Từ chối đề nghị mua ý tưởng kinh doanh giá 2,8 triệu USD của Masayoshi Son để tự khởi nghiệp, 20 năm sau chàng trai thành tỷ phú đôla

10/06/2020 10:05
Từ chối lời chào mua ý tưởng kinh doanh của Masayoshi Son, chàng trai tự khởi nghiệp và trở thành tỷ phú đôla.

Ở tuổi 23, Shunji Sugaya có được thứ mà anh gọi là "giai đoạn thay đổi cuộc đời".

Tháng 3/2000, Sugaya vừa giành chiến thắng tại cuộc thi về kinh doanh - nơi Masayoshi Son - nhà sáng lập Softbank làm giám khảo. Anh đã gửi cho Son một email cảm ơn, sau 2 lần gặp gỡ và nhận được lời ngỏ Softbank muốn mua lại ý tưởng của anh với giá 2,8 triệu USD hoặc cho Sugayaa gia nhập công ty và nhận quyền mua cổ phiếu.

Sugaya từ chối.

"Điều đó cho tôi sự tự tin khi còn là một sinh viên. Tôi rất hạnh phúc. Chúng tôi rất biết ơn với lời đề nghị đó nhưng chúng tôi đã từ chối lịch sự và quyết định tự làm".

Vì vậy Sugaya tự khởi nghiệp, đặt tên công ty là Optim Corp - hiện cung cấp các nền tảng quản lý doanh nghiệp sử dụng trí thông minh nhân tạo và công nghệ IoT. Cú đặt cược đó đã mang lại trái ngọt khi Sugaya đang tiến gần đến bảng xếp hạng tỷ phú đôla, sánh ngang cùng Son.

Năm nay, cổ phiếu của Optim đã tăng 66%, dù toàn thị trưởng giảm mạnh khi hoạt động làm việc từ xa trở nên cần thiết vì Covid-19. Khối tài sản của Sugaya đến phần lớn từ 64% cổ phần anh nắm giữ ở công ty đã tăng lên 918 triệu USD theo tính toán của Bloomberg.

Covid-19 đã đẩy nhanh sự chuyển đổi từ hình thức xưa cũ sang kinh doanh kỹ thuật số ở nhiều công ty Nhật Bản.

"Sự kỹ thuật số hóa đã diễn ra ở một tốc độ cực kỳ lớn trong suốt 3 tháng qua".

Sugaya hiện 43 tuổi là một lập trình viên khi mới còn đi học. Anh thậm chí đã tự tạo ra được các game và bán cho bạn bè và kiếm vài trăm yên.

Optim được thành lập năm 2000 khởi đầu cung cấp dịch vụ quảng cáo video trên internet. Họ đã tạo ra những dịch vụ kết nối internet khi kết hợp cùng các gã khổng lồ như Nippon Telegraph và Telephone. Optim nảy ra ý tưởng phần mềm để người đăng ký có thể tự tạo ra sự kết nối và sau đó phát triển dịch vụ hỗ trợ từ xa.

Optim kể từ đó đã mở rộng công nghệ kiểm soát từ xa. Chi nhánh Optimal Biz - một nền tảng quản lý cho nhiều thiết bị gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng giúp các công ty kiểm soát và bảo đảm thiết bị di động của nhân viên với các chức năng như khóa từ xa và có thể xóa những thiết bị mất hay bị ăn trộm để tránh bị mất dữ liệu.

Theo công ty, những sản phẩm này chiếm 40% thị trường quản lý thiết bị di động của Nhật Bản.

"Công nghệ này có thể được áp dụng cho nhiều lĩnh vực", theo Kaname Fufita - một chuyên gia phân tích tại Ichiyoshi Reserch Institute.

Công ty cũng phát triển công cụ hỗ trợ từ xa cho phép chia sẻ màn hình với các thiết bị ở nơi khác.

Các công nghệ của Optim hiện được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp gồm xây dựng, chăm sóc sức khoẻ, bán lẻ, tài chính. Những đối tác kinh doanh chính gồm Softbank, KDDI và Komatsu. Optim cũng đã tham gia vào khu vực Đông Nam Á, khởi đầu là Việt Nam và đang bắt đầu mở rộng sang Bắc Mỹ và châu Âu.

Optim cũng cung cấp drone dành riêng cho lĩnh vực nông nghiệp trang bị khả năng phân tích hình ảnh bằng AI. Chúng có thể nhận diện côn trùng phá hoại và phun thuốc vào đúng khu vực bị ảnh hưởng. Điều đó giúp làm giảm nhân công và lượng thuốc sử dụng.

Optim giao dịch ở mức cao hơn 53 lần so với giá trị sổ sách. Công ty đạt doanh thu 62,3 triệu USD vào năm ngoái, đạt 1,1 triệu USD lợi nhuận. Vốn hóa thị trường hiện ở mức 1,5 tỷ USD.

"Tôi thực sự không quan tâm tới tiền. Trong suốt 20 năm, tôi muốn chúng tôi trở thành một công ty mà mọi người có thể nhìn vào đó và nói: Optim đã thay đổi tất cả các ngành công nghiệp bằng AI và IoT", Sugaya nói.

Theo Bloomberg

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
4 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
3 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
3 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
58 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.