Vạch trần "chiêu" làm giả hàng nghìn giấy phép lái xe, bằng đại học

10/11/2022 20:41
Các đối tượng ở Nam Định quảng cáo trên mạng xã hội đến người có nhu cầu làm bằng giả, qua đó chỉ trong 1 tháng chúng đã sản xuất và giao cho khách hơn 5.000 văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả.

Ngày 10/11, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) cho biết, qua phối hợp với Công an tỉnh Nam Định và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô lớn.

Theo tài liệu điều tra, nhóm đối tượng quảng cáo, bán hàng chủ yếu trên mạng xã hội (google, facebook, tiktok…). Khách hàng là những người cần bằng cấp và không cần thi cũng đỗ. Các đối tượng đưa ra cam kết phôi thật, bằng thật… để đánh vào tâm lý nhiều người không muốn bỏ thời gian đi học, thi nhưng vẫn có bằng thật.

Vạch trần chiêu làm giả hàng nghìn giấy phép lái xe, bằng đại học - Ảnh 1.

Tang vật trong vụ việc.

Tiếp đó, các đối tượng thông qua hoạt động chuyển phát để vận chuyển giấy tờ giả đến cho khách hàng. Để đối phó với lực lượng chức năng và công ty chuyển phát, chúng thường không trực tiếp đi gửi hàng đến công ty chuyển phát mà thuê xe dịch vụ (xe ôm, grab…)

Chỉ trong khoảng 1 tháng qua, các đối tượng trong đường dây này đã sản xuất, bán và chuyển phát đến khách hàng thông qua dịch vụ bưu chính hơn trên 5.000 văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả (bằng đại học, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, chứng chỉ hành nghề, giấy phép lái xe các loại, giấy khám sức khỏe…) thu số tiền bất chính hơn 2 tỷ đồng.

Sáng 10/11, tại tỉnh Nam Định, Ban chuyên án đã bắt quả tang Trần Văn Hạnh (SN 1994, trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) cùng Hoàng Văn Nguyện (SN 2000, thường trú xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đang làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Tại hiện trường, lực lượng chứng năng đã thu giữ hàng trăm văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả và hàng nghìn phôi để sản xuất giấy tờ giả; 3 bộ máy vi tính; 2 máy in màu; 5 điện thoại thông minh và máy ép nhựa, 9 hộp mực in các loại màu, hàng nghìn tem, sổ sách ghi chép khách hàng...

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã triệu tập 2 đối tượng Nguyễn Trọng Tải (SN 1989) và Nguyễn Văn Toàn (SN 1989) cùng huyện Giao Thủy, Nam Định. Bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng./.

Tin mới

Phấn đấu vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2
4 giờ trước
Chính phủ chỉ đạo vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2 để bình ổn thị trường.
VIDEO: Khống chế nghi phạm xông vào cướp ngân hàng
4 giờ trước
Một nghi phạm xông vào cướp ngân hàng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Tăng mạnh tiền lương, thưởng Tết
4 giờ trước
Tiền lương bình quân năm 2025 của người lao động là 9,76 triệu đồng/tháng, tăng 11% so với năm 2024. Trong khi đó, mức thưởng bình quân của doanh nghiệp là 8,69 triệu đồng, tăng 13% so với dịp tết năm ngoái.
Chiêu lạ của Lưu Đức Hoa: Biến 2.160 tấn quặng thô thành 'cơm mẹ nấu' xuất sang Trung Quốc
3 giờ trước
Cơ quan thi hành án vừa quyết định tịch thu sung công quỹ hàng chục nghìn tấn đất hiếm, đồng thời hé lộ quy trình "phù phép" khoáng sản thành lương thực để xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc.
TPHCM không tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2026-2030
3 giờ trước
Ngày 4-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Minh Thạnh đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết số 254/2025/NQ-QH15 của Quốc hội đối với công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

157.210.526 VNĐ / lượng

5,014.80 USD / toz

1.38 %

+ 68.40

Bạc

SILVER

2.801.437 VNĐ / lượng

89.36 USD / toz

5.03 %

+ 4.28

Đồng

COPPER

340.565.433 VNĐ / tấn

594.10 UScents / lb

0.24 %

+ 1.40

Bạch kim

PLATINUM

70.644.106 VNĐ / lượng

2,253.45 USD / toz

1.27 %

+ 28.25

Nickel

NICKEL

450.614.660 VNĐ / tấn

17,330.00 USD / mt

0.37 %

- 65.00

Chì

LEAD

51.187.537 VNĐ / tấn

1,968.60 USD / mt

0.21 %

+ 4.20

Nhôm

ALUMINUM

79.363.304 VNĐ / tấn

3,052.20 USD / mt

1.71 %

- 53.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa trúng thầu siêu dự án 48.000 tỷ tại tỉnh rộng thứ hai Việt Nam
9 phút trước
Đây được xem là dự án năng lượng tái tạo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.
Thu nhập "khủng" của nhân viên công ty đứng sau Zalo khiến nhiều người mơ ước
25 phút trước
(NLĐO)- Thu nhập bình quân của nhân viên tại Tập đoàn VNG – đơn vị chủ quản của Zalo đạt 75,9 triệu đồng/người/tháng, tăng gần 8 triệu đồng so với năm ngoái.
Lãnh đạo sinh năm 1978 giữ ghế nóng ACV: Từ 'tay ngang' trở thành Phó giám đốc ngành bay khi mới 26 tuổi
23 phút trước
Với hơn hai thập kỷ gắn bó với ngành hàng không và từng được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo khi mới 26 tuổi, ông Nguyễn Đức Hùng đang tạm thời đảm nhiệm vai trò phụ trách Ban điều hành của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, liên kết với chuỗi lẩu nổi tiếng Hà Nội
49 phút trước
Đã từng có thời điểm thương hiệu Lẩu Phan sở hữu tới 12 cửa hàng tại Hà Nội, theo hướng đi là "chui vào ngõ nhỏ" để tiết kiệm chi phí mặt bằng, dùng thế mạnh marketing online bùng nổ để thu hút khách hàng.