Tỷ giá USD/VND còn giảm đến đâu?

16/07/2019 14:44
Từ cuối tháng 6 cho tới nay, tỷ giá USD/VND đang có đợt điều chỉnh mạnh...

Như VnEconomy đã đưa tin trước đó, tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng đã bằng với ngưỡng mua vào của Ngân hàng Nhà nước. Vậy liệu đây đã là giới hạn của đợt biến động này?

Theo ghi nhận từ một thành viên tham gia thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã tung một lượng lớn VND ra hệ thống ngân hàng để mua ròng ngoại tệ với mức giá 23.200 VND "ăn" 1 USD, nhằm chặn đà rơi của tỷ giá.

Trên thực tế, trong ngày 15/7, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng nhẹ 1 đồng, chốt ở mức 23.201 VND/USD.

Trong khi đó, tỷ giá tự do tiếp tục giảm 20 đồng ở chiều mua vào và 10 đồng ở chiều bán ra, giao dịch tại 23.180 - 23.210 VND/USD.

Còn tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước niêm yết tăng 4 đồng so với phiên cuối tuần trước ở mức 23.063 VND/USD. Nếu tính theo biên độ +/-3% thì mức trần và sàn của tỷ giá tương ứng sẽ là 23.755 VND/USD và 22.371 VND/USD.

Câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay là liệu tỷ giá VND/USD còn có thể giảm đến mức sàn nêu trên không?

VnEconomy đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa về vấn đề trên. Theo ông Nghĩa, trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất siêu 1,59 tỷ USD nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước vẫn giảm rất nhiều và xác định các dự báo về cán cân vãng lai có thể cân bằng hoặc thâm hụt là đúng.

Thời gian tới, dự kiến FED hạ lãi suất, USD sẽ mất giá. Khi đó, đồng VND sẽ tăng giá so với USD nếu không thay đổi.

Tỷ giá USD/VND còn giảm đến đâu? - Ảnh 1.

Tỷ giá USD/VND đang có đợt điều chỉnh mạnh.

Còn nếu thay đổi, để VND neo vào USD, xuất khẩu Việt Nam vào Mỹ sẽ giảm một chút nhưng sự nghi ngờ về việc giả mạo xuất xứ cũng giảm theo. Đồng thời, khi VND giảm giá so với các đồng tiền khác ngoài USD sẽ tăng cạnh tranh thương mại với các quốc gia ngoài Mỹ.

Hiện nay, phía nhà điều hành rất cẩn trọng về tỷ giá hối đoái theo hướng linh hoạt hơn. Đồng thời cũng khẳng định một thông điệp rõ ràng là phải can thiệp, không cố chấp như trước.

Cùng với mức chặn đà rơi ở 23.200 VND của Ngân hàng Nhà nước, giá USD khó có thể tiếp cận được mức sàn như đã nói trên.

Tuy nhiên, ông Nghĩa đưa ra cảnh báo, nhà điều hành cần thận trọng với việc Việt Nam đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách các nước bị theo dõi khả năng thao túng tiền tệ.

Cụ thể, có ba tiêu chí để Mỹ đánh giá một quốc gia có thao túng tiền hay không gồm thặng dư thương mại với Mỹ đạt trên 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP và can thiệp vào ngoại hối một chiều, tức là mua ròng ngoại hối trong sáu tháng liên tiếp với tổng số tương đương 2% GDP.

Cũng theo Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam đã thỏa mãn hai tiêu chí đầu. Với tiêu chí thứ 3, Việt Nam chưa thỏa mãn khi lượng mua ròng ngoại tệ năm 2018 chỉ tương đương 1,7% GDP. Do đó, việc chặn đà rơi cũng chỉ nên ở chừng mực nhất định.

"Quan trọng nhất không phải là đối chọi với việc bao nhiêu VND ăn 1 USD mà đối chọi với Mỹ", ông Nghĩa nhận định.

Ngoài ra, vị chuyên gia trên cũng cho rằng, tỷ giá VND/USD sẽ phụ thuộc khá nhiều vào diễn biến giá vàng. Bởi lẽ, giá vàng thế giới tăng thì giá vàng Việt Nam cũng tăng, nếu không tăng thì lượng ngoại tệ đổ về thông qua con đường buôn lậu vàng sẽ khó lường.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
10 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
10 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
11 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
19 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.