Ươm 30 vạn mít Thái siêu sớm, lãi 1,5 tỷ/năm

18/12/2017 19:00
Anh Nguyễn Văn Thường, ấp An Thạnh, xã Long Thới huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre năm nay ươm và xuất bán đi khắp cả nước hơn 30 vạn cây mít Thái siêu sớm, sau khi trừ chi phí lãi 1,5 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Thường cho biết, mình xuất thân từ gia đình có trên 70 năm kinh nghiệm làm giống cây ăn quả các loại như sầu riêng, mãng cầu…Nhưng mấy năm gần đây, loại cây ăn trái anh Thường làm nhiều là các loại giống mít ruột đỏ, mít cao sản, đặc biệt là giống mít Thái siêu sớm…

Ươm 30 vạn mít Thái siêu sớm, lãi 1,5 tỷ/năm - 1

Anh Nguyễn Văn Thường giới thiệu các bác đóng cây mít Thái siêu sớm vào bầu để đưa ra vườn ươm.

“Mít Thái siêu sớm luôn được thương lái từ các địa phương đến đăt hàng với số lượng ngày càng nhiều, nhưng năng lực cung ứng của gia đình có hạn. Thời gian từ khi gieo hạt tới lúc thành cây con xuất bán được cũng phải mất từ 7-8 tháng…”. Theo anh Thường, cây giống sẽ được cho vào bầu  là những ống nhựa có kích thước tùy thuộc kích cỡ lớn, nhỏ của cây. Công đoạn tiếp theo là cho cây mít giống vào chậu chứa phân mụn dừa xay nhuyễn rồi chất vào nhà lưới. Sau khoảng 2 tháng vô chậu là có thể xuất bán. Thị trường tiêu thụ mít giống tại cơ sở của gia đình anh Nguyễn Văn Thường hầu như khắp Bắc, Trung, Nam, tập trung nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long...Hiện nay, cơ sở của gia đình anh Thường đang xuất bán mít Thái siêu sớm với gia từ 25-30.000 đồng/chậu.

Anh Nguyễn Văn Thường cho biết thêm : “Thường mỗi năm cơ sở của tôi cung ứng cho thị trường từ 200-250.000 chậu mít giống. Nhưng năm nay, nhu cầu tăng nên cơ sở sản xuất và tung ra thị trường tới 300.000 cây mít Thái siêu sớm.  Sau khi trừ các khoản chí phí đầu tư, năm nay gia đình tôi có lãi trên 1,5 tỷ đồng…”.

Ươm 30 vạn mít Thái siêu sớm, lãi 1,5 tỷ/năm - 2

Năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Thường ươm và xuất bán 30 vạn cây mít Thái siêu sớm, tăng hơn 50.000 cây so với năm 2016.

Lý giải về nguyên nhân sản lượng cây mít giống năm nay tăng đột biến, anh Thường cho biết thêm: “Loại mít Thái siêu sớm này cho trái rất nhanh. Chỉ sau 1 năm trồng là đã cho ra trái rồi. Mỗi trái mít ra bói cũng có trọng lượng 13-18 ký. Bên cạnh đó, chất lượng mít Thái siêu sớm thơm ngon, múi nhiều và dầy, ít xơ nên được nhiều người ưa chuộng. Đây là 1 trong những lý do chính để ngày càng có nhiều nông dân trồng loại mít nầy.

Không chỉ làm giàu cho mình, anh Nguyễn Văn Thường còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức trả ngày công rất cao. Chị Nguyễn Thị Diễm vừa thao tác bón phân mùn dừa vào các cây giống mít Thái siêu sớm thuần thục vừa cho hay: “Tôi làm nghề tại cơ sở cây giống Sáu Thường đã trên 10 năm. Việc làm hầu như có quanh năm, thu nhập rất cao so với các công việc khác tại nông thôn. Mỗi ngày công, tôi được trả từ 300-350.000 đồng tùy thuộc số lượng cây được vô bầu...”.

Ươm 30 vạn mít Thái siêu sớm, lãi 1,5 tỷ/năm - 3

Công nhân của cơ sở ươm giống cây ăn trái do anh Nguyễn Văn Thường làm chủ đang thực hiện công việc ươm nhánh mít giống vào trong bầu có phân mùn từ xơ dừa.

Thấy chúng tôi có vẽ ngạc nhiên về số tiền công của người làm, anh Nguyễn Văn Thường xác nhận và giải thích: “Thuê nhân công lành nghề rất khó khăn. Trông thấy đơn giản vậy chớ đòi hỏi kỹ thuật vô phân vừa đủ để cây mít con phát triển tươi tốt. Thêm vào đó, muốn thuê nhân công cũng phải “ đặt cọc tiền” trước hàng tháng trời…

Tin mới

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
10 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
10 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Bức tranh rộng gần 4 m, cao gần 2 m chỉ toàn màu xanh được mua với giá 21 triệu USD: Bí mật nằm ở đâu?
9 giờ trước
Chỉ là một bức tranh với mảng xanh thẳm, vì sao có người chi tới 21 triệu USD để sở hữu?
Chuyên gia review: "Không iPhone hay Samsung, tôi dùng mẫu điện thoại này 1 tuần mà chỉ phải sạc có 4 lần"
8 giờ trước
Trong khi các mẫu điện thoại khác như iPhone, Samsung phải sạc liên tục hàng ngày, Oppo Find X9 Pro có thời lượng pin kinh ngạc.
Hơn 3.000 người chạy cùng Phở Đệ Nhất, lan toả tinh hoa phở Việt
8 giờ trước
Lần đầu tiên, một sự kiện thể thao cộng đồng kết hợp tôn vinh văn hóa ẩm thực được tổ chức tại Hà Nội, khi Acecook Việt Nam đưa "phở" ra khỏi bàn ăn, trở thành biểu tượng gắn kết người Việt.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc âm thầm dựng 'siêu tàu sân bay hạt nhân' lớn nhất thế giới
8 giờ trước
Khi Type 004 xuất hiện, thế giới sẽ không chỉ chứng kiến một con tàu mới, mà là sự khai sinh của cường quốc hải quân thứ hai trong lịch sử hiện đại.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
7 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung
6 giờ trước
Thỏa thuận bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và Trung Quốc tạm dừng các hạn chế mới đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm.
Ba khía muối nước mắm ngon ở Cà Mau có giá đến 250.000 đồng/kg
4 giờ trước
Đặc sản ba khía Cà Mau không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho lao động nông nhàn mà còn giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu