Trung Quốc sắp thử nghiệm máy bay chở khách không cần phi công

29/08/2019 16:30
Nếu diễn ra đúng dự kiến, Trung Quốc có thể trở thành nước đầu tiên trên thế giới triển khai thử nghiệm phương tiện bay chở khách không người lái ở đô thị...

Startup Trung Quốc Ehang cho biết máy bay chở khách không người lái của công ty này có thể sẽ sớm được đưa vào vận hành tại các thành phố lớn ở Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa triển khai máy bay chở khách mà không có phi công.

Ehang cho biết dự án thử nghiệm của công ty sẽ được thực hiện tại thành phố Quảng Châu, trong đó đưa vào vận hành 3 - 4 đường bay thông thường cho hành khách lựa chọn, người sáng lập Derrick Xiong của Ehang nói với CNBC ngày 28/8. Ông cho biết dự án thử nghiệm sẽ được triển khai trong năm nay hoặc trong năm 2020. 

Nếu diễn ra đúng kế hoạch, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai chương trình vận tải hành khách bằng phương tiện bay tự lái. Một số nơi khác trên thế giới, như Dubai, cũng đang phát triển một kế hoạch tương tự và đã tiến hành các cuộc thử nghiệm, nhưng chưa công bố chương trình tương tự như ở Quảng Châu.

Ehang không phải là công ty duy nhất đang đẩy mạnh phát triển phương tiện bay tự lái. Cả hai nhà sản xuất máy bay Airbus và Boeing đều đã đưa vào thử nghiệm công nghệ của riêng mình trong 2 năm qua. Trong khi đó, startup của Đức Lilium cũng tham gia vào lĩnh vực này. Hầu hết các công ty này hướng đến một thế giới với taxi bay, mang lại cho hành khách một hình thức giao thông đô thị mới, đặc biệt ở những khu vực thường xảy ra tắc nghẽn.

Tuy nhiên, trước khi các phương tiện bay này có thể "cất cánh", vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết, từ cơ sở hạ tầng mới, pháp luật, cho đến thuyết phục hành khách rằng công nghệ này là an toàn. 

Để triển khai chương trình của mình, Ehang sẽ làm việc với cơ quan chức năng tại Quảng Châu để xây dựng cơ sở hạ tầng như bãi cất và hạ cánh, theo Xiong. Công ty này mới đây được Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc chọn làm đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện chương trình thử nghiệm phương tiện bay chở khách tự lái. 

Ehang cũng sẽ làm việc với các nhà làm luật Trung Quốc để xây dựng một bộ quy định cập nhật, trong đó áp dụng cho công nghệ mới này, bởi hiện tại luật pháp Trung Quốc chưa có luật điều chỉnh cho máy bay tự hành. 

"Vài năm qua, chúng tôi đã thấy rất nhiều thay đổi tích cực", Xiong nói. "Khi chúng tôi bắt đầu vào năm 2016, thậm chí chưa ai biết máy bay tự lái là như thế nào. Chúng tôi đã được Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc phê duyệt thực hiện chương trình thử nghiệm này và chúng tôi đang cùng xây dựng những tiêu chuẩn". 

Tuy nhiên, Ehang sẽ cần phải thuyết phục khách hàng rằng những chuyến bay không có phi công này là tuyệt đối an toàn. Công ty này cho biết đã thực hiện hơn 2.000 chuyến bay thử ở trong và ngoài Trung Quốc dưới nhiều điều kiện thời tiết và tự tin với độ an toàn.

"Chúng tôi tự tin nói rằng đây là phương tiện an toàn, bởi thiết kế an toàn hơn so với hầu hết máy bay truyền thống. Chúng tôi có 16 cánh quạt, 16 động cơ và hệ thống dự phòng năng lượng an toàn siêu hiệu quả, có nghĩa là kể cả khi mất một hoặc vài động cơ, máy bay vẫn hoạt động được", Xi Xiong cho biết. "Ngoài ra, chúng tôi đã nghiên cứu công nghệ này trong nhiều năm và có đủ dữ liệu thử nghiệm để chứng minh rằng đây là công nghệ an toàn". 

Tin mới

Lazada 2025 nổi bật trong kỷ nguyên ‘Thương mại niềm tin’
10 giờ trước
Khép lại 2025, Lazada Việt Nam kiên định đặt chất lượng và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, tạo đà tăng trưởng cho những năm của kỷ nguyên "Thương mại niềm tin".
Daikin Air Tower: Trải nghiệm chuẩn mực không gian làm việc tương lai
10 giờ trước
Daikin Air Tower được định vị là Trung tâm Công nghệ & Đối tác (Technology & Partner Hub). Không chỉ là không gian làm việc, đây còn là minh chứng cho mô hình văn phòng thông minh khi chinh phục ba chứng nhận công trình xanh danh giá: LEED, LOTUS và WELL ở cấp độ Platinum (Bạch kim).
EVF công bố tân Tổng Giám đốc – dấu ấn lãnh đạo cho hành trình bứt phá mới
10 giờ trước
Ngày 28/01/2026, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Linh giữ chức Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Công ty.
Bạc rơi thẳng đứng - mất 22 triệu đồng/kg từ đỉnh
10 giờ trước
Giá bạc đã giảm 15% chỉ trong phiên giao dịch ngày 30/1.
Vietnam Airlines đạt doanh thu cao nhất lịch sử, hơn 121.000 tỷ đồng trong năm 2025
10 giờ trước
Lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt hơn 7.713 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 5.509 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
8 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
9 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
10 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.
Toyota Hilux 2026 công bố giá từ 632-903 triệu đồng - có đủ sức lật đổ 'ngôi vương' của Ford Ranger
17 giờ trước
Với mức giá khởi điểm từ 632 triệu đồng cùng hàng loạt nâng cấp về công nghệ và diện mạo, Toyota Hilux 2026 chính thức trở lại cuộc đua giành thị phần với Ford Ranger.