Từ chàng sinh viên bán gà rán đến nhà môi giới thành công thương vụ khách sạn 135 tỷ, và đây là bí kíp làm việc của môi giới này

01/10/2021 08:59
23 tuổi, vừa bước chân vào lĩnh vực bất động sản hơn 1 năm, nhưng nhà đầu tư trẻ đến từ Thái Nguyên đã chốt thành công thương vụ môi giới khách sạn trị giá 135 tỷ. 3 năm sau, khách sạn này được định giá lên tới gần 400 tỷ đồng.

Kể từ năm thứ 2 đại học, anh Hoàng Mạnh Tú (Thái Nguyên) đã bắt đầu khởi nghiệp với cửa hàng gán rán, sữa chua. Khi ra trường, với khoản nợ hơn 200 triệu đồng từ kinh doanh quán gà rán, anh Tú quyết định lựa chọn bất động sản là con đường mà mình đi.

Tháng 8/2015, anh Tú bắt đầu làm việc với vị trí là nhân viên môi giới tại sàn giao dịch bất động sản từ kinh nghiệm là con số 0. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 năm sau, anh Tú đã thực hiện môi giới thành công một thương vụ trị giá 135 tỷ đồng.

"Cuối tháng 11/2016, khi tư vấn khách dự án Hội An Town tại phố Dịch Vọng Hậu, một chú khách hàng nói với tôi rằng: "Chú chỉ mua khách sạn thôi, đất nền lẻ chú không mua đâu".

"Thấy cơ hội phải chớp lấy luôn, đừng nghĩ nhiều", với suy nghĩ như vậy, anh Tú quyết định về nhà lên mạng tìm kiếm các khách sạn ở Hội An rao bán. Tuy nhiên, anh nhận ra, đây là một cách đi không thông minh vì thực tế các khách sạn đang hoạt động gần như không bao giờ họ đăng tin vì họ lo ngại nhân viên sẽ rơi vào tâm trạng hoang mang.

Từ chàng sinh viên bán gà rán đến nhà môi giới thành công thương vụ khách sạn 135 tỷ, và đây là bí kíp làm việc của môi giới này - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

"2 ngày sau, tôi tìm được một khách sạn rao bán nhưng không biết có chính chủ hay không? Ngay lập tức, tôi đặt vé vào Hội An luôn, gặp chủ khách sạn.. Sau đó, tôi thông tin lại cho khách hàng nhưng sau khi đi xem, bên họ kết luận không ổn. Lúc này, tôi đã muốn bỏ cuộc vì thấy khó khăn và hơn nữa chẳng biết sẽ đi đến đâu", anh Tú nói.

Tuy nhiên, anh lại quyết định theo đuổi thương vụ này và thay đổi cách tìm khách sạn. Dựa vào mối quan hệ và tự tìm kiếm các chủ khách sạn, anh Tú đã đi lại vào Hội An tới hơn 10 lần để nghiên cứu, tìm hiểu thông tin.

Trong quá trình vừa tìm kiếm khách sạn, anh Tú xác định phải nhanh chóng cập nhật kiến thức về lĩnh vực khách sạn. Quan điểm của anh đưa ra rằng, những khách hàng luôn là người thông minh. Ví như, một vị khách hàng bỏ ra hơn 100 tỷ đồng để mua một khách sạn thì chắc chắn họ phải là người rất giỏi.

Vị khách mà anh Tú tư vấn đang có nhu cầu lựa chọn mua một khách sạn tại Sapa, Phú Quốc, Nha Trang hoặc Hội An. "Vấn đề là bạn phải phân tích để họ chọn mua khách sạn tại Hội An".

Để làm được điều đó, anh Tú hiểu rằng, muốn môi giới thành công cho vị khách giỏi thì buộc phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Đó là lý do anh lên kế hoạch nâng cấp bản thân thật nhanh, học hỏi từ những chủ khách sạn từ chia sẻ, phân tích về tình hình kinh doanh khách sạn trên cả nước, hiểu được chi phí kinh doanh và lợi nhuận của khách sạn. Anh Tú cho biết, người kinh doanh khách sạn họ sẽ quan tâm đến giá trị gia tăng của bất động sản nhiều hơn lợi nhuận từ khai thác dòng tiền.

"Khi có được thông tin khách sạn nào đang muốn bán mình về phân tích chi tiết từng khách sạn ra rồi đến thuyết trình với hội đồng quản trị của công ty chú khách. Tổng cộng 7 lần thuyết trình trước hội đồng quản trị, thậm chí còn bị mắng là "không biết gì mà phân tích vậy". Nhưng tôi rất may mắn có chú chủ tịch luôn lắng nghe dù những người khác phản đối. Nhiều lúc tôi nghĩ chán và bỏ cuộc khi theo đuổi thương vụ này tới 4 tháng. Nhưng rồi lại nghĩ, đã làm tới đây thì phải tiếp tục. Chính vì vậy, tôi lại đặt vé vào Hội An nghiên cứu và học hỏi", anh Tú chia sẻ.

