Tỷ phú làm vườn trên đất Mỏ

25/12/2017 12:49
Về thôn Tân Thành, xã Việt Dân, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), không khó khi hỏi thăm trang trại cây ăn quả của ông Nguyễn Văn Thu (SN 1958). Người dân ở đây coi ông là người tiên phong  trong việc phát triển, thâm canh những loại cây trồng mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bỏ nghề buôn về làm vườn

Tiếp chúng tôi trong ngôi  biệt thự 3 tầng khang trang, ông Nguyễn Văn Thu phấn khởi mời khách thưởng thức  hoa quả trong vườn: “Của nhà trồng được, đảm bảo sạch, mọi người cứ yên tâm ăn đến lúc nào no thì thôi”.

ty phu lam vuon tren dat mo hinh anh 1

Ông Thu (phải) luôn tận tình hướng dẫn những nông dân muốn học hỏi kinh nghiệm làm vườn.  Ảnh: Thu Hà

Ông Thu cho biết: Trước khi đến với nghề trồng cây ăn quả, ông từng đi buôn các mặt hàng nông sản ở cửa khẩu Móng Cái và có tiền rủng rỉnh. Nhưng do tuổi tác nên càng về sau, những chuyến buôn dài không còn phù hợp. Năm 1997, ông quyết định đấu thầu 3ha đất đồi, thời hạn 50 năm để trồng cây ăn quả.

Vườn của ông có rất nhiều loại cây ăn quả như: thanh long, cam, quýt, chuối, bưởi… cây nào cũng xanh tốt, lúc lỉu quả. Ông Thu nói: “Cách đây 2 năm, nếu đến vườn cây này, mọi người chỉ thấy bạt ngàn chuối. Thời điểm đó, tôi là người đầu tiên ở xã đưa về giống chuối Thái Lan với số lượng lớn. Từ loại cây này, trong 3 năm (2012 - 2015) tôi thu nhập trên dưới nửa tỷ đồng mỗi năm”.

Trong gần 20 năm làm trang trại, ông Thu đã tìm đưa về địa phương nhiều loại cây trồng mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Lúc đầu ông trồng vải thiều. Sau một thời gian, thấy cây vải cho thu nhập thấp, ông lại đưa giống na dai vào trồng thay thế. Khi trồng giống chuối Thái Lan, ông trồng xen với 1.300 gốc thanh long ruột đỏ - loại thanh long giống H14 được ông mua ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam. Ông Thu cho biết: giống thanh long này có năng suất, chất lượng cao nhất trong số các loại giống thanh long hiện có ở Việt Nam. Ở thị xã Đông Triều đến nay mới có vài gia đình trồng.

ty phu lam vuon tren dat mo hinh anh 2

Ông Thu chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ của gia đình.  Ảnh: Thu Hà

Sau 3 năm thu hoạch chuối, đến năm 2015, khi thanh long đã lớn, ông Thu quyết định loại bỏ hoàn toàn số chuối trồng xen, tập trung thâm canh hơn 1ha thanh long ruột đỏ. Năm 2016, là vụ thu hoạch thanh long ruột đỏ đầu tiên. Với sản lượng khoảng 10 tấn, giá bán là 30.000đ/kg, gia đình ông thu về gần 300 triệu đồng.

Phải sản xuất sạch và an toàn

Để trồng nhiều loại cây, ông quy hoạch vườn thành từng khu riêng biệt, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch. Riêng khu trồng cam, quýt, bưởi da xanh, được ông ứng dụng hệ thống phun tưới tự động. Ông Thu bảo: “Với việc sử dụng hệ thống tưới phun tự động, chỉ cần một vài thao tác đơn giản là người trồng có thể tưới cho cả ngàn gốc cam, bưởi, bất kể là ngày hay đêm.

Để hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững, ông Thu luôn đặt yếu tố sạch và an toàn lên hàng đầu. Trong đó, ông chú ý nhất khâu chăm sóc và bảo quản nông sản sau thu hoạch; sử dụng các loại phân hữu cơ để chăm bón cây, vừa làm đất tơi xốp, vừa hạn chế được sâu bệnh cho cây. Đến nay, với 3ha trồng các loại cây ăn quả cho thu hoạch, ông Thu bỏ túi cả tỷ đồng mỗi năm.

