“Vàng đang ở trong một môi trường tăng giá không thể tốt hơn”

07/06/2021 16:34
Thị trường tài chính toàn cầu đang ở trong môi trường “vàng”, với các điều kiện không quá “nóng” và cũng không quá “lạnh”...

Thị trường tài chính toàn cầu đang ở trong môi trường “vàng”, với các điều kiện không quá “nóng” và cũng không quá “lạnh”, theo một số nhà phân tích – những người cho rằng đây là một môi trường hoàn hảo cho sự tăng giá của kim loại quý.

Trang Kitco News cho rằng, môi trường “vàng” nói trên đã được khẳng định vào hôm thứ Sáu vừa rồi, khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này tạo được 559.000 công việc mới trong tháng 5. Đây là một con số ấn tượng nhưng vẫn gây một chút thất vọng vì các chuyên gia kinh tế vốn kỳ vọng có 645.000 công việc mới được tạo ra.

LẠM PHÁT TĂNG VÀ CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ DUY TRÌ NỚI LỎNG

Với tốc độ tăng trưởng việc làm như hiện tại, sẽ phải mất hơn 1 năm nữa để thị trường lao động Mỹ quay trở lại mức trước đại dịch – một báo cáo của Capital Economics nhận định.

Sức ép lạm phát đang gia tăng, nhưng thị trường lao động còn yếu sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì chính sách tiền tệ siêu nơi lỏng ít nhất tới hết năm nay, hoặc trong 12 tháng tới. Trong bối cảnh như vậy, vàng sẽ cùng lúc hưởng lợi từ nhu cầu mua vàng phòng ngừa lạm phát và môi trường lãi suất siêu thấp.

Một số nhà phân tích thậm chí cho rằng Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ duy trì chính sách nới lỏng hiện tại thêm thời gian dài hơn 1 năm. Báo cáo mới đây từ công ty kim loại quý Degussa nói rằng các chính phủ đã quen với việc vay nợ giá rẻ. Bởi vậy, khi các chính phủ tiếp tục chi tiêu, sẽ rất khó để các ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Báo cáo trên nhấn mạnh rằng nợ công trên toàn cầu đã tăng lên mức 289 tỷ USD trong quý 1/2021, tương đương 360% GDP toàn cầu.

Tất nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều lạc quan về triển vọng tăng giá của vàng, vì thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu của sự mua quá nhiều (overbought) và các chỉ số về xung lực tăng đã bị kéo giãn. Vì lý do này, các nhà phân tích thị trường thuộc Capital Economics cảnh báo rằng tháng 5 vừa qua đã trở thành một tháng không thể tốt hơn đối với vàng.

“Đợt tăng giá vàng gần đây đã lớn hơn nhiều so với mức lẽ ra nên có dựa trên mức giảm của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ chịu áp lực giảm mới trong những tháng sắp tới, khi lợi suất thực bắt đầu tăng lên”, báo cáo viết.

Dù vậy, nhà phân tích David Lennox thuộc Fat Prophets cho rằng môi trường lạm phát tăng hiện nay là rất có lợi cho giá vàng và kim loại quý này có khả năng lập những mức giá kỷ lục mới trong năm 2021.

“Lạm phát cao sẽ trở lại vì cung tiền của Mỹ tăng vọt”, ông Lennox giải thích trên trang CNBC. “Trước đây, bất kỳ khi nào cung tiền tăng như vậy, thì khoảng 5-6 tháng sau, lạm phát cao sẽ xuất hiện”.

Bên cạnh đó, ông Lennox còn cho rằng giá vàng sẽ hưởng lợi nhiều từ sự suy yếu của đồng USD. “Nợ và cung tiền của Mỹ đều tăng. Hai yếu tố này cho thấy đồng USD sẽ giảm giá kéo dài”, ông nhấn mạnh. “Điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng và các kim loại quý khác”.

GIÁ VÀNG CÓ THỂ LÊN 10.000 USD/OZ?

