Từng dốc tiền mua dầu Nga bất chấp tăng giá, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'né' xa trước lệnh trừng phạt mới, lợi nhuận lọc dầu bị đe dọa

08/03/2024 05:59
Nga đang đối mặt với lệnh trừng phạt mới từ Mỹ khiến các khách hàng thân thiết cảnh giác với các hợp đồng dầu thô.
Từng dốc tiền mua dầu Nga bất chấp tăng giá, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'né' xa trước lệnh trừng phạt mới, lợi nhuận lọc dầu bị đe dọa - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Oilprice, các nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước tại Ấn Độ đang trở nên rất thận trọng trong việc ký các hợp đồng dầu thô từ Nga, cảnh giác với nguy cơ đối mặt với việc thực thi các lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn của Mỹ đối với dầu Nga.

Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vào tháng trước – 2 năm kể từ khi Nga xảy ra xung đột đối với Ukraine. Trong số 500 mục tiêu của các lệnh trừng phạt mới, Bộ Tài chính và Nhà nước Mỹ đang nhắm vào công ty điều hành tàu chở dầu Sovcomflot của Nga và hơn chục tàu chở dầu thô có liên kết với công ty nhà nước Nga.

Các nhà lọc dầu ở Ấn Độ hiện lo ngại rằng các lệnh trừng phạt mới sẽ gây khó khăn hơn cho việc vận chuyển dầu từ Nga trên các tàu không bị trừng phạt, điều này sẽ làm tăng chi phí vận chuyển và ăn vào lợi nhuận lọc dầu, các nguồn tin trong ngành ở Ấn Độ chia sẻ vào đầu tháng 2.

Khi các cam kết cung cấp có kỳ hạn cho năm tài chính tiếp theo của Ấn Độ bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 đang được thảo luận, Tập đoàn Dầu mỏ Ấn Độ - nhà máy lọc dầu lớn nhất do nhà nước kiểm soát dự kiến sẽ giảm nguồn cung dầu thô theo hợp đồng của Nga, 6 nguồn tin trong ngành cho biết.

Hai nhà máy lọc dầu nhà nước lớn khác là Bharat Petroleum Corporation Limited và Hindustan Petroleum Corporation Limited, đã quyết định rằng cho đến thời điểm hiện tại, họ sẽ không đưa ra cam kết chắc chắn về việc mua nguồn cung dầu thô theo hợp đồng từ Nga trong năm tài chính tới.

Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ có khả năng mua 40% nguồn cung dầu thô của họ trên thị trường giao nga y toàn cầu.

Trong phần lớn thời gian của năm 2023, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ được hưởng lợi nhuận và biên lợi nhuận lọc dầu cao khi họ nhập khẩu dầu thô giá rẻ của Nga ở mức 20 USD/thùng và thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc tế.

Sự cạnh tranh cao hơn đối với nguồn cung của Nga ở châu Á đã làm tăng chi phí vận chuyển và việc thực thi lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ đã làm xói mòn lợi nhuận lọc dầu, trong khi các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ hiện đang tìm kiếm thêm nguồn cung ngoài Nga.

Trước đó vào thời điểm giữa năm 2023, các quan chức tại bốn nhà máy lọc dầu lớn ở Ấn Độ cho biết họ sẽ tiếp tục mua hỗn hợp Ural hàng đầu của Nga bất chấp giá đang tăng mạnh, cho rằng các thùng có chất lượng tương tự từ Trung Đông vẫn đắt hơn đáng kể.

Ông Samiran Chakraborty, nhà kinh tế trưởng về Ấn Độ tại Citigroup, cho biết: “Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ có thể tiếp tục nhập khẩu dầu từ Nga của họ miễn là chiết khấu lớn hơn chi phí hậu cần nhập khẩu cao hơn”.

Năm 2023, Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Ấn Độ, chiếm khoảng 30% tổng lượng nhập khẩu mặt hàng này của quốc gia Nam Á. Mức nhập khẩu đạt đỉnh 1,99 triệu thùng/ngày vào tháng 7/2023.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.820.379 VNĐ / thùng

69.48 USD / bbl

3.10 %

- 2.22

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.764.049 VNĐ / thùng

67.33 USD / bbl

2.79 %

- 1.93

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.196.055 VNĐ / m3

3.09 USD / mmbtu

0.10 %

+ 0.00

Than đá

COAL

3.010.385 VNĐ / tấn

114.90 USD / mt

0.22 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới đang mạnh tay gom hàng từ Nga: Gấp rút thanh lý các hợp đồng với Mỹ, hơn 20 triệu tấn hàng bị đe dọa
29/07/2025 02:21
Lượng nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga dự kiến đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
27/07/2025 10:10
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.
5 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần đi cả tuần
27/07/2025 09:27
Một lần sạc đi được bao xa? Khám phá ngay 5 mẫu mô tô điện có tầm hoạt động đáng kinh ngạc nhất hiện nay.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
26/07/2025 06:03
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.