Trung Quốc trải thảm đỏ cho cả thế giới, trừ Mỹ

20/06/2019 14:18
Báo cáo được đưa ra vào thời điểm ngày càng nhiều công ty Mỹ kêu gọi chính quyền Trump giải quyết xung đột thương mại với Trung Quốc. Họ nói rằng thuế tăng gây tổn hại cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Theo báo cáo, một thực tế ít người biết là trong năm qua, Bắc Kinh đã hạ thuế đối với hàng hóa đến từ các nước cạnh tranh với Mỹ.

Theo báo cáo, mức thuế bình quân của Trung Quốc lên hàng Mỹ tăng từ 8% vào đầu năm 2018 lên 20,7% trong tháng này. Mức thuế bình quân của Trung Quốc áp lên hàng hóa của tất cả các nước khác giảm từ 8% vào đầu năm 2018 xuống 6,7% vào cuối năm ngoái, và được duy trì cho đến nay.

Việc Trung Quốc hạ thuế lên hàng của các nước ngoài Mỹ ít được báo chí chú ý, vì quan tâm dồn vào những việc mà Bắc Kinh và Washington làm với nhau.

Nhưng trên thực tế, bằng cách hạ thuế với hàng từ các đối tác thương mại khác, Bắc Kinh đã khiến các công ty Mỹ rơi vào thế bất lợi đáng kể, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần sử dụng thuế như một cách để đàm phán với các nước khác, báo cáo viết.

“Trung Quốc đã bắt đầu trải thảm đỏ cho phần còn lại của thế giới. Tất cả những nước khác đều được hưởng quyền tiếp cận lớn hơn đối với thị trường 1,4 tỷ người tiêu dùng của Trung Quốc”, theo báo cáo đưa ra ngày 12/6.

Theo các nhà nghiên cứu soạn thảo báo cáo này, những khiêu khích của ông Trump và đáp trả của Trung Quốc khiến các công ty Mỹ và lao động của họ rơi vào tình thế bất lợi đáng kể về chi phí so với các doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp ở các nước thứ ba.

Báo cáo cho rằng một dấu hiệu quan trọng khác cho thấy Trung Quốc đang làm cách này là tình trạng “người Mỹ đang hứng hậu quả nhiều hơn mức độ Tổng thống Trump nghĩ”.

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu tăng thuế lên hàng của nhau từ hơn 1 năm trước, và gần đây mở rộng khỏi lĩnh vực thương mại ra các lĩnh vực khác như công nghệ và an ninh quốc gia. Căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến giới đầu tư lo ngại và đe dọa làm chệch hướng kinh tế toàn cầu.

Theo báo cáo, hạ thuế với sản phẩm từ các nước khác cũng là cách giúp Trung Quốc hạn chế thiệt hại đối với nền kinh tế của họ.

Tăng thuế lên hàng Mỹ khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng Trung Quốc phải chịu thêm chi phí khi nhập khẩu từ Mỹ. Nhưng có có lựa chọn khác là không làm ăn với các nhà cung cấp Mỹ nữa khi có thể nhập sản phẩm tương tự từ các nước khác với giá thấp hơn.

“Tăng thuế gây tốn kém cho nước áp dụng nó, và Trung Quốc không phải ngoại lệ. Lo ngại về chi phí gia tăng giải thích vì sao Trung Quốc kìm chế trong trả đũa Mỹ và quyết định của họ khi giảm thuế đối với phần còn lại của thế giới”, báo cáo viết.

Báo cáo cho rằng cách làm của Trung Quốc khiến các nhà xuất khẩu Mỹ rơi vào tình thế bất lợi nhiều hơn trước các đối thủ từ Canada, Nhật Bản, châu Âu và những nước khác nữa.

Kết quả là lượng hàng Mỹ nhập vào Trung Quốc trong năm ngoái đã giảm. Dù tổng hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong những tháng gần đây giảm do tăng trưởng kinh tế chậm lại, nhưng lượng hàng Mỹ được Trung Quốc nhập giảm với tốc độ lớn hơn nhiều.

Một ví dụ là lượng tôm hùm Mỹ xuất sang Trung Quốc giảm 70% sau khi Bắc Kinh tăng thuế lên mức 25% đối với mặt hàng này trong năm 2018. Nhưng tôm hùm Canada xuất sang Trung Quốc trong cùng giai đoạn đã tăng gần gấp đôi, nhờ được Trung Quốc giảm thuế.

Đòn giáng mạnh

Báo cáo được đưa ra vào thời điểm ngày càng nhiều công ty Mỹ kêu gọi chính quyền Trump giải quyết xung đột thương mại với Trung Quốc. Họ nói rằng thuế tăng gây tổn hại cho các doanh nghiệp.

Hôm qua, ông Trump cho biết ông sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào tuần tới. Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi hơn 600 công ty Mỹ cùng gửi thư lên Tổng thống để bày tỏ quan ngại về chiến tranh thương mại leo thang.

Và chiến tranh thương mại không phải điều duy nhất gây tổn hại cho các doanh nghiệp Mỹ. Những chính sách khác của ông Trump như rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng đẩy các nhà xuất khẩu thịt bò Mỹ vào thế bất lợi hơn đối thủ cạnh tranh từ Nhật Bản, theo báo cáo.

“Đây chỉ là một lý do vì sao các cuộc chiến tranh thương mại đều không dễ thắng”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Tin mới

460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
8 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
8 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
7 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
7 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.
Kỳ tích chưa từng có: Quốc gia tỷ dân chặn đứng sông dữ trong 24 giờ, xây 2 đập thủy điện công suất khủng
6 giờ trước
Đây là kỳ tích chưa từng có trong lịch sử ngành thủy điện nước này.

Tin cùng chuyên mục

Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
6 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.