Tỷ phú Jeff Bezos thôi làm CEO Amazon

03/02/2021 09:14
Ông Bezos đảm nhiệm vai trò CEO của Amazon từ năm 1995, đưa công ty từ một nhà bán sách trực tuyến thành “đế chế” 1,7 nghìn tỷ USD...

Nhà sáng lập Amazon.com sẽ rời cương vị Tổng giám đốc (CEO) của công ty trong năm nay, chuyển giao chiếc ghế cho ông Andy Jassy.

Theo trang CNN Business, ông Bezos đảm nhiệm vai trò CEO của Amazon từ năm 1995, đưa công ty phát triển từ một nhà bán sách trực tuyến thành một đế chế bán lẻ và hậu cần toàn cầu trị gí 1,7 nghìn tỷ USD. Cùng với quá trình đó, ông trở thành một trong nững người giàu nhất hành tinh, hiện sở hữu khối tài sản khoảng 188 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg.

Về phần mình, ông Jassy đã làm việc tại Amazon từ năm 1997 và hiện là CEO phụ trách mảng dịch vụ đám mây Amazon Web Serices - bộ phận đang là đầu tàu về lợi nhuận của Amazon. Sau khi trao cương vị CEO Amazon cho ông Jassy, ông Bezos sẽ trở thành Chủ tịch điều hành của công ty.

"Hành trình này bắt đầu từ khoảng 27 năm trước. Amazon khi đó mới chỉ là một ý tưởng, và thậm chí chưa được đặt tên", ông Bezos viết trong lá thư gửi nhân viên ngày 2/2. "Câu hỏi mà tôi được hỏi nhiều nhất vào thời điểm đó là ‘Internet là gì?’… Ngày nay, chúng ta đã có 1,3 triệu nhân viên tài năng và cống hiến, phục vụ hàng trăm triệu khách hàng và doanh nghiệp, và chúng ta được công nhận rộng rãi là một trong những công ty thành công nhất trên thế giới".

Thông tin về cuộc chuyển giao quyền lực ở Amazon được đưa ra cùng báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2020 của công ty. Cả doanh thu và lợi nhuận của Amazon đều vượt xa dự báo của giới phân tích.

Trong đó, doanh thu ròng đạt 125,6 tỷ USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng đạt 7,2 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Amazon đã tăng gần 69%.

Amazon cho biết đã giao hơn 1 tỷ sản phẩm tới khách hàng trên toàn cầu trong một "mùa mua sắm cuối năm phá kỷ lục".

Doanh thu từ mảng Amazon Web Services tăng 28%, đạt 12,7 tỷ USD trong quý 4. Cả năm, mảng này mang về cho Amazon 45 tỷ USD doanh thu và 13,5 tỷ USD lợi nhuận.

Tính cả năm 2020, doanh thu ròng của Amazon đạt 386 tỷ USD, tăng 38%, nhiều hơn 6 tỷ USD so với dự báo của giới phân tích. Lợi nhuận ròng đạt 21,3 tỷ USD, tăng gần 84% so với năm 2019.

Amazon đạt kết quả kinh doanh khả quan dù đã phải chi 11,5 tỷ USD cho các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19 trong năm 2020, trong đó có 2,5 tỷ USD tăng thù lao cho nhân viên và tăng cường xét nghiệm Covid trong nội bộ. Tuy nhiên, Amazon vẫn bị các cơ quan chức năng tăng cường giám sát về vấn đề an toàn trong các kho chứa hàng trong đại dịch.

  • Từ khóa:

Tin mới

Vụ án Hoàng Hường: Đã kê biên 2 tài sản hơn 320 tỷ đồng để khắc phục hậu quả
9 giờ trước
Chiều 8/11, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, người phát ngôn Bộ Công an, đã cung cấp thông tin cập nhật về tiến độ điều tra vụ án Hoàng Thị Hường (tức Hoàng Hường).
Việt Nam xuất khẩu lô hàng cá rô phi đầu tiên sang Brazil
9 giờ trước
Theo kế hoạch, container cá rô phi lần này sẽ tiếp cập cảng Santos, Brazil vào ngày 17/12 tới.
Khu đất trị giá hơn 2.100 tỉ đồng giáp sông Đồng Nai sắp đấu giá
9 giờ trước
Khu đất "vàng" hơn 50 ha trong Dự án khu đô thị - thương mại - dịch vụ phường Trấn Biên dự kiến sẽ đấu giá trong tháng 12 tới
Đà Nẵng xây dựng bảng giá đất mới, áp dụng từ năm 2026
9 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng đang hoàn thiện dự thảo bảng giá đất lần đầu để áp dụng từ ngày 1-1-2026
Một phường ở TP HCM đã tiếp nhận tổ biệt phái quản lý trật tự xây dựng
9 giờ trước
Đây là một trong những địa phương được bố trí lực lượng biệt phái nhằm nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng và đô thị.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ thời điểm bị bắt giữ
2 ngày trước
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ba bị can Đinh Văn Liên, Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Quốc Vũ để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hơn 1.600 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
3 ngày trước
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.
'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).