Trỗi dậy sau khủng khoảng 3: Việt Nam - Ngôi sao mới của thị trường vốn cổ phần tư nhân

01/12/2021 06:05
Năm 2021 là một năm đầy thách thức với nền kinh tế, do những ảnh hưởng nặng nề của làn sóng đại dịch COVID-19 lần thứ tư. Trong khi đó, với thị trường đầu tư vốn cổ phần tư nhân (PE) còn tương đối non trẻ của Việt Nam, đây lại được coi là một năm mang tính bước ngoặt.
Trỗi dậy sau khủng khoảng 3: Việt Nam - Ngôi sao mới của thị trường vốn cổ phần tư nhân - Ảnh 1.

Những nhà đầu tư "cá voi" trên thị trường

Kể từ đầu năm, Việt Nam chứng kiến nhiều thương vụ đầu tư vốn cổ phần tư nhân đạt giá trị hàng trăm triệu USD. Nổi bật nhất là Alibaba Group và Baring Private Equity Asia đầu tư vào The CrownX (đơn vị tích hợp Masan Consumer và WinMart/WinMart+) 400 triệu USD cho 5,5% cổ phần.

Mới đây, The CrownX tiếp tục thông báo nhận 340 triệu USD vốn đầu tư từ SK Group, một trong những chaebol top đầu Hàn Quốc. Thậm chí, Masan còn đang để ngỏ mục tiêu huy động thêm từ 200 – 300 triệu USD vào The CrownX khi kết thúc năm nay. Nếu điều này trở thành sự thật, chỉ riêng các thương vụ đầu tư vào The CrownX đã đóng góp xấp xỉ 1 tỷ USD cho thị trường đầu tư vốn cổ phần tư nhân của Việt Nam.

Trong quá khứ, thương vụ đầu tư PE đáng chú ý nhất là do KKR và Temasek dẫn đầu, rót 650 triệu USD mua 6% cổ phần Vinhomes, nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam năm 2020. Năm nay, KKR cũng ghi dấu ấn khi đầu tư 100 triệu USD vào công ty giáo dục EQuest.

Những thương vụ kể trên cho thấy Việt Nam đã đạt được những dấu mốc thành công đáng kể trên thị trường đầu tư vốn cổ phần tư nhân, thu hút những nhà đầu tư "cá voi" hàng đầu trong khu vực, thậm chí trên toàn cầu.

Vai trò đặc biệt

Cách đây 15 năm, VinaCapital chọn chiến lược đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân Việt Nam như một cách tạo ra sự khác biệt cho chính mình. Khi là một nhà đầu tư PE, các quỹ đầu tư có tầm nhìn rõ ràng hơn, thẩm định kỹ càng về tài chính, bộ máy điều hành, các vấn đề về môi trường – xã hội – quản trị (ESG) của các công ty. Và hầu hết các trường hợp, quỹ đầu tư PE góp phần giúp cải thiện chất lượng của các doanh nghiệp mà họ đầu tư lên rất nhiều.

Mekong Capital, quỹ đầu tư được thành lập năm 2001 bởi Chris Freud đến nay đã thực hiện khoảng 40 khoản đầu tư vào các công ty Việt Nam. Đầu năm nay, công ty này ra mắt quỹ đầu tư thứ năm (MEF IV) với tổng số vốn đầu tư cam kết 246 triệu USD, lớn gấp đôi quỹ trước đó. MEF IV đặc biệt tập trung vào các ngành bán lẻ, giáo dục, nhà hàng, dịch vụ tiêu dùng, hàng tiêu dùng nhanh, chăm sóc sức khỏe thường rót vào các doanh nghiệp đầu tư từ 10 – 35 triệu USD.

VinaCapital và Mekong Capital là những công ty quản lý quỹ, song hành cùng sự phát triển của thị trường vốn cổ phần tư nhân Việt Nam từ những ngày đầu. Trên thực tế, hàng chục công ty vốn hóa tỷ đô niêm yết trên sàn chứng khoán hiện nay đều từng được các quỹ tham gia khi còn là công ty tư nhân.

Theo thời gian, các quỹ đầu tư PE đóng vai trò quan trọng trong việc ươm tạo các công ty gia đình, hỗ trợ không chỉ về tài chính, quản trị, văn hoá… góp phần đưa Việt Nam trở thành thị trường đầu tư quy mô lớn của khu vực với các doanh nghiệp hấp dẫn.

COVID-19 và những cơ hội "trỗi dậy"

Bên cạnh những thành công về chất lượng các thương vụ đầu tư, đại dịch COVID-19 và đặc biệt là những tác động nặng nề của làn sóng thứ tư đã gây không ít xáo trộn với thị trường và các quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân Việt Nam.

Các quỹ có danh mục phân bổ vào bất động sản, khách sạn, nhà hàng, bán lẻ, chuỗi cung ứng liên quan… là các lĩnh vực dễ bị tổn thương. Điều này nhiều khả năng ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời của các khoản đầu tư.

Ở chiều ngược lại, có lẽ không bất ngờ nếu một số quỹ PE tận dụng điều kiện kinh doanh trong năm đại dịch để thực hiện các thương vụ đầu tư với mức định giá hấp dẫn hơn, với kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ hậu COVID. Các lĩnh vực được quan tâm đặc biệt bao gồm: bất động sản, logistics, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, một xu hướng đáng chú ý trong năm nay là các công ty khởi nghiệp về công nghệ thu hút được sự chú ý nhiều nhất trên thị trường vốn cổ phần tư nhân của Việt Nam, cụ thể là với thương mại điện tử và fintech.

Trong số thứ 3 của chuỗi talk show "Trỗi dậy sau khủng hoảng", Trí thức trẻ sẽ có cuộc trò chuyện với ông Andy Ho – Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận Đầu tư, Tập đoàn VinaCapital, người có 15 năm kinh nghiệm đầu tư trên thị trường Việt Nam và có hiểu biết sâu sắc về thị trường vốn cổ phần tư nhân.

Buổi trò chuyện sẽ đề cập đến nhiều khía cạnh của hoạt động đầu tư PE tại Việt Nam: Sự phát triển và trưởng thành của thị trường, ảnh hưởng của hoạt động đầu tư sau tác động của đại dịch, góc nhìn về quản trị điều hành – chất lượng của các doanh nghiệp, các lĩnh vực đầu tư hấp dẫn mở ra sau đại dịch, việc áp dụng các tiêu chuẩn ESG…

Chương trình sẽ lên sóng vào lúc 14h ngày 3/12/2021.

Tin mới

Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
11 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.
Cục CSGT ra thông báo nóng
10 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
10 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
10 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Mỹ siết trừng phạt, Nga ‘cắn răng’ giảm giá dầu cực sâu cho khách ‘ruột’, chỉ còn hơn 20 USD/thùng
9 giờ trước
Các lệnh trừng phạt khiến khách hàng giảm nhập khẩu dầu Nga với số lượng lớn.

Tin cùng chuyên mục

Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
7 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
10 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
12 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.
Toyota Hilux 2026 công bố giá từ 632-903 triệu đồng - có đủ sức lật đổ 'ngôi vương' của Ford Ranger
18 giờ trước
Với mức giá khởi điểm từ 632 triệu đồng cùng hàng loạt nâng cấp về công nghệ và diện mạo, Toyota Hilux 2026 chính thức trở lại cuộc đua giành thị phần với Ford Ranger.