Tư duy mua đất như mua vé số, chờ hên xui coi chừng tán gia bại sản

18/06/2021 18:59
Ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân nói vui, phần lớn các nhà đầu tư BĐS cá nhân tại Việt Nam họ hay theo trường phái mà tôi hay nói vui đó là trường phái “ba cây nhang”. Có nghĩa là mua một miếng đất xong về đốt ba cây nhang cầu mong giá đất khu vực đó nó lên hay là có một cái công trình hạ tầng giao thông gì đó băng qua khu đất của mình.

Mua đất như mua vé số, chờ hên xui

"Có nghĩa là người ta mua đất như mua một tờ vé số, chờ hên xui. Đây là tư duy không còn phù hợp với thị trường BĐS hiện nay", ông Phan Công Chánh nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, các NĐT cá nhân ngày càng dịch chuyển xa thành phố để tìm kiếm cơ hội đầu tư ở tỉnh lẻ. Do quá trình hình thành và phát triển đô thị hóa ở Việt Nam rất nhanh, thì trong khoảng 5, 10 năm gần đây, chúng ta thấy rõ ràng là giá bất động sản tại các thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội hay Đà Nẵng, Nha Trang giá đã ở mức rất cao rồi, không còn tạo biên lợi nhuận hấp dẫn cho các NĐT cá nhân, bắt buộc phải đi xa hơn.

Đối với lĩnh vực đầu tư đất ở các tỉnh lẻ, theo quan niệm của một số NĐT, ở vùng càng hoang sơ thì biên độ lợi nhuận càng tốt. Nghĩa là, mức rủi ro cao thì đi kèm với biên độ lợi nhuận tốt. Theo ông Chánh, các NĐT cá nhân thường có vốn mỏng, họ chấp nhận để đi xa hơn, thời gian chờ đợi lâu hơn và cũng vì đó mà mong đợi về tỷ suất lợi nhuận của họ có thể sẽ lớn hơn.

"Trên nền tảng những cơ sở đó thì chúng ta mới ngồi nghĩ thêm được những phương thức để có thể làm gia tăng lợi nhuận ở trên BĐS của mình nữa. Phần lớn các nhà đầu tư BĐS cá nhân tại Việt Nam họ chỉ thêm một trường phái mà tôi hay nói vui đó là trường phái "ba cây nhang". Có nghĩa là mua một miếng đất xong về đốt ba cây nhang cầu mong giá đất khu vực đó nó lên hay là có một cái công trình hạ tầng giao thông gì đó băng qua khu đất của mình. 

Người ta mua BĐS như là người ta mua một tờ vé số. Tôi cho rằng tư duy này không còn phù hợp trong những giai đoạn hiện và sắp tới. Nghĩa là, NĐT phải có một sự nghiên cứu cực kỳ thấu đáo chứ không phải chỉ là một cách ăn may như trước đây", ông Chánh chia sẻ.

Tư duy mua đất như mua vé số, chờ hên xui coi chừng tán gia bại sản - Ảnh 1.

Đầu tư theo đám đông

Chia sẻ về câu chuyện tỉ suất lợi nhuận bao nhiêu là hợp lý khi NĐT "bỏ tiền" vào đất nền, ông Chánh cho rằng, tỉ suất lợi nhuận là điều hết sức quan trọng đối với NĐT cá nhân. Về tổng trung bình chung thì giá đất ở tỉnh, mức tăng khoảng từ 8 - 15%/năm là chấp nhận được. Nhưng NĐT phải lưu ý một vấn đề là đất tỉnh sẽ không tăng đều đặn giống như là năm 1 tăng 8% năm 2 tăng 10% năm 3 tăng thêm 10% nữa.

"Với BĐS, NĐT phải biết quan sát, thấu đáo thị trường, đừng nghĩ theo hên xui may rủi. Không phải cứ nghe người nào người ta nói "trời ơi tôi mới mua lô đất ở dưới Hớn Quản tuần vừa rồi tuần này bán lời được 30%, 50% như vậy thì có lẽ là tất cả mọi người đều giàu hết nhưng không phải. Trong đầu tư BĐS thực tế, có nhiều người bị chết vì suy nghĩ này. Tư duy này không còn phù hợp với thị trường BĐS, và không ít người đã bị loại ra khỏi thị trường, trả giá rất đắt cho cuộc chơi. Nhẹ thì mất cả gia tài nặng thì tán gia bại sản thậm chí là vào tù", Ông Chánh chia sẻ.

