Trước kỳ nghỉ 2/9, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ngừng chào thầu tín phiếu

27/08/2019 16:34
Trong phiên giao dịch đầu tuần, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 5.750 tỷ đồng ra thị trường thông qua nghiệp vụ thị trường mở...

Như VnEconomy đã đưa tin, trong hai phiên cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã đột ngột dừng chào thầu tín phiếu và trả lại thị trường một lượng lớn tiền VND.

Sang phiên đầu tuần (26/8), tại nghiệp vụ thị trường mở, nhà điều hành tiếp tục tạm dừng chào thầu tín phiếu. Trong khi vẫn có 5.000 tỷ đồng tín phiếu phát hành trước đó đáo hạn, đồng nghĩa với việc khối lượng tín phiêu lưu hành giảm xuống mức 13.000 tỷ đồng.

Trên kênh cầm cố, Ngân hàng Nhà nước duy trì quy mô chào thầu 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 4,75%. Với thanh khoản dồi dào, kể từ đầu năm đến nay, rất hiếm khi nguồn vốn này được các tổ chức tín dụng sử dụng đến. Tuy nhiên, trong phiên, phía tổ chức tín dụng phải chấp nhận lãi suất cao để có 750 tỷ đồng được khớp.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 5.750 tỷ đồng ra thị trường trong phiên hôm qua thông qua nghiệp vụ thị trường mở.

Song song với diễn biến đáng chú ý tại kênh cầm cố, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tăng mạnh 0,30 - 0,37 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên cuối tuần trước; giao dịch tại qua đêm 3,57%; 1 tuần 3,66%; 2 tuần 3,73% và 1 tháng 3,83%.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, dự kiến lãi suất liên ngân hàng có thể tăng trong tuần này khi nhu cầu tiền đồng của các doanh nghiệp và cá nhân tăng lên trước kỳ nghỉ lễ 2/9.

Trên thị trường thế giới, tính từ đầu tháng 8 đến nay, đã có tới 19 nước trong đó bao gồm 3 nước thuộc khu vực Đông Nam Á là Thái Lan, Philippines và Indonesia đã điều chỉnh giảm lãi suất với mức giảm đều là 0,25 điểm%.

Tuy nhiên, các chuyên gia SSI nhận định, Việt Nam có vẻ như vẫn nằm ngoài làn sóng hạ lãi suất. Lãi suất huy động ở một số ngân hàng thương mại thậm chí còn được điều chỉnh tăng trên biểu lãi suất hoặc theo các chương trình ưu đãi lãi suất có thời hạn.

Lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng ở các ngân hàng thương mại cổ phần cỡ nhỏ tăng thêm khoảng 0,2-0,4 điểm%, lên mức 8-8,4%/năm. Nhưng các ngân hàng thương mại này chỉ áp dụng với đối tượng khách hàng cá nhân, lãi suất huy động với khách hàng tổ chức hầu như không đổi.

Tin mới

Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
11 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
11 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.
PC1 động thổ KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 (NHIZ II)
11 giờ trước
Dự án Khu công nghiệp NHIZ II do Tập đoàn PC1 làm chủ đầu tư, là giai đoạn mở rộng nối tiếp thành công của Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (NHIZ I) – khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.
Emerald Symphony ra quân bùng nổ, thu hút sự quan tâm của thị trường
11 giờ trước
Emerald Symphony ra mắt với Lễ ra quân chủ đề “Hợp tấu Lục Bảo – Tuyệt tác thăng hoa”, quy tụ 20 đại lý & liên minh phân phối chiến lược và hơn 1200 chuyên viên kinh doanh. Sự kiện là bước khởi đầu quan trọng trong hành trình đưa một tuyệt tác đô thị mang dấu ấn nghệ thuật kim hoàn đến với giới tinh hoa đất Cảng.
Tập đoàn Sun Group khởi công tuyến tàu đô thị gần 9.000 tỷ đồng tại Phú Quốc
11 giờ trước
Ngày 19/12, tuyến tàu điện đô thị (tàu điện nhẹ- LRT) tiên phong tại Việt Nam vừa chính thức được khởi công tại Phú Quốc. Kết nối Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc với Trung tâm Hội nghị APEC, nâng cao năng lực của Phú Quốc trong công tác tổ chức APEC 2027, mở ra một giai đoạn mới về phát triển hạ tầng và không gian đô thị.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
7 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
14 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.