Trước thềm đàm phán thương mại lần 3, chính quyền ông Trump bất ngờ có động thái 'nương tay' với Trung Quốc

29/07/2025 04:00
Vòng đàm phán thương mại thứ 3 giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tại Stockholm, Thụy Điển ngày 28/7.
Trước thềm đàm phán thương mại lần 3, chính quyền ông Trump bất ngờ có động thái 'nương tay' với Trung Quốc - Ảnh 1

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm dừng áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc nhằm tránh ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại và tạo điều kiện cho một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm nay.

Thông tin trên được tờ Financial Times (FT) dẫn lời 8 quan chức và cựu quan chức Mỹ cho biết.

Theo các nguồn tin, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã được chỉ đạo không đưa ra các động thái cứng rắn đối với Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Vòng đàm phán thương mại thứ 3 giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến diễn ra tại Stockholm vào 28/7 sau các cuộc đàm phán trước đó tại Geneva và London.

Đầu năm nay, chính quyền ông Trump định ngăn xuất khẩu chip H20 của Nvidia – một sản phẩm được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Trump đã rút lại ý định sau nỗ lực vận động hành lang của CEO Nvidia Jensen Huang.

Tuy nhiên, động thái “nương tay” của chính quyền ông Trump lại vấp phải phản ứng từ 20 chuyên gia an ninh và cựu quan chức Mỹ. Trong bức thư gửi Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cùng ngày, họ cho rằng động thái này là bước đi sai lầm về mặt chiến lược, có thể làm suy yếu lợi thế công nghệ và quân sự của Mỹ trong lĩnh vực AI.

Theo các chuyên gia, chip H20 vượt trội so với H100 – con chip cao cấp bị cấm xuất khẩu – về khả năng “suy luận” (inference). Đây là yếu tố then chốt để vận hành hệ thống vũ khí tự động và nền tảng giám sát thông minh.

Một số quan chức an ninh Mỹ bày tỏ thất vọng khi chính quyền ông Trump chưa có động thái cứng rắn hơn với Trung Quốc. “Tổng thống Trump đã đóng băng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và về cơ bản ‘biếu không’ con chip H20 cho Trung Quốc”, một cựu quan chức nói.

Tham khảo: FT

Tin mới

VinFast dưới tay tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang làm điều khiến Thái Lan phải dè chừng
10 giờ trước
Trong nhiều năm, Thái Lan được xem là trung tâm của ngành công nghiệp ô tô Đông Nam Á. Tuy nhiên, Việt Nam có thể làm đảo lộn trật tự này nhờ danh mục xe điện ngày càng mở rộng của VinFast, theo Q
Nga nêu điều kiện nối lại đường bay thẳng với Mỹ
10 giờ trước
VTV.vn - Người đứng đầu Cơ quan Vận tải Hàng không Nga Dmitry Yadrov cho biết Nga sẵn sàng nối lại các chuyến bay thẳng với Mỹ.
Danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2025 đã đổi chủ: Nơi nào đang là "thiên đường" được mọi người mơ ước?
10 giờ trước
Thành phố này đã đạt số điểm tuyệt đối 100 cho các hạng mục ổn định, giáo dục và cơ sở hạ tầng.
Loạt xe 7 chỗ 'đua' giảm giá dịp Tết
10 giờ trước
Hàng loạt mẫu xe 7 chỗ bao gồm cả MPV và SUV đang được áp dụng khuyến mãi lớn trong tháng Tết, mức giảm có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.
Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia là cơ hội lớn của Quảng Ngãi
10 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, việc triển khai Đề án Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất là cơ hội lớn đối với Quảng Ngãi, bởi không phải địa phương nào cũng có điều kiện trở thành trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia, được đầu tư đồng bộ cảng biển và hệ thống đường ống dẫn dầu, khí từ ngoài khơi vào đất liền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.579.600 VNĐ / tấn

190.00 JPY / kg

1.01 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.152.349 VNĐ / tấn

14.24 UScents / lb

0.48 %

- 0.07

Cacao

COCOA

103.988.856 VNĐ / tấn

4,004.50 USD / mt

2.38 %

- 97.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

173.100.012 VNĐ / tấn

302.36 UScents / lb

1.10 %

+ 3.29

Gạo

RICE

13.221 VNĐ / tấn

11.19 USD / CWT

0.36 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.623.622 VNĐ / tấn

1,113.40 UScents / bu

0.24 %

+ 2.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.545.940 VNĐ / tấn

298.55 USD / ust

0.25 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hoa đào Tết nở sớm, người bán ngóng khách từng ngày
9 giờ trước
Hoa đào nở rộ khắp các chợ Tết, song nhiều tiểu thương cho biết sức mua chậm, thị trường trầm lắng.
Lực lượng Mỹ đổ bộ lên tàu chở dầu liên quan Nga và Venezuela
9 giờ trước
Lực lượng quân sự Mỹ đã đổ bộ lên một tàu chở dầu bị họ trừng phạt ở Ấn Độ Dương sau khi theo dõi con tàu từ biển Caribe vào hôm 9-2.
Khám phá thủ phủ vàng mã Trung Quốc, chiếm 90% nguồn cung cả nước: Kinh doanh ‘tiền giấy’ nhưng thu về tiền tỷ
9 giờ trước
Tuy nhiên ngay cả thủ phủ vàng mã cũng đang gặp khó trước cơn lốc công nghệ.
Ông lớn Trung Quốc vung tiền lì xì, tặng trà sữa miễn phí dịp Tết Nguyên đán: Nghệ thuật "câu khách" là đây!
8 giờ trước
Tại nhiều thành phố, hình ảnh các quán trà sữa bị vây kín bởi đội ngũ shipper đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội.