Trung Quốc thắt chặt quản lý rủi ro ngân hàng

13/02/2023 10:24
Để vừa quản lý an toàn hệ thống tài chính, vừa đảm bảo các ngân hàng cho vay vực dậy nền kinh tế sau dịch bệnh, Trung Quốc thắt chặt quản lý rủi ro ngân hàng.

Trong 3 năm dịch COVID-19, cơ cấu tài sản các ngân hàng đã thay đổi mạnh nên việc phân loại chính xác rủi ro tín dụng và chất lượng tài sản là yêu cầu cấp thiết.

Từ ngày 1/7, Ngân hàng Nhân dân (Ngân hàng Trung ương), Ủy ban Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc ra quy định, các ngân hàng phải phân loại tài sản vượt quá mức cho vay như đầu tư trái phiếu , cho vay liên ngân hàng, tài sản ngoại bảng thành 5 loại từ an toàn đến rủi ro mất vốn. Các ngân hàng được yêu cầu xem xét kỹ lưỡng chất lượng tài sản khi phân loại rủi ro. Ít nhất mỗi quý, phải phân loại tài sản 1 lần. 3 năm xảy ra dịch bệnh, chất lượng tài sản và các khoản cho vay có nhiều rủi ro mới. Các nguyên tắc phân loại mới được áp dụng từ 1/7 cho các hoạt động kinh doanh của các ngân hàng. Hạn chót các ngân hàng phải hoàn thành phân loại là năm 2025.

Để kịp thời hỗ trợ nền kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn, 3 năm nay các cơ quan chức năng đã yêu cầu các ngân hàng tăng cường cho vay, mua trái phiếu. Gần đây, lĩnh vực xây dựng - bất động sản đứng trước nguy cơ khủng hoảng khi sức mua giảm, giá giảm liên tiếp hơn 1 năm rưỡi nay, các ngân hàng tích cực cùng cơ quan chức năng ra tay giải cứu.

Chỉ trong tháng 1/2023, các khoản vay mới đã lên mức kỷ lục hơn 4.900 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 720 tỷ USD, tăng đến 136 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Các khoản vay tăng mạnh cho các doanh nghiệp bất động sản uy tín để sớm đưa sản phẩm ra thị trường.

Dù đã có nhiều nới lỏng điều kiện cho vay nhưng hàng loạt các nhà phát triển bất động sản cũng đang đối mặt với thời hạn trả nợ trái phiếu đến hạn. Trong bối cảnh doanh nghiệp đang khát vốn, ngân hàng được yêu cầu phải tuân thủ nghiêm các quy định trong đánh giá rủi ro tín dụng để tái cơ cấu nợ, đảm bảo an toàn cho hệ thống tài chính.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
54 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.