêm yết tăng 22,4% so với cùng kỳ nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường xuất khẩu chính như Mỹ và EU. Tuy nhiên, ngoại trừ các doanh nghiệp sử dụng sợi bông, biên LN gộp của các doanh nghiệp dệt may giảm 0,3 điểm % do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận ròng toàn ngành chỉ tăng 19,5% so với cùng kỳ.

Dù các doanh nghiệp sản xuất sợi bông ghi nhận kết quả ấn tượng trong nửa đầu năm 2022, song biên lợi nhuận gộp của các công ty sợi polyester lại chịu ảnh hưởng do nguyên liệu đầu vào tăng cao. VNDirect kỳ vọng các công ty may mặc sẽ cải thiện biên LN gộp trong quý 4/2022 do giá nguyên liệu đầu vào sẽ hạ nhiệt trong quý 3 khi giá dầu và giá bông giảm.

Triển vọng nào cho ngành dệt may trước áp lực lạm phát? - Ảnh 2.

VNDirect cho rằng triển vọng của ngành dệt may sẽ phụ thuộc vào việc kiểm soát lạm phát tại các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ và EU. Hiện 85% doanh thu của các công ty dệt may đến từ xuất khẩu, trong đó Mỹ và EU chiếm 61%. Theo VNDirect, nhu cầu của các mặt hàng quần áo cao cấp như áo sơ mi và áo phông làm từ sợi tái chế và sợi bông (giá cao hơn) sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2022.

Theo ban lãnh đạo các công ty may mặc, khách hàng Mỹ đã rút ngắn thời gian đặt hàng trước từ 6 tháng xuống còn 3 tháng do lượng hàng tồn kho cao và áp lực lạm phát. Các doanh nghiệp lớn như TCM, STK, ADS có đủ đơn đặt hàng cho quý 3, nhưng một số khách hàng đã hủy đơn hàng do lượng hàng tồn kho cao. Trong khi đó, các đơn đặt hàng trong quý 4 năm nay đã chậm lại do lo ngại về lạm phát.

Ngoài ra, tỷ giá cũng gây áp lực lên đà tăng trưởng LN của các DN dệt may xuất khẩu đến EU trong nửa cuối năm 2022. Cụ thể, đồng tiền chung của khu vực EU đã liên tục giảm giá do lo ngại về suy thoái đến từ vấn đề nguồn cung năng lượng của EU, khi Nga đe dọa sẽ giảm cung cấp khí đốt cho Đức và nhiều nước khác. VNDirect cho rằng LN ròng nửa cuối năm các công ty may mặc như MSH, TNG, TCM sẽ giảm 5-10% so 6 tháng đầu năm 2022 do lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái.

Triển vọng nào cho ngành dệt may trước áp lực lạm phát? - Ảnh 4.

Kỳ vọng vào chu kỳ sản xuất mới và cú hích từ EVFTA

Triển vọng của ngành dệt may sẽ tươi sáng hơn trong quý 1/2023 do các sản phẩm dệt may sẽ được giảm thuế xuất khẩu vào thị trường EU vào năm 2023 nhờ EVFTA. Theo Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), các loại hàng may mặc bao gồm B3, B5, B7 sẽ được giảm 2% - 4% thuế xuất khẩu vào năm 2023. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu dự báo lạm phát trong khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ đạt 8,3% vào năm 2022, trước khi giảm xuống 4,3% vào năm 2023.

Đồng thời, đội ngũ phân tích cũng cho rằng lạm phát thấp hơn sẽ kích thích nhu cầu mua sắm các mặt hàng thời trang trong năm 2023. Do đó, kỳ vọng một số doanh nghiệp dệt may xuất khẩu com-lê, áo sơ mi, quần và váy sang châu Âu như MSH, M10, VGG, TNG sẽ được hưởng lợi từ EVFTA.

Bên cạnh những thách thức, VNDirect cho rằng các công ty dệt may đang bước vào một chu kỳ đầu tư mới khi đẩy mạnh mở rộng năng lực sản xuất tại thị trường Mỹ và châu Âu dự kiến sẽ phục hồi trong quý quý 2/2023.

Năm 2023 có thể ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng của các doanh nghiệp lớn như STK, MSH, HSM khi các nhà máy mới hoàn thành và đi vào hoạt động ở mức 80-85% công suất. Trong đó, STK và MSH được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2023 khi dự án Unitex hoàn thành và chạy thương mại vào quý 4 năm nay trong khi nhà máy SH10 dự kiến chạy với 80% công suất vào năm 2023.

Triển vọng nào cho ngành dệt may trước áp lực lạm phát? - Ảnh 6.

Tin mới

Trung Quốc có động thái không ngờ
11 giờ trước
Đây được xem là nỗ lực nhằm chấn chỉnh tình trạng cạnh tranh khốc liệt nội địa và củng cố lại hai ngành công nghiệp mà Trung Quốc đang thống trị toàn cầu.
Nhà thi đấu hình kim cương xanh 340 tỉ đồng gây chú ý ở Quảng Trị
10 giờ trước
Trung tâm thể dục thể thao tỉnh Quảng Trị đang vào giai đoạn hoàn thiện, nổi bật là nhà thi đấu đa năng hình kim cương xanh, quy mô 2.500 chỗ ngồi.
Thi đỗ công chức, sính lễ tăng thêm 752 triệu đồng: Chiêu quảng cáo khiến chính quyền vào cuộc
10 giờ trước
Một chương trình tiếp thị của trung tâm luyện thi công chức tại Trung Quốc đang vấp phải làn sóng phẫn nộ dữ dội, khi đơn vị này công khai gắn việc thi đỗ kỳ thi công chức với… giá sính lễ cao hơn trong hôn nhân.
Hướng dẫn kế toán áp dụng cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh
10 giờ trước
Bộ Tài chính đã có hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức công tác kế toán đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, nhằm thống nhất cách thực hiện trong quá trình quản lý.
Số phận thuế quan của Tổng thống Trump vẫn bỏ ngỏ
9 giờ trước
Trước đó đã có nhiều đồn đoán rằng phán quyết về thuế quan sẽ được đưa ra trong ngày 9/1.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.