Giám đốc tài chính Scott Minerd của Guggenheim thì cho rằng mức độ biến động lớn của thị trường tiền ảo thời gian qua sẽ khuyến khích nhà đầu tư quay trở lại mua vàng. Ông dự báo giá vàng thậm chí có thể tăng lên mức 5.000-10.000 USD/oz. “Khi tiền rút khỏi thị trường tiền ảo và mọi người đi tìm kiếm một tài sản để phòng ngừa lạm phát, vàng và bạc là những lựa chọn tốt hơn nhiều”, ông nói.

Cũng về cuộc cạnh tranh giữa vàng và tiền ảo, chuyên gia Jeff Currie của ngân hàng Goldman Sachs nói Bitcoin nên được coi là “kim loại đồng dạng kỹ thuật số” thay vì là một loại “vàng kỹ thuật số”.

“Bitcoin có tác dụng phòng ngừa lạm phát nhưng với điều kiện tâm lý ham thích rủi ro gia tăng. Còn những khi tâm lý ham thích rủi ro giảm và muốn phòng lạm phát, nhà đầu tư sẽ mua vàng. Lạm phát tốt là lạm phát do cầu kéo, trong trường hợp đó, Bitcoin, đồng và dầu thô được ưa chuộng. Còn lạm phát xấu là do nguồn cung bị siết lại, và trong trường hợp này, nhà đầu tư mua vàng”, ông Currie giải thích.

Một thông tin khác gần đây có lợi cho giá vàng là việc Quỹ Tài sản Quốc gia Nga (NWF) sẽ bán toàn bộ tài sản bằng đồng USD và tăng nắm giữ vàng, Euro và Nhân dân tệ. Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov công bố mới đây tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF).

Quỹ trên hiện nắm tài sản trị giá hơn 185 tỷ USD, trong đó có 40 tỷ USD là tài sản bằng đồng bạc xanh. Như vậy, khi quỹ tái cơ cấu danh mục, 40 tỷ USD này sẽ được chuyển sang vàng, Euro và Nhân dân tệ.

Tin mới

Người Việt biến lá rau dại thành "lá vàng", hái đếm tiền không xuể
23 phút trước
Loại rau dại này mọc khắp Việt Nam, được ưa chuộng khi sở hữu tới hai giá trị đặc biệt cho người Việt.
Bí ẩn nguồn gốc vàng trong vũ trụ: Một thiên thể kỳ lạ có thể là 'nhà máy luyện vàng' quy mô lớn
35 phút trước
Trong suốt nhiều thập kỷ, các nhà thiên văn học và vật lý thiên thể luôn trăn trở về nguồn gốc của vàng, kim loại quý hiếm có mặt không chỉ trên Trái Đất mà còn rải rác khắp các thiên thể trong vũ trụ.
Ra mắt xe tay ga bình dân giá chưa đến 30 triệu đồng: Thiết kế hiện đại, trang bị vượt Vision
2 giờ trước
Với giá bán lẻ cực kỳ hấp dẫn chỉ khoảng 29,5 triệu đồng, mẫu xe này được kỳ vọng sẽ trở thành "xe ga quốc dân" thế hệ mới.
Cô gái tiết lộ về nghề "đi ăn miễn phí" ở nhiều nhà hàng hot tại Việt Nam, netizen rần rần ứng tuyển và điều mà người trong cuộc nói
2 giờ trước
Một công việc nghe như mơ là đi ăn không mất tiền tại loạt nhà hàng nổi tiếng đang khiến cộng đồng mạng xôn xao, nhưng thực tế đằng sau lại không "ngon ăn" như nhiều người tưởng.
Khán giả đồng loạt xin lỗi công chúa Huawei
2 giờ trước
Vụ việc một trường hợp được đặc cách học ngành y theo mô hình 4+4 đang gây phẫn nộ tại Trung Quốc, làm dấy lên làn sóng chỉ trích nhắm vào tình trạng “đường tắt” của con cái giới tinh hoa. Trong bối cảnh đó, Diêu An Na - ái nữ nhà sáng lập Huawei - bất ngờ được cộng đồng mạng đồng loạt xin lỗi.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
4 giờ trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
2 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.