Trong khi nhiều công ty xe điện chật vật, một hãng điện thoại Trung Quốc vừa mở bán ô tô điện đã sắp hòa vốn để có lãi, thực hiện thành công giấc mơ dang dở của Apple

26/04/2024 07:18
CEO Lei Jun của Xiaomi từng thừa nhận có lẽ họ sẽ phải bán lỗ xe điện để cạnh tranh, nhưng kết quả vượt ngoài mong đợi khiến hàng loạt báo cáo phân tích phải nâng dự báo biên lợi nhuận gộp cho hãng điện thoại đi làm ô tô này.

Trong khi Tesla cùng hàng loạt hãng xe điện khác lao đao vì nhu cầu thị trường không như kỳ vọng cũng như cuộc chiến dìm giá khốc liệt khiến doanh thu giảm sút thì Xiaomi, "chú ngựa ô" trong cuộc đua này lại bất ngờ vươn lên mạnh mẽ.

Hãng tin CNBC đưa tin thương hiệu điện thoại nổi tiếng Trung Quốc Xiaomi mới đây đã có tuyên bố làm bất ngờ giới chuyên môn khi cho biết sắp hòa vốn để tiến tới có lãi, bất chấp việc chạy đua hạ giá cùng Tesla.

Trên thực tế, CEO Lei Jun của Xiaomi đã từng có dự đoán bi quan rằng xe điện của hãng có lẽ phải bán với mức giá lỗ để có thể cạnh tranh trong cuộc đua dìm giá của Tesla. Thế nhưng mới đây, vị CEO được mệnh danh là "Steve Jobs của Trung Quốc" này đã đổi giọng khi tuyên bố biên lợi nhuận gộp mảng xe điện của hãng sẽ đạt 5-10%, qua đó giúp công ty tiến gần đến điểm hòa vốn.

Trong khi nhiều công ty xe điện chật vật, một hãng điện thoại Trung Quốc vừa mở bán ô tô điện đã sắp hòa vốn để có lãi, thực hiện thành công giấc mơ dang dở của Apple - Ảnh 1

Sau khi ra mắt dòng xe điện SU7, hãng Xiaomi đã nhận được hơn 70.000 đơn đặt hàng tính đến ngày 20/4/2024, tiến rất sát đến kế hoạch doanh số cho cả năm nay.

Sự bùng nổ về nhu cầu này đã khiến Xiaomi phải nâng cao mục tiêu doanh số lên 100.000 chiếc xe điện trong năm 2024.

Cú lội ngược dòng

Khi mới ra mắt SU7 vào tháng 3/2024, sản phẩm của Xiaomi rẻ hơn Tesla 3 đến 4.000 USD và ban giám đốc cũng như giới chuyên gia khá lo lắng trước tình hình nhu cầu xe điện giảm tốc trên toàn cầu.

Tuy nhiên với độ nổi tiếng của mình cùng mức giá rẻ, Xiaomi nhanh chóng nhận được vô số đơn đặt hàng từ người tiêu dùng Trung Quốc.

Phân tích của Citi cho thấy nếu doanh thu của Xiaomi đạt 300.000-400.000 USD trong năm nay thì hãng sẽ đạt điểm hòa vốn và bắt đầu có lãi. Báo cáo của Citi đã phải nâng mức dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng xe điện Xiaomi trong năm nay lên 6% thay vì mức âm 10% trước đó.

Ngoài ra, Citi cũng nâng chỉ số EPS cho Xiaomi thêm 25% trong năm nay và dự đoán hãng có lẽ sẽ bán được đến 100.000 chiếc xe điện năm 2024, khoảng 200.000 chiếc cho năm sau và 280.000 sản phẩm cho năm 2026.

Để so sánh, số liệu của Hiệp hội xe hơi Trung Quốc (CPCA) cho thấy Tesla bán được hơn 600.000 chiếc xe điện năm 2023. Thương hiệu Li Auto thì chủ yếu bán xe Hybrid với 376.000 chiếc còn Nio chỉ bán được hơn 160.000 chiếc.