BOX: “Ông Thu là người tiên phong tại địa phương trong việc phát triển, thâm canh những loại cây trồng mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với sản phẩm có chất lượng tốt, thu nhập cao, trang trại của ông Thu là địa chỉ tham quan, học tập làm giàu của nhiều nông dân ở xã”. Ông Đỗ Đình Thế - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Dân cho hay.

Tin mới

Novaland lãi 1.800 tỷ hay lỗ 1.600 tỷ: Giải mã cách Khu đất vàng 30ha 'cứu nguy' lợi nhuận phút chót
10 giờ trước
Ghi nhận lãi sau thuế 1.819 tỷ đồng, Novaland có năm 2025 khởi sắc về mặt con số. Tuy nhiên, nếu loại trừ khoản hoàn nhập kỹ thuật từ dự án Lakeview City, bức tranh tài chính thực tế sẽ mang gam màu khác.
Thành viên hệ sinh thái của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo ra mắt đường hoa 5 tỷ tại cửa ngõ sân bay
25 phút trước
Trong bối cảnh TP.HCM đẩy mạnh xã hội hóa công tác chỉnh trang đô thị dịp Tết Nguyên đán, một doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chính thức đưa vào hoạt động công trình đường hoa tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng.
Quý 4/2025: Vinamilk tiếp tục lập đỉnh doanh thu mới, vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
35 phút trước
Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
17 bước quyết toán thuế thu nhập cá nhân trực tuyến
37 phút trước
Thuế cơ sở 7 tỉnh Đắk Lắk vừa đưa ra hướng dẫn quy trình thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân trực tuyến trên cổng dịch vụ công của ngành thuế.
Chính thức giảm 70% tiền sử dụng đất cho người dân
2 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 50/2026 quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 254/2025 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành luật Đất đai về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.163.515 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.735.632 VNĐ / tấn

333.41 UScents / lb

0.35 %

+ 1.16

Gạo

RICE

13.023 VNĐ / tấn

11.03 USD / CWT

0.81 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.064.709 VNĐ / tấn

1,055.60 UScents / bu

0.81 %

- 8.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.370.892 VNĐ / tấn

292.65 USD / ust

0.32 %

- 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Quất 'khủng' giá hàng chục triệu đồng xuống phố đón Tết
2 giờ trước
Những ngày cận Tết Nguyên đán, dọc nhiều tuyến đường tại TP. Đà Nẵng, thị trường hoa, cây cảnh trở nên nhộn nhịp. Nhiều cây quất cảnh dáng lớn, được tạo thế công phu, có giá lên đến hàng chục triệu đồng đã được các nhà vườn đưa xuống phố, sẵn sàng phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân.
MoMo và hành trình phổ cập tài chính số từ những giao dịch quen thuộc của người Việt
3 giờ trước
Không phải là những phát kiến công nghệ 'khủng', hay một xu hướng nhất thời nào, chính quá trình tích lũy niềm tin qua từng giao dịch thường nhật đã trở thành nền tảng vững chắc nhất cho quá trình phổ cập tài chính số của Việt Nam.
Agribank hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách tại TP.HCM nhân dịp Tết Bính Ngọ
3 giờ trước
Tối 31.1.2026, trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật 'Thành phố nghĩa tình - kết nối yêu thương' do Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức, đại diện Agribank đã trao số tiền 6 tỉ đồng ủng hộ chương trình chăm lo Tết Bính Ngọ năm 2026 trên địa bàn TP.HCM.
Giá bạc lao dốc, người 'đu đỉnh' lỗ ngay 40 triệu/kg sau vài ngày
4 giờ trước
Hôm nay 2.2, giá mua bán mỗi kg bạc chỉ loanh quanh hơn 80 triệu đồng. Nếu so từ mức giá bán ra ở vùng đỉnh thiết lập ngày 29.1, người mua bạc đã lỗ khoảng 38 - 40 triệu đồng/kg.