Tung hoành trên Twitter thao túng chứng khoán bị phạt, Musk vừa kiện ngược Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ

30/03/2022 19:00
Elon Musk khẳng định Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ "làm sai" trong cuộc điều tra nhắm vào ông.

Tờ Bloomberg đưa tin, Elon Musk đã cáo buộc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) "làm sai". Đây được cho là nỗ lực của đốc điều hành Tesla khi ông tìm cách thoát khỏi thỏa thuận năm 2018 với SEC nhằm giới hạn các bài đăng trên Twitter của ông về nhà sản xuất ô tô điện.

Cụ thể, Musk muốn chặn trát đòi hầu tòa của SEC để tìm kiếm thông tin về các biện pháp kiểm soát tiết lộ công khai của Tesla, đồng thời muốn hủy bỏ một loạt lệnh từ phía tòa mà ông và công ty của mình đã đồng ý vào năm 2018. Kể từ năm 2018, Tesla đã bố trí một quan chức nội bộ xem xét các tweet liên quan đến công ty của Musk, được gọi là "Twitter Sitter" của CEO.

"SEC lập luận rằng họ không có đủ thẩm quyền để trát đòi bất cứ điều gì họ muốn, bất cứ khi nào họ muốn, miễn là họ có được lệnh chính thức," luật sư của Musk cho biết trong một tòa án ở New York đệ trình hôm thứ Ba. "Nhưng quyền lực điều tra của SEC có giới hạn, đặc biệt là một lần, như ở đây, nó đang tận dụng một lệnh ràng buộc do Tòa án này đặc biệt nhập và bổ sung."

Musk đã cáo buộc SEC về "làm sai" trong cuộc điều tra của họ đối với ông và Tesla.

SEC hiện từ chối bình luận về vấn đề này.

Musk, người đầu tháng này đã yêu cầu thẩm phán chấm dứt việc giám sát các tweet của ông. Musk tuyên bố rằng SEC đang quấy rối mình với các yêu cầu điều tra quá rộng và rằng thỏa thuận năm 2018 vi phạm quyền tự do ngôn luận. Musk cũng phản đối quan điểm của SEC khi cho rằng việc họ cử người kiểm duyệt các bài đăng trên mạng xã hội của ông không ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của ông nói chung.

"Vấn đề không phải ở việc SEC đã giao nhiệm vụ này cho ai. Việc hạn chế các bài đăng với hạn chế quyền tự do ngôn luận của Musk là như nhau", hồ sơ gửi lên tòa của phía Musk nêu rõ.

Về phần mình, SEC cho biết họ có "mục đích hợp pháp" trong việc điều tra xem Tesla có kiểm soát đối với các công bố của công ty hay không và liệu Musk có tuân thủ chúng hay không.

Năm 2018, Elon Musk chấp nhận nộp phạt 20 triệu USD cho SEC vì cáo buộc đưa ra tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm với Tesla, làm ảnh hưởng tới các nhà đầu tư. Việc Musk đưa thông tin thiếu chính xác và không có cơ sở lên mạng xã hội được cho là động thái nhằm thao túng giá cổ phiếu.

Sự việc bắt đầu từ dòng thông điệp đầu tháng 8/2018 khi Musk tuyên bố ý định tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu. Vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng còn khẳng định đã tìm được nguồn tiền để đảm bảo cho quá trình này. Tuy nhiên, chưa có một nhà đầu tư nào chấp thuận việc mua cổ phiếu Tesla với giá 420 USD và công ty cũng phải tuyên bố hủy bỏ kế hoạch một vài tuần sau đó.

Ngoài 20 triệu USD nộp phạt, Musk còn bị buộc từ chức vị trí Chủ tịch Tesla và không được đảm nhận vị trí này trong 3 năm. Thậm chí, Musk còn phải chịu sự giám sát nhiều hơn về các cuộc làm việc với nhà đầu tư, trong đó vị tỷ phú này cần phải có người kiểm duyệt trước mỗi bài đăng trên Twitter.

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/tung-hoanh-tren-twitter-thao-tung-chung-khoan-bi-phat-musk-vua-kien-nguoc-uy-ban-chung-khoan-va-giao-dich-my-20220329225535516.chn

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
10 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
2 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
3 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
4 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
5 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.