Trung Quốc, Ấn Độ đang mua dầu Nga ‘discount’ đến 40%

30/11/2022 10:07
Dầu Nga đang được chiết khấu 33,28 USD/thùng so với dầu Brent.

Cuối tuần trước, EU một lần nữa không đạt thỏa thuận về việc áp trần giá dầu Nga khi một số quốc gia ở phía Đông như Ba Lan, Estonia, Latvia hay Lithuania cho rằng mức áp giá 60-70 USD/thùng cho dầu Nga là quá “hào phóng” và vẫn cao hơn giá mà Nga đang giao dịch trên thị trường.

“Nếu áp giá quá cao, nó sẽ không có ý nghĩa gì. Dầu là nguồn thu lớn nhất của Nga. Do đó việc áp một mức giá hợp lý rất quan trọng để tạo ảnh hưởng đến tài chính của Nga”, Phó chủ tịch Hội đồng EU Valdis Dombrovskis nói.

Tất cả đều đúng: mức áp giá lên đến 70 USD/thùng cho dầu Urals của Nga là quá hào phóng khi biết rằng Trung Quốc, Ấn Độ đang mua dầu Nga với mức chiết khấu cực sâu.

Theo Bloomberg, dầu Urals cao cấp nhất của Nga đang được chiết khấu đến 33,28 USD/thùng, tương đương 40% so với dầu Brent vào tuần trước. Trong khi đó, chỉ 1 năm trước đây, dầu Urals chỉ được chiết khấu ở mức 2,85 USD/thùng. Theo tính toán của Bloomberg, Nga thiệt hại đến 4 tỷ USD/tháng vì mức chiết khấu này.

Trung Quốc, Ấn Độ đang mua dầu Nga ‘discount’ đến 40% - Ảnh 1.

Dầu Urals của Nga đang được chiết khấu rất sâu.

“Nếu dầu Nga được bán với mức giá thấp, chúng tôi rất vui khi Ấn Độ, châu Phi hay Trung Quốc nhận được mức giá này. Việc đó ổn”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với Reuters.

Trong khi đó, các quốc gia sở hữu những đội thuyền vận chuyển dầu như Hy Lạp lại hài lòng với việc áp trần giá dầu Nga ở mức cao bởi điều đó giúp duy trì dòng chảy dầu Nga ra thị trường. Tình hình đang khá rối loạn khi chỉ còn vài ngày nữa (5/12), lệnh cấm vận với dầu Nga của châu Âu sẽ chính thức được áp dụng. Nếu việc áp trần không được thông qua, chưa rõ thị trường sẽ gián đoạn ra sao. Nga cũng đã có động thái “đáp trả” khi tuyên bố không bán dầu cho bất cứ quốc gia nào tham gia vào hành động áp trần giá dầu của họ.

Tăng nhập khẩu từ Nga

Trước đây, Ấn Độ chưa bao giờ là một đối tác lớn của dầu Nga, mặc dù họ nhập khẩu đến 80% lượng dầu cần thiết. Thông thường, quốc gia này chỉ nhập khẩu 2-5% dầu thô từ Nga, tương đương với lượng nhập từ Mỹ. Năm 2021, họ chỉ nhập 12 triệu thùng dầu từ Nga, trong khi phần lớn còn laiaj là nhập từ Iraq, Ả Rập Xê Út, Mỹ và Nigeria.

Tuy nhiên, đến tháng 5, mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt.

Theo số liệu của Bloomberg, Ấn Độ đã chi 5,1 tỷ USD cho dầu, khí đốt và than từ Nga trong 3 tháng đầu tiên kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, gấp 5 lần tổng giá trị nhập khẩu của cả năm trước.

Tuy nhiên, Trung Quốc mới là người mua lớn nhất của năng lượng Nga. Quốc gia này đã chi 18,9 tỷ USD trong 3 tháng, tính đến tháng 5. Con số này gấp đôi so với một năm về trước.

Tất nhiên, lợi ích về tiền bạc chính là động lực lớn nhất cho những thay đổi này.

Trung Quốc, Ấn Độ đang mua dầu Nga ‘discount’ đến 40% - Ảnh 2.

Theo IEA, dầu Urals của Nga đã được bán “đại hạ giá” kể từ khi xung đột nổ ra. Trong những tháng dầu tiên, dầu Nga được chiết khấu khoảng 25-30 USD/thùng, theo các nhà buôn hàng hóa nổi tiếng như Glencore và Vitol.

Tuy nhiên, không chỉ riêng Trung Quốc và Ấn Độ tham gia cuộc chơi này. Hàng loạt các nước châu Âu cũng tăng mạnh nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga trước khi lệnh cấm vận có hiệu lực từ ngày 5/12. WSJ cho biết lượng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Nga của châu Âu đã tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, tính đến hết tháng 8.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
12 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
32 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
1 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
24 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
28 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

245.618.467 VNĐ / tấn

422.25 UScents / lb

2.34 %

- 10.10

Gạo

RICE

14.094 VNĐ / tấn

11.74 USD / CWT

1.82 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.152.421 VNĐ / tấn

1,047.20 UScents / bu

0.24 %

- 2.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.310.892 VNĐ / tấn

285.75 USD / ust

0.12 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
31 phút trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
7 phút trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
42 phút trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
52 phút trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.