Trong khi nhiều công ty xe điện chật vật, một hãng điện thoại Trung Quốc vừa mở bán ô tô điện đã sắp hòa vốn để có lãi, thực hiện thành công giấc mơ dang dở của Apple - Ảnh 2
Trong khi nhiều công ty xe điện chật vật, một hãng điện thoại Trung Quốc vừa mở bán ô tô điện đã sắp hòa vốn để có lãi, thực hiện thành công giấc mơ dang dở của Apple - Ảnh 3
Trong khi nhiều công ty xe điện chật vật, một hãng điện thoại Trung Quốc vừa mở bán ô tô điện đã sắp hòa vốn để có lãi, thực hiện thành công giấc mơ dang dở của Apple - Ảnh 4
Trong khi nhiều công ty xe điện chật vật, một hãng điện thoại Trung Quốc vừa mở bán ô tô điện đã sắp hòa vốn để có lãi, thực hiện thành công giấc mơ dang dở của Apple - Ảnh 5
Trong khi nhiều công ty xe điện chật vật, một hãng điện thoại Trung Quốc vừa mở bán ô tô điện đã sắp hòa vốn để có lãi, thực hiện thành công giấc mơ dang dở của Apple - Ảnh 6
Trong khi nhiều công ty xe điện chật vật, một hãng điện thoại Trung Quốc vừa mở bán ô tô điện đã sắp hòa vốn để có lãi, thực hiện thành công giấc mơ dang dở của Apple - Ảnh 7

Tính trong quý IV/2023, hãng Li Auto có mức biên lợi nhuận gộp lên đến 23,5% so với cùng kỳ năm trước, còn Nio là 7,5% cùng kỳ.

Về phía Tesla, biên lợi nhuận gộp của hãng đã giảm 5 quý liên tiếp xuống chỉ còn 17,4% trong quý I/2024.

Đích thân CEO Lei Jun đã cảm ơn các nhà cung ứng khi hạ chi phí xuống, qua đó giúp sản phẩm của Xiaomi có được mức giá cạnh tranh.

"Chúng tôi đang thảo luận với các nhà cung ứng để mở rộng sản lượng và tiếp tục hạ giá thành", CEO Lei Jun cho biết.

Giấc mơ của Apple

Trong khi Apple đã phải xóa bỏ dự án xe điện tốn hàng tỷ USD và nhiều năm nghiên cứu đắt đỏ thì Xiaomi của Trung Quốc lại cho thấy khả năng hiện thực hóa giấc mơ của mình. Bởi vậy kết quả kinh doanh thành công ở mảng xe điện của Xiaomi được đánh giá là chẳng khác nào cú tát với Apple.

"Nếu tôi là Tim Cook, tôi sẽ không bao giờ làm điều đó", Lei Jun, tỷ phú sáng lập kiêm CEO của Xiaomi nói về quyết định hủy bỏ Project Titan gần đây của Apple.

Trong khi nhiều công ty xe điện chật vật, một hãng điện thoại Trung Quốc vừa mở bán ô tô điện đã sắp hòa vốn để có lãi, thực hiện thành công giấc mơ dang dở của Apple - Ảnh 8

Chỉ 1 tháng sau khi Apple công bố từ bỏ dự án kéo dài hàng thập kỷ phát triển chiếc Apple Car, đối thủ Xiaomi, hiện đang nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới công bố mục tiêu táo bạo trở thành nhà sản xuất ô tô top 5 toàn cầu bằng việc cho ra mắt mẫu xe điện đầu tiên.

Khác với hàng tỷ USD đầu tư và nhiều năm phát triển, Xiaomi chỉ mất 3 năm nghiên cứu để cho ra đời xe điện . Hiện Xiaomi đang hợp tác với BAIC để sản xuất chiếc SU7 tại một nhà máy nằm ở ngoại ô Bắc Kinh với khả năng sản xuất 1 chiếc SU7 sau mỗi 76 giây.

"Các công ty Trung Quốc không ngại thử những điều chưa từng làm trước đây trong khi các tập đoàn như Apple lại quá lớn để đưa ra những quyết định nhanh chóng", chuyên gia Tycho de Feijter của Clingendael -Hà Lan cho biết.

Dù đạt được thành công rực rỡ như vậy nhưng CEO Lei Jun cho biết trong ngắn hạn, hãng vẫn sẽ chỉ tập trung vào thị trường Trung Quốc dù có hoạt động kinh doanh ở hơn 100 quốc gia.

Xe điện chiếm khoảng 1/3 doanh số bán ô tô mới tại thị trường lớn nhất thế giới nhưng các nhà phân tích đều đang dự báo về những sự sụp đổ hoặc hợp nhất của những thương hiệu không đủ mạnh.

Ở Mỹ và châu Âu, đã xuất hiện những lo ngại khi nhu cầu tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc khiến làn sóng xuất khẩu xe điện sẽ tràn ngập thị trường quốc tế .

Với sự thành công của Xiaomi, ngày càng nhiều người Trung Quốc sẽ bành trướng xe điện của mình ra thế giới mạnh hơn nữa, đè bẹp các đối thủ cả về công nghệ, thiết kế lẫn giá cả.

*Nguồn: CNBC

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
13 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
14 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
21 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.