Trúng đậm tôm hùm, bán 2 triệu/kg, dân đảo Bình Ba cười vui cả ngày

24/01/2018 16:49
Do vùng nuôi không bị thiệt hại của bão số 12 và tỷ lệ hao hụt sản phẩm thấp, bán được giá nên người nuôi tôm hùm ở đảo Bình Ba, xã Cam Bình, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) trúng đậm. Hiện giá tôm hùm bông thương phẩm đang dao động trên dưới 2 triệu đồng/kg...

Những ngày này, chúng tôi đến đảo Bình Ba chứng kiến người nuôi vui như tết, vì tôm hùm được giá cao.

trung dam tom hum, ban 2 trieu/kg, dan dao binh ba cuoi vui ca ngay hinh anh 1

Người dân đảo Bình Ba cười tươi vì đang trúng đậm tôm hùm, giá tăng mạnh so với năm ngoái. Ảnh: baogiaothong

Hiện giá tôm hùm bông thương phẩm loại 1 (cỡ từ 0,8kg đến trên 1 kg/con) dao động trên dưới 2 triệu đồng/kg, tăng từ 300 - 400 ngàn đồng/kg và tôm hùm xanh gần 1 triệu đồng/kg tăng từ 200 - 300 ngàn đồng/kg so với năm ngoái. Với giá này sau khi trừ chi phí người nuôi lãi với mức trung bình khoảng 30%.

Ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình cho biết, điều may mắn của người nuôi địa phương năm nay không bị thiệt hại đáng kể do bão số 12, vì không nằm trong tâm bão, cộng với việc neo buộc và chằng chống lồng bè làm tốt nên lượng tôm hùm còn nguyên.

trung dam tom hum, ban 2 trieu/kg, dan dao binh ba cuoi vui ca ngay hinh anh 2

Với diện tích toàn đảo hơn 300 ha và trên 700 hộ dân sinh sống, Bình Ba thuận lợi phát triển nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản, trong đó có tôm hùm. Ảnh: I.T

“Nhờ cách nuôi “cuốn chiếu” nên cho thu hoạch tôm hùm quanh năm, tuy nhiên dịp gần tết là vụ thu chính. Với giá tôm thương phẩm hiện tăng mạnh nên người nuôi lãi lớn”, ông Ân chia sẻ.

Tiêu biểu như hộ anh Nguyễn Ngọc Huy ở thôn Bình Ba Tây, vụ đã thu hoạch đạt sản lượng 10 tấn gồm cả tôm hùm bông và hùm xanh, sau khi trừ chi phí lãi hàng tỷ đồng.

“Năm qua thời tiết bất lợi, mưa bão dồn dập nhưng nhờ chăm sóc tốt, giá tôm tăng mạnh nên hầu hết bà con đều thu hoạch có lãi cao. Ai cũng có tiền sắm tết và tái sản xuất sau thu hoạch”, anh Huy chia sẻ.

trung dam tom hum, ban 2 trieu/kg, dan dao binh ba cuoi vui ca ngay hinh anh 3

Người nuôi tôm hùm hiện đang thắng lớn.

Còn anh Nguyễn Văn Vinh ở thôn Bình Ba Đông đợt này không có lãi tiền tỷ do đã thu dồn đợt 1 vào tháng 6/2017. Nhưng tính vài tháng qua giá tôm hùm xanh dao động từ 800 - 890 ngàn đồng/kg anh thu hoạch lai rai cũng được khoảng 1.500 con (kích cỡ 3 con/kg), doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Một thương lái cho biết, sở dĩ tôm hùm tăng giá mạnh do nguồn cung khan hiếm vì bão số 12 gây thiệt hại hoàn toàn các vùng nuôi trong tỉnh và một số vùng nuôi ở khu vực Nam Trung bộ. Dự kiến từ nay cho đến dịp gần tết giá tôm hùm có thể tiếp tục nhích lên.

trung dam tom hum, ban 2 trieu/kg, dan dao binh ba cuoi vui ca ngay hinh anh 4

Do nguồn cung khan hiếm, giá tôm hùm bỗng tăng cao.

“Hiện mỗi ngày tôi thu từ 2 - 4 tấn tôm thịt. Tôm sau khi thu hoạch sẽ được bảo quản sống rồi vận chuyển đến cảng Đá Bạc (Cam Ranh) xuất sang thị trường Trung Quốc. Thông thường giá tôm hùm trong nước tăng do nguồn cung khan hiếm. Ngoài nhập tôm hùm của Việt Nam, Trung Quốc còn tiêu thụ tôm hùm khai thác tự nhiên từ Úc và Mexico (loại càng to) với số lượng lớn, giá lại rẻ. Vì vậy khi Trung Quốc nhập hàng loạt sẽ kéo giá tôm hùm của ta giảm theo”, một thương lái nói.

Ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình cho biết, toàn xã có trên 700 hộ nuôi tôm hùm, chiếm khoảng 70% tổng số hộ trên địa bàn. Vụ tôm năm 2017, tổng sản lượng thu hoạch toàn xã đạt 220 tấn tôm thịt xuất bán, tăng 20 tấn so với năm ngoái. Để phát triển vùng nuôi bền vững, xã khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm ngặt bảo vệ môi trường bằng cách tránh dư thừa thức ăn trong lồng, không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng bao ni lông…

Anh Nguyễn Ngọc Huy cho biết, hiện nguồn tôm hùm giống cung cấp cho bà con rất dồi dào, chủ yếu nhập từ Indonesia và Philippines. Cụ thể, giá giống tôm hùm xanh chỉ từ 40 - 50 ngàn đồng/con và tôm hùm bông khoảng 250 ngàn đồng/con. Nhờ vậy sau khi thu hoạch bà con đều thả nuôi lại.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

240.720.640 VNĐ / tấn

413.83 UScents / lb

3.10 %

- 13.23

Gạo

RICE

14.100 VNĐ / tấn

11.75 USD / CWT

1.86 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.163.085 VNĐ / tấn

1,048.30 UScents / bu

0.53 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.321.071 VNĐ / tấn

286.10 USD / ust

0.14 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
5 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
5 giờ trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
4 giờ trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
4 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.