Từ 1 con dơi tìm thấy mấy trăm loại virus corona?

16/02/2020 06:20
Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn các nghiên cứu gần đây cho thấy hơn 500 loại virus khác nhau được tìm thấy ở dơi tại Trung Quốc.

Theo báo cáo được công bố hôm 11/2, ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh mối liên hệ giữa Covid-19 (nCoV) và các virus corona được tìm thấy ở dơi, cụ thể là các loài dơi lá mũi. Loài dơi này sống tập trung ở phía Nam Trung Quốc, châu Á, Trung Đông, châu Phi và châu Âu.

Ngoài ra, các nghiên cứu huyết thanh học được thực hiện trên một số người dân vùng nông thôn sống gần môi trường sống tự nhiên của dơi cho thấy tỷ lệ dương tính với virus corona trên dơi là 2,9%. Con số này cho thấy rủi ro lây nhiễm virus corona trên dơi với con người.

tu 1 con doi tim thay may tram loai virus corona? hinh anh 1

Nhiều loại virus corona được tìm thấy trên dơi lá mũi. (Ảnh: Thai National Park)

Tuy nhiên, một điểm rõ ràng trong báo cáo của WHO là họ vẫn chưa thể tìm ra con đường lây truyền Covid-19 sang người kể từ khi đợt dịch bùng phát.

Dơi hiếm khi được bán tại các chợ Trung Quốc nhưng được săn lùng và bán trực tiếp cho các cửa hàng. Theo WHO, giả thuyết có khả năng nhất hiện nay là một động vật trung gian đóng vai trò lây truyền Covid-2019 sang người.

Các chuyên gia đang cố gắng xác định loại động vật này để ngăn chặn các đợt bùng phát tương tự trong tương lai với cùng một loại virus. Điều này cũng giúp tăng hiểu biết về virus cũng như cách thức chúng lây truyền từ động vật sang người, qua đó cung cấp kiến thức để mỗi người tự bảo vệ mình.

Dịch SARS được cho là bắt nguồn từ dơi, sau đó truyền qua động vật trung gian là cầy hương sang người năm 2002-2003. Tổ chức Sáng kiến Toàn cầu Chia sẻ Dữ liệu Cúm (GISAID) chỉ ra bộ gene Covid-19 (nCoV) giống 80% với virus SARS nhưng khác hẳn với virus MERS.

Tin mới

Soi điểm đặc biệt của loạt dự án vừa được Sun Group khởi công ngày 19/12
10 giờ trước
Ngày 19/12, trong không khí khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án trọng điểm trên cả nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Sun Group đồng loạt khởi công 5 công trình quy mô lớn khắp ba miền, với tổng mức đầu tư lên tới 148.653 tỷ đồng.
Tin vui cho hàng triệu người dân Hải Phòng
10 giờ trước
Ngày mai (19/12), UBND thành phố Hải Phòng sẽ tổ chức khởi công, khánh thành, động thổ 13 công trình, dự án tại 11 điểm cầu.
Chỉ ít giờ nữa, Việt Nam sẽ diễn ra sự kiện trọng đại, kích hoạt "kỷ lục" hơn 3,4 triệu tỷ đồng
10 giờ trước
Ngày mai (19/12), 234 công trình, dự án tại 34 tỉnh, thành phố sẽ chính thức khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố.
Tin vui cho người dân Hà Nội: Sẽ khởi công tuyến đường sắt hơn 72.000 tỷ đồng, dài gần 40km đi qua 19 xã, phường vào ngày mai
10 giờ trước
Dự kiến sáng mai (19/12), TP. Hà Nội sẽ khởi công Dự án đường sắt đô thị thành phố Hà Nội, Tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.
Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
9 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.384.955 VNĐ / tấn

14.44 UScents / lb

2.17 %

- 0.32

Cacao

COCOA

155.834.694 VNĐ / tấn

5,916.50 USD / mt

1.03 %

- 61.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.964.764 VNĐ / tấn

347.81 UScents / lb

0.18 %

+ 0.61

Gạo

RICE

11.291 VNĐ / tấn

9.42 USD / CWT

0.45 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.203.434 VNĐ / tấn

1,054.30 UScents / bu

0.37 %

- 4.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.807.397 VNĐ / tấn

303.35 USD / ust

0.45 %

+ 1.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện Trung Quốc đang xâm chiếm nước Anh: Giá rẻ, không bị áp thuế, các showroom lãi đậm vì khách hàng yêu BYD, Geely
9 giờ trước
Khoảng một chục nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, như BYD, Chery và Geely, chiếm 13% tổng số xe đăng ký mới tại Anh, gần gấp đôi thị phần của họ so với cùng kỳ năm ngoái.
Phát minh có thể thay đổi cả thế giới: Sử dụng thứ bị bỏ đi để lọc nước, loại bỏ gần 100% kim loại nặng, ứng dụng hiệu quả trong môi trường ô nhiễm
8 giờ trước
Đây là bước đột phá trong công nghệ môi trường bền vững, biến thứ thường bị vứt bỏ thành giải pháp bảo vệ sự sống.
Trung Quốc bơm vốn cho dự án đường sắt gần 5 tỷ USD nối với 2 nước châu Á: Hơn 10.000 máy móc, công nhân xây 50 cây cầu, 29 đường hầm, dự kiến hoàn thành chỉ trong 4 năm
7 giờ trước
Tuyến đường sắt Trung Quốc-Kyrgyzstan-Uzbekistan được coi là một trong những dự án phức tạp nhất về mặt kỹ thuật trong khu vực.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
6 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.