Tỷ lệ container hàng hóa phải nằm chờ ở cảng tăng 75%

25/01/2021 10:42
Container hàng hóa phải nằm chờ tại 20 cảng hàng đầu thế giới tăng 75% trong tháng 12.

Trang tin chuyên về hàng hải Seatrade Maritime News dẫn lời Giám đốc điều hành Ocean Insights Josh Brazil cho biết so với tháng 11, tỷ lệ container hàng hóa bị "rớt tàu" phải nằm lại 20 cảng hàng đầu thế giới tăng 75% trong tháng 12. Trong đó, cảng Klang của Malaysia có tỷ lệ hàng hóa phải nằm lại cảng cao nhất, đạt 55%, tăng 9% so với tháng 11. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp cảng này có tỷ lệ container hàng hóa phải nằm tại cảng tăng đột biến, dẫn đầu danh sách 9 cảng nhộn nhịn hàng đầu thế giới được Ocean Insight khảo sát.

Tỷ lệ container hàng hóa phải nằm chờ ở cảng tăng 75% - Ảnh 1.

Tỷ lệ hàng hóa phải nằm lại cảng trong tháng 12 so với tháng 11. Ảnh: Chụp màn hình.

Tiếp đến là Thượng Hải (Trung Quốc), tỷ lệ container hàng hóa phải nằm lại cảng và chờ chuyến sau là 37%, tăng 7% so với tháng trước đó. Cảng Jebel Ali (Du bai) và Busan (Hàn Quốc) xếp vị trí thứ 3, có mức tăng 7% trong tháng 12, tương ứng với tỷ lệ 41% và 33%. Cảng Singapore và Hong Kong dù có mức tăng thấp nhất nhưng tỷ lệ hàng phải nằm lại cảng vẫn cao, lần lượt ở mức 42% và 33%.

Trong khi đó, một số cảng có tỷ lệ hàng hóa lên tàu đúng thời gian so với kế hoạch trong tháng 12 phải kể đến như Cao Hùng (Đài Loan), Ninh Ba – Zhoushan (Trung Quốc) và Tanjung Pelepas (Malaysia).

Ông Josh Bazil cho rằng việc tăng cường công suất, năng lực vận tải của hãng tàu vẫn chưa "thấm" so với nhu cầu hàng hóa cần được vận chuyển.

Cũng theo số liệu từ Ocean Insights, cảng lớn thứ 3 thế giới Ninh Ba – Zhoushan đã ghi nhận tình trạng cứ 10 container hàng hóa thì có 4,3 container phải nằm lại cảng để chờ chuyến tàu tiếp theo, vào tháng 10, cao hơn 1 container so với tháng 9.

CEO logistics Matson Matt Cox nhận định: “Một mùa vận tải bất thường. Chúng tôi ghi nhận sự tắc nghẽn cục bộ ở châu Á, hàng hóa sẵn sàng lên tàu nhưng lại bị chuyển sang lịch tiếp theo. Nhiều hãng vận tải biển quốc tế khác đang liên tục bổ sung sức tải. Không ai biết chính xác thời điểm bao giờ tình trạng này sẽ kết thúc".

Tỷ lệ container hàng hóa phải nằm chờ ở cảng tăng 75% - Ảnh 2.

Tỷ lệ container hàng hóa bị "rớt tàu" phải nằm lại 20 cảng hàng đầu thế giới tăng 75% trong tháng 12.

Cùng lúc đó, Việt Nam đã ghi nhận tình trạng giá cước vận tải tăng 2-10 lần, tùy theo chặng, tính từ tháng 11/2020. Cụ thể, cước thuê container đi Anh là 1.420 USD/container 20 feet vào tháng 10, con số này đã tăng lên 5.420 USD vào tháng 11 và lên mức 7.200 USD vào tháng 12. Hay như cước thuê container từ Thái Lan về Việt Nam là 60 USD/container, kể từ tháng 10 trở về trước, tuy nhiên mức giá này đã tăng lên gấp 10 lần vào tháng 11. Đồng thời, cước thuê container từ Việt Nam đi Los Angeles (Mỹ) tháng 11 đã cao hơn 4.000 USD/container so với thời điểm tháng 10, vào khoảng 700-1.000 USD.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng vào tháng 12, Bộ Công Thương lý giải do tác động của dịch Covid-19, việc giãn cách xã hội, năng lực xử lý hàng ở cảng EU và Bắc Mỹ sụt giảm khiến hãng tàu phải cắt giảm tuyến, gây thiếu hụt chuyến và container rỗng. Dịch Covid-19 còn làm cho năng lực sản xuất ở Mỹ Latinh, Đông Âu, Nam Á bị sụt giảm, vì vậy, Mỹ và EU phải tăng cường nhập khẩu từ Đông Á, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam. Hai yếu tố cộng hưởng đã đẩy giá thuê container lên cao.

Trước tình trạng này, hãng tàu kiến nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết hơn 3.000 container vô chủ ở cảng để lấy nguồn container rỗng phục vụ hoạt động xuất khẩu.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết việc này không dễ dàng bởi số container hàng vô chủ tại cảng chủ yếu là hàng nhập lậu vi phạm, nói chung là rác thải. Toàn bộ container phải được chuyển về nước xuất khẩu, tái xuất đến tận cùng nước xuất khẩu sang Việt Nam như Philippines xuất ngược trở lại Canada.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết đang báo cáo cấp trên về hướng xử lý số container hàng tồn đọng quá 90 ngày. Bên cạnh đó, việc xử lý mất rất nhiều thời gian và container phải dùng để xuất trả lại cùng với hàng hóa nên không thể kỳ vọng việc giải quyết container vô chủ để có được container rỗng và kéo được giá cước vận tải xuống thấp.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan còn đặt vấn đề, sản xuất container không đòi hỏi công nghệ cao, không quá khó, thị trường quyết định nguồn cung sản phẩm, doanh nghiệp Việt có đầy đủ khả năng để sản xuất vỏ container nói trên.

“Vấn đề mấu chốt là phải làm rõ tại sao doanh nghiệp vận tải lại tăng giá cao như vậy?", ông Cẩn đặt câu hỏi.

Ngày 15/1, Chính phủ đã có chỉ đạo về việc chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa gia tăng do hiện tượng tăng giá thuê tàu và container, trong đó yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trong việc tăng giá thuê tàu và container (nếu có).

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
10 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
10 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
7 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
6 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
3 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
3 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.