Tỷ phú Nhật tặng 9 triệu USD cho người theo dõi trên Twitter để "đo lường" hạnh phúc

09/01/2020 07:45
Tỷ phú Yusaku Maezawa được biết đến với những ý tưởng khác người, ví dụ như một thế giới không có tiền bạc...

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa mới đây cho biết sẽ tặng 9 triệu USD cho những người theo dõi tài khoản mạng xã hội Twitter của ông trong một cuộc thử nghiệm nhằm xem liệu việc này có thể giúp gia tăng niềm hạnh phúc cho họ hay không, theo tin từ Reuters.

Cụ thể, tỷ phú 44 tuổi sẽ tặng 1 triệu Yên (9.000 USD) cho 1.000 người theo dõi ngẫu nhiên đã chia sẻ (retweet) đăng tải trên Twitter của ông vào ngày 1/1 vừa qua. Sau đó, các cuộc khảo sát thường xuyên sẽ được thực hiện với nhóm này nhằm đo lường sức ảnh hưởng của tiền bạc tới cảm nhận hạnh phúc của họ. 

"Đây là một thử nghiệm mang tính xã hội nghiêm túc", ông Maezawa chia sẻ trong một video trên YouTube và cho biết ông hy vọng việc này sẽ thu hút được sự quan tâm của các học giả và nhà kinh tế. 

Ông Maezawa, từng gây chú ý khi trở thành hành khách cá nhân đầu tiên sẽ bay lên mặt trăng trên tàu vũ trụ của SpaceX, nổi tiếng với những khoản chi "khủng" cho các tác phẩm nghệ thuật, ôtô thể thao. Tháng 11/2019, ông "bỏ túi" 900 triệu USD sau khi bán công thương mại điện tử Zozo Inc của mình cho SoftBank Group Corp. 

Ông cũng được biết đến với những ý tưởng khác người, ví dụ như một thế giới không có tiền bạc. Ông từng đề cập tới ý tưởng chỉ cấp một khoản thu nhập cơ bản định kỳ mà không có bất kỳ ràng buộc nào cho tất cả mọi người, thu hút sự quan tâm của một số chính trị gia và nhận được sự ủng hộ của ứng viên tổng thống Mỹ Andrew Yang.

"Cơ bản có nghĩa là một khoản tiền tối thiểu thường xuyên nhằm mang lại cảm giác an toàn, những gì mà Maezawa hướng đến hoàn toàn khác biệt", Toshihiro Nagahama, nhà kinh tế học cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết.

Ý tưởng về thu nhập cơ bản thường xuyên nhận được sự ủng hộ của nhiều người trước những quan ngại về sự thống trị công nghệ, như trí tuệ nhân tạo sẽ cướp đi nhiều việc làm, đặc biệt là ở quốc gia có dân số già hoá như Nhật Bản. 

Những tranh cãi về thu nhập cơ bản nổi lên trong bối cảnh bất bình đẳng thu nhập ngày càng gia tăng tại Mỹ, nơi nhiều doanh nhân giàu có nhất từ Bill Gates cho đến Warren Buffett đã cam kết dành phần lớn tài sản để làm từ thiện. 

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
10 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
8 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
8 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
1 ngày trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.
Chuyên gia xe quốc tế hội tụ tại sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8"
18/05/2025 01:30
Sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8" do VinFast tổ chức ngày 17-18/5 tại TP.HCM không chỉ là dịp để người dùng trong nước trực tiếp lái thử mẫu SUV điện, mà còn là cơ hội hiếm hoi để giao lưu cùng loạt tên tuổi nổi bật trong ngành xe Đông Nam Á.