Trung Quốc muốn giúp Venezuela sửa chữa lưới điện quốc gia

14/03/2019 16:54
Bắc Kinh vẫn công nhận ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Trung Quốc vừa đưa ra đề nghị giúp Venezuela khôi phục hệ thống lưới điện của quốc gia này. Bắc Kinh cũng ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Nicolas Maduro, nhấn mạnh rằng tình trạng mất điện ở Venezuela là do các hoạt động phá hoại.

"Trung Quốc sẵn sàng cung cấp nhân lực và hỗ trợ kỹ thuật để phục hồi mạng lưới điện của Venezuela", ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhấn mạnh trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

"Chúng tôi quan ngại rằng tình trạng mất điện ở Venezuela bắt nguồn từ một cuộc tấn công mạng nhằm vào nguồn cung. Chúng tôi hy vọng rằng phía Venezuela sẽ tìm ra nguyên nhân của vụ việc càng sớm càng tốt và khôi phục lại hệ thống lưới điện và trật tự xã hội", ông Lục nhấn mạnh.

Lời đề nghị của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều báo cáo về tình trạng cướp bóc ở phía tây đất nước Nam Mỹ giàu giàu mỏ. Nhiều khu vực của đất nước rơi vào tình trạng mất điện trong hơn 6 ngày, đẩy hệ thống giao thông vào tình trạng hỗn loạn, khiến thực phẩm thối rữa và bệnh viện gần như tê liệt.

Chính phủ Venezuela đổ lỗi mất điện bắt nguồn từ hoạt động phá hoại có sự hậu thuẫn của Mỹ. Thậm chí, ông Maduro còn chỉ trích trực diện Tổng thống Trump vì đã tiến hành vụ tấn công mạng nhằm vào nhà máy thủy điện lớn nhất của quốc gia này.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng lên khi Juan Guaido, người đứng đầu phe đối lập, tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời của đất nước. Ngay lập tức, Guaido được Mỹ và nhiều nước phương Tây công nhận. Trong khi đó, Trung Quốc, Nga và nhiều quốc gia khác vẫn giữ vững lập trường ủng hộ Chính phủ của ông Maduro.

Trong khi Trung Quốc vốn theo đuổi chính sách không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gần đây ám chỉ rằng Bắc Kinh có thể can thiệp vào vấn đề Venezuela. Tuy nhiên, trong tuyên bố chính thức gần nhất, Trung Quốc nhấn mạnh "sẵn sàng tiếp tục ủng hộ đảng cầm quyền Venezuela và các đảng đối lập tìm kiếm một giải pháp chính trị thông qua các cuộc đàm phán hòa bình và duy trì ổn định của đất nước và sự an toàn của người dân".

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
10 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
54 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
21 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
41 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
18 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
19 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
21 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.