Theo vị chuyên gia này, nhìn vào cơ sở hệ thống pháp luật về đất đai của Việt Nam, trong đó có bao gồm luật đất đai, luật kinh doanh BĐS, luật xây dựng và một số luật khác thì rõ ràng thị trường đất nền đang tồn 2 phương thức là phân lô bán nền và tạo lập dự án. Và rõ ràng giữa 2 phương thức này có độ vênh. Độ vênh này nằm ở chỉ tiêu xây dựng, kiến trúc, cây xanh, mật độ sử dụng đất…. từ đó, dẫn đến một câu chuyện giá cả của sản phẩm BĐS.

Rõ ràng với mật độ sử dụng đất thấp hơn đầu tư phải nhiều hơn thì giá thành đất dự án phải cao hơn. Điều này có thể vượt quá khả năng chi trả của một người mua thực hoặc một nhà đầu tư. Ngược lại, phương thức phân lô bán nền đang tạo ra những sản phẩm phù hợp hơn với túi tiền của các NĐT và người mua ở thực.

"Theo đó, trong thị trường BĐS cứ địa phương nào có tình trạng nóng sốt đất, trong 10 dự án có 7, 8 dự án là phân lô bán nền. Nói về mặt kinh tế thị trường thì đây rõ ràng là cách thu hút hơn đối với khách hàng người mua", ông Chánh nhấn mạnh.

Tin mới

Nhặt hòn đá dưới suối về chặn cửa suốt mấy thập kỷ, chuyên gia vừa xem đã nói là kho báu gần 29 tỷ đồng
9 giờ trước
Một hòn đá đỏ nằm lặng lẽ trước hiên nhà suốt nhiều thập kỷ, không ai ngờ rằng phía sau lớp vỏ thô ráp ấy lại là báu vật trị giá 1,1 triệu USD, khiến giới khoa học quốc tế sửng sốt.
Tập đoàn Rosatom (Nga) cam kết hợp tác với Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân theo công nghệ hiện đại nhất
8 giờ trước
Chiều 11/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước về Năng lượng nguyên tử Liên bang Nga (Rosatom) Alexey Likhachev về hợp tác phát triển ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử, trong đó có Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Chứng khoán mất mốc 1.700 điểm, VPX gây thất vọng ngày chào sàn
8 giờ trước
Sau ba phiên giảm liên tiếp, thị trường chứng khoán tiếp tục rung lắc mạnh trong ngày 11/12 khi VN-Index bị kéo thủng mốc 1.700 điểm. Tân binh VPX của VPBankS gây thất vọng ngay ngày chào sàn khi giảm hơn 9%.
Lần đầu xảy ra tấn công tàu chở dầu trong vùng đặc quyền kinh tế Biển Đen của Nga
8 giờ trước
Diễn biến mới nhất cho thấy sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và Ukraine với hành động tập kích tàu chở dầu bằng xuồng không người lái cảm tử.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp
8 giờ trước
Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-90 chốt ra mắt Việt Nam tháng 4/2026: 2 tùy chọn động cơ, có bản PHEV đi 42km không cần xăng, mâm 21 inch, đối đầu VW Teramont
7 giờ trước
Chiếc Mazda CX-90 trưng bày tại Việt Nam đã hé lộ rõ thiết kế, trang bị và cấu hình động cơ dự kiến, qua đó cho thấy tham vọng của Mazda trong phân khúc SUV cỡ lớn ba hàng ghế.
Geely sau 40 năm: từ xưởng linh kiện tủ lạnh đến hệ sinh thái ô tô toàn cầu, phóng cả vệ tinh
6 giờ trước
Bốn mươi năm phát triển của Geely là lời giải cho câu hỏi tưởng như phi lý ấy. Khởi đầu từ một cơ sở sản xuất linh kiện tủ lạnh tại Chiết Giang năm 1986, Geely đã bước ra khỏi khuôn mẫu của một hãng xe truyền thống để trở thành một tập đoàn ô tô - công nghệ có sức ảnh hưởng toàn cầu.
Xe điện chiếm lĩnh thị trường nội địa, xe xăng Trung Quốc tràn ra nước ngoài
5 giờ trước
Sự bùng nổ của xe điện làm thay đổi hoàn toàn thị trường Trung Quốc, khiến ôtô chạy xăng từng là trụ cột của ngành dần bị đẩy ra rìa.
Máy bay điện chở hàng sắp đi vào chạy thử nghiệm: Chở 5,6 m3 hàng hóa, chặng bay dưới 400 km
5 giờ trước
Nếu thành công, quốc gia này sẽ đi đầu thế giới trong việc ứng dụng máy bay điện vào vận chuyển hàng hóa.