Trung Quốc yêu cầu tỷ phú Hứa Gia Ấn dùng "tiền túi" để thanh toán các khoản nợ của Evergrande

26/10/2021 21:02
Động thái mới này là một dấu cho thấy Bắc Kinh không ra tay "giải cứu", ngay cả khi cuộc khủng hoảng nợ của nhà phát triển này bắt đầu lan sang những công ty khác.

Yêu cầu của Bắc Kinh đối với nhà sáng lập Evergrande được đưa ra sau khi công ty này lỡ hạn thanh toán trái phiếu coupon ngày 23/9. Chính quyền các địa phương ở khắp Trung Quốc đang giám sát các tài khoản ngân hàng của Evergrande. Mục đích là để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng cho các dự án nhà ở chưa hoàn thiện và không chuyển cho các chủ nợ.

Động thái mới cũng là một dấu cho thấy Bắc Kinh không ra tay "giải cứu", ngay cả khi cuộc khủng hoảng nợ của nhà phát triển này bắt đầu lan sang những công ty khác.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tài sản của ông Hứa có đủ để giải quyết một phần trong khoản nợ khổng lồ của Evergrande hay không. Trái phiếu USD của nhà phát triển này đang được giao dịch ở mức rất thấp so với giá trị ban đầu. Nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị tinh thần cho khả năng cuộc tái cơ cấu nợ lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc sẽ xảy ra.

Theo ước tính của Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản của ông Hứa đã giảm từ 42 tỷ USD là mức đỉnh của năm 2017 xuống còn khoảng 7,8 tỷ USD. Phần lớn tài sản của vị tỷ phú đến từ cổ phần chi phối của ông tại Evergrande và cổ tức bằng tiền mặt mà ông nhận được kể từ khi công ty niêm yết năm 2009. Bloomberg tính toán, ông Hứa đã có thêm 8 tỷ USD trong thập kỷ qua nhờ các đợt trả cổ tức "hậu hĩnh" của Evergrande, nhưng không rõ ông đã tái đầu tư khoản tiền đó như thế nào.

Tuần trước, Evergrande đã gây bất ngờ khi thoát khỏi cảnh vỡ nợ trong gang tấc, vì đã thanh toán số trái phiếu trị giá 83,5 triệu USD cho các trái chủ nước ngoài trước ngày hết hạn 23/10. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguồn tiền đến từ đầu. Ngoài ra, Reuters đưa tin, ông Hứa đã đồng ý sử dụng tiền riêng để hoàn thành một dự án dân cư ở Trung Quốc và thanh toán nợ cho các trái chủ có liên quan.

"Bài kiểm tra" tiếp theo đối với Evergrande sẽ là trái phiếu USD đến hạn vào ngày 29/10, khi thời gian gia hạn 30 ngày kết thúc. Năm 2022 sẽ là khoản thời gian đầy khó khăn khi 7,4 tỷ USD trái phiếu trong và ngoài nước sẽ đến hạn.

Trong những tháng gần đây, việc thanh toán các khoản nợ của Evergrande không nhận được sự hỗ trợ nào từ việc thanh lý tài sản, dù ông Hứa bán cổ phần trong đơn vị kinh doanh xe điện và sản xuất nước đóng chai. Tuần trước, Evergrande cho biết, các cuộc đàm phán để bán bớt cổ phần trong chi nhánh quản lý bất động sản đã đổ bể.

Đế chế của ông Hứa là một trong những "nạn nhân" lớn nhất khi Chủ tịch Tập Cận Bình nỗ lực kiểm soát tình trạng nợ chồng chất của lĩnh vực bất động sản và giảm thiểu rủi ro trên thị trường này. Evergrande và các công ty liên kết phát triển nhờ phát hành trái phiếu, bán cổ phiếu, đi vay ngân hàng và gọi vốn thông qua những hệ thống "ngầm".

Cho đến nay, Evergrande vẫn chưa hoàn thiện nhà ở cho 1,6 triệu người mua đã đặt cọc. Doanh số bán nhà của công ty cũng giảm khoảng 97% trong mùa cao điểm mua nhà, theo đó khả năng huy động tiền mặt cũng bị hạn chế. Những vấn đề của họ đang ảnh hưởng đến tâm lý của cả thị trường. 

Tin mới

Giao gần 64.000 ha biển cho 2 tập đoàn lớn khảo sát làm điện gió ngoài khơi
3 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có quyết định giao gần 64.000 ha biển cho EVN, PVN khảo sát làm điện gió ngoài khơi.
Thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước”
2 giờ trước
Liên hợp quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo về việc thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước” với những hệ quả không thể đảo ngược.
NÓNG: Cổ đông ngoại muốn bán toàn bộ gần 126 triệu cổ phiếu Vinamilk
2 giờ trước
Tạm tính theo mức thị giá Vinamilk hiện tại, số cổ phiếu trong tay cổ đông này có giá trị lên đến gần 9.000 tỷ đồng.
Kinh hoàng khoảnh khắc khối đất đá đổ ập xuống khu cắm trại nổi tiếng, nhiều người được báo cáo mất tích, tiếng la hét cầu cứu tuyệt vọng từ khu nhà vệ sinh
2 giờ trước
Vụ sạt lở đất kinh hoàng tại Mount Maunganui, New Zealand khiến nhiều người mất tích tại khu cắm trại nổi tiếng. Đất đá đổ ập sau mưa lớn, lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian trong điều kiện nguy hiểm.
Những bí mật kinh hoàng về "ngôi nhà kỳ lạ nhất từng được xây dựng" có hơn 200 phòng, 10.000 cửa sổ và 2.000 cửa ra vào
50 phút trước
Dinh thự khổng lồ này được gọi là “nhà ma đáng sợ nhất nước Mỹ”.

Tin cùng chuyên mục

Thêm một biểu tượng được người Việt yêu thích "bán linh hồn" cho Trung Quốc: Cứ đà này rồi sẽ chẳng còn gì
5 giờ trước
Trong tương lai gần, có lẽ mọi món đồ sẽ đều đến từ Trung Quốc. Nhiều người e ngại sẽ không còn được dùng các sản phẩm bền, chất lượng như trước đây.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng
1 ngày trước
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng, kết hợp hài hòa giữa bảo vệ, đầu tư và tích lũy, giúp xây dựng nền tảng tài chính bền vững và chủ động gửi trao di sản cho thế hệ tiếp nối.
Từng vang danh 'nét như Sony', nhưng ông lớn Nhật Bản vừa đưa ra quyết định đau lòng: Bán 51% mảng tivi cho đối thủ Trung Quốc
1 ngày trước
Kỷ nguyên sản xuất giá rẻ của Trung Quốc đã "bóp nghẹt" hàng Nhật như thế nào?
Mức giá không tưởng của iPhone 18 Pro Max
1 ngày trước
Giá bán của iPhone 18 Pro Max được dự đoán cao hơn so với phiên bản iPhone 17 tương ứng ra mắt năm vừa rồi.