Trung Quốc chấm dứt hợp tác với Mỹ về nhiều lĩnh vực, triệu tập đại sứ Nhật Bản

06/08/2022 08:45
Ngày 5-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố Bắc Kinh quyết định chấm dứt hợp tác với Mỹ về nhiều lĩnh vực quân sự và dân sự để trả đũa chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo Đài RT, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố danh sách các lĩnh vực sẽ không còn liên lạc giữa các quan chức Trung Quốc và Mỹ, bao gồm các cuộc làm việc giữa bộ quốc phòng hai nước, tham vấn an ninh hàng hải, hợp tác chống di cư bất hợp pháp, hỗ trợ tư pháp, tội phạm xuyên quốc gia, kiểm soát ma túy và biến đổi khí hậu.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, một cuộc điện đàm đã được lên kế hoạch giữa các chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ và Trung Quốc cũng bị hủy bỏ.

Trước đó, trong một biện pháp công bố riêng, Bắc Kinh đã trừng phạt cá nhân bà Pelosi cùng gia đình của bà để phản ứng với các hành động "xấu xa" và "khiêu khích" của chủ tịch Hạ viện Mỹ là đến thăm Đài Loan.

Trong diễn biến liên quan, theo Thời báo Hoàn Cầu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Đặng Lịch (Deng Li) đã triệu tập đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Hideo Tarumi và các đại diện ngoại giao của các nước châu Âu liên quan để phản đối "tuyên bố sai lầm" của nhóm G7 về vấn đề Đài Loan, đồng thời kêu gọi các nước này "không đi thêm nữa trên con đường nguy hiểm".

Ông Đặng cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối tuyên bố của G7. Trước đó, nhóm G7 - gồm Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada - đã ra tuyên bố chỉ trích các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan.

Các ngoại trưởng G7 nhấn mạnh "không có lý do gì để sử dụng chuyến thăm (của bà Pelosi) làm cái cớ cho hoạt động quân sự hung hăng ở eo biển Đài Loan", và "phản ứng leo thang của Trung Quốc có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn trong khu vực".

Ngày 5-8, báo Washington Post (Mỹ) dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Nhà Trắng đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương (Qin Gang) vào hôm 4-8 để chỉ trích các hoạt động leo thang của Bắc Kinh nhắm vào Đài Loan. Nhà Trắng cũng nhắc lại Mỹ không muốn một cuộc khủng hoảng xảy ra trong khu vực.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
15 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
15 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
15 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
16 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.