Đến tháng thứ 5, sau tháng ngày kiên trì và nỗ lực, anh Tú đã tìm được một khách sạn tại Hội An với giá tốt. Chủ khách sạn này đang cần bán để lấy tiền mặt làm một dự án bất động sản lớn.

Cuối cùng, sau 6 tháng làm việc, anh Tú đã thực hiện chốt thành công thương vụ với giá trị lên tới 135 tỷ đồng. Số tiền hoa hồng mà anh nhận được là 1% giá trị thương vụ.

Anh tiết lộ thêm, ở thời điểm giá bất động sản lên cao nhất thì giá trị của khách sạn này được định giá lên tới gần 400 tỷ đồng.

Từ môi giới mới ra trường với hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, thành công của thương vụ đã mang về cho anh nhiều bài học quý giá. Theo anh, khi thấy cơ hội phải biết chớp lấy mà đừng nghĩ nhiều, mối quan hệ luôn cho bạn nhiều hơn cả tiền, khách hàng của bạn là người thông minh, bạn phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình và phải kiên trì để tới đích.

Tin mới

BaF Việt Nam điều chỉnh phương án sử dụng vốn trái phiếu
10 giờ trước
BaF Việt Nam điều chỉnh phương án sử dụng vốn thu được từ việc phát hành trái phiếu mã BAF12502 trị giá 1.000 tỷ đồng.
Xóa bỏ thuế khoán: Bộ Tài chính “bắt tay” ngân hàng kiểm soát dòng tiền của hộ kinh doanh qua tài khoản
10 giờ trước
Bộ Tài chính đề nghị ngân hàng cấp thông tin với cơ quan thuế liên quan đến giao dịch qua ngân hàng của hộ, cá nhân kinh doanh và phối hợp đối chiếu dòng tiền, xác minh doanh thu...
Đề xuất bán vàng 500 triệu đồng trở lên mới nộp thuế
8 giờ trước
Nghị trường Quốc hội những ngày qua nóng lên với các dự thảo luật quy định về thuế đối với chuyển nhượng vàng.
Sếp Amazon: Việt Nam ở vị thế hoàn hảo để trở thành trung tâm xuất khẩu thương mại điện tử của khu vực
8 giờ trước
Tại Hội nghị Thường niên 2025 của Amazon Global Selling diễn ra ngày 6/11 tại Hà Nội, Amazon công bố loạt trọng tâm chiến lược hướng tới năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu qua thương mại điện tử, đồng thời ra mắt chương trình Logistics quốc tế Amazon Global Logistics (AGL) và bộ công cụ ứng dụng AI phục vụ nhà bán hàng.
Hé lộ “phân thân” của "ông trùm" Prince Group Chen Zhi tại Đài Loan (Trung Quốc)
8 giờ trước
Prince Group lập "căn cứ cờ bạc" trong Taipei 101, tòa nhà biểu tượng của Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc) và dùng 8 công ty “ma” rửa hơn 4,5 tỉ Đài tệ

Tin cùng chuyên mục

Volkswagen Experience Day – Di sản thể thao Đức thu hút 5.000 khách, ghi nhận 80 đơn hàng Golf
5 giờ trước
Volkswagen Experience Day không chỉ là lễ ra mắt Golf thế hệ mới, mà còn thể hiện cách thương hiệu Đức chinh phục người Việt bằng cảm xúc lái và di sản thể thao. Sự kiện thu hút hơn 5.000 khách tham quan, gần 100 nhà báo và KOL, 400 lượt lái thử, 200 xe được bảo dưỡng và 80 đơn hàng ký kết.
Thời tàn của các “ông trùm”, “bà hoàng” hàng giả
8 giờ trước
Từ TikToker, hoa hậu đến “bà trùm” livestream, hàng loạt gương mặt từng được tung hô vì “chốt đơn triệu view” nay đồng loạt bị khởi tố, bắt tạm giam vì dính líu hàng giả.
Đoàn Di Băng mếu máo, nắm chặt tay Nguyễn Quốc Vũ khicông an khám nhà, bắt tạm giam
9 giờ trước
Bức ảnh gây xôn xao MXH.
Tổng giám đốc Tasco Auto Hoàng Anh Tuấn: “Bắt tay Geely để bán xe Trung Quốc là tự nhận cái khó về mình, nhưng đáng để thử”
10 giờ trước
Vẫn giữ vững hợp tác với các thương hiệu truyền thống đang mang lại doanh thu ổn định, Tasco Auto đồng thời mở ra hướng đi mới khi bắt tay cùng Tập đoàn Geely. Với Tổng giám đốc Hoàng Anh Tuấn, đây không chỉ là một thương vụ hợp tác đơn thuần, mà là phép thử của tinh thần “tăng trưởng phi tuyến tính” - dám thử thách, bước ra khỏi vùng an toàn để tìm cơ hội bứt phá.