Trình Chính phủ phương án GPMB sân bay Long Thành trong tháng 10

28/09/2018 15:06
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa “chốt” thời gian trình lên Chính phủ phương án giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành ngay trong tháng 10 tới đây. Nếu được phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiến hành công tác GPMB ngay trong năm 2018.

Báo cáo tại buổi họp về các dự án giao thông trọng điểm ngày 27/9, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, liên quan đến việc trình phương án GPMB cho dự án xây dựng cảng hàng không (CHK) Long Thành, ACV đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai hoàn thành phương án để trình lên Bộ GTVT báo cáo Chính phủ trong đầu tháng 10 tới.

Về báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án CHK Long Thành, hiện ACV đang phối hợp với Công ty thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra là hoàn thành trong tháng 3/2019. Việc lập ĐTM được lập song song với quá trình lập báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) tổng thể và sẽ trình thẩm định, phê duyệt trước khi trình F/S cho Hội đồng thẩm định nhà nước.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay ACV cũng như ADCC dành nhiều tâm sức nhất là hệ thống giao thông kết nối từ CHK Long Thành về TPHCM cũng như các tỉnh lân cận.

Cũng trong ngày 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã kí văn bản 1316/TTg-CN về việc báo cáo Quốc hội tình hình triển khai thực hiện Dự án CHK Quốc tế Long Thành.

Văn bản nêu rõ, Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ GTVT thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ thay mặt Chính phủ ký Báo cáo của Chính phủ báo cáo Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng CHK Quốc tế Long Thành theo quy định.




Ghi nhận và đánh giá cao ACV trong việc triển khai dự án CHK Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, những kết quả đạt được là sự nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo ACV và các đơn vị liên quan, đội ngũ tư vấn thiết kế lên đến 140 người đang tập trung vào công tác lập F/S tổng thể cho dự án. Bộ trưởng yêu cầu ACV và các đơn vị tiếp tục nỗ lực hơn nữa để phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, tư vấn để trong tháng 10 trình Chính phủ phê duyệt phương án GPMB dự án CHK quốc tế Long Thành.

“Quốc hội đã bố trí 23.000 tỷ cho công tác GPMB thì phải phân khai sử dụng cho hợp lý bởi công tác GPMB hiện đang rất chậm, trong năm 2018 cố gắng sử dụng một phần tiền để tiến hành GPMB luôn, đến năm 2019 phải thu hồi được một số lượng đất nhất định. Yêu cầu ACV thận trọng khi phối hợp làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai trong việc này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về vấn đề giao thông kết nối với Long Thành đang là khó khăn với các đơn vị thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu, ACV và ADCC phải rút kinh nghiệm với sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay. Bộ trưởng yêu cầu Tổng Công ty tư vấn và thiết kế giao thông (TEDI) nghiên cứu lại, báo cáo lên Bộ để Bộ làm việc với các địa phương liên quan trình Chính phủ phê duyệt phương án giao thông liên vùng kết nối của Long Thành.

“Các đồng chí thử nghiên cứu phương án làm đường vòng quanh bên ngoài phạm vi sân bay Long Thành rồi đi các ngả để giao thông không bị ùn tắc, xe có thể lưu thông liên tục. Đồng thời, nghiên cứu thêm phương án đường sắt kết nối với Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc -Nam chắc chắn phải có ga ngay Long Thành”, Bộ trưởng nói.

Trước đó, ngày 24/11/2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long với tổng mức đầu tư là 22.938 tỷ đồng, diện tích đất thu hồi là 5.399,35 ha.

Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã được thu hồi nhưng chưa xây dựng cơ sở hạ tầng của CHK quốc tế Long Thành và có trách nhiệm giao lại đất theo tiến độ triển khai dự án.

Tuy nhiên, tại buổi kiểm tra thực tế khu vực dự án CHK Long Thành của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ngày 12/4 vừa qua, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, mặc dù Đồng Nai đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư CHK quốc tế Long Thành nhưng báo cáo này chưa được phê duyệt nên địa phương chưa thể triển khai bồi thường cho người dân để thu hồi mặt bằng.

Ngày 27/4/2018, Văn phòng Chính phủ phát Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc trên. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, các đơn vị liên quan và địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng sân bay Long Thành.

Thông báo nêu rõ, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong việc thực hiện Dự án này; không máy móc, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh trong công tác tham mưu, xử lý công việc để đẩy nhanh thực hiện, đảm bảo hoàn thành Dự án trước năm 2020.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
10 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
2 phút trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Biết sữa Hiup 27 là hàng giả vẫn tiêu thụ 860.688 lon, Công ty Alama thu gần 471 tỷ đồng
33 phút trước
Mặc dù biết sữa Hiup 27 có chỉ tiêu không đạt và bị coi là hàng giả nhưng Công ty Alama vẫn tiêu thụ ra thị trường 860.688 lon, doanh thu thu được gần 471 tỷ đồng.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
47 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
48 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
7 giờ trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.
Nike gặp khó tại Trung Quốc, hiện đang chật vật phục hồi sau loạt sai lầm
10 giờ trước
Các giám đốc điều hành của Nike trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ đòi hỏi cả thời gian và đầu tư.
Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
1 ngày trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
1 ngày trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.