Vàng lao dốc vì bị bán tháo

27/02/2021 06:55
Thị trường kim loại quý vừa trải qua một phiên giao dịch thảm hại vì bị bán tháo kỹ thuật. Vàng mất hơn 50 USD/ounce trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng còn đồng USD mạnh lên.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex chỉ còn 1.725,3 USD, giảm 2,82%, là mức thấp nhất trong vòng 8 tháng. Giá bạc cũng giảm gần 5% với bạc kỳ hạn tháng 3 còn 26,32 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay có lúc rơi xuống 1.716,85 USD/ounce từ mức đầu phiên là 1.770 USD, chạm vùng thấp nhất kể từ tháng 6/2020, trước khi hồi phục về 1.735 USD vào cuối ngày.

Tính chung cả tuần, giá vàng mất 3,3% còn tính trong tháng 2 thì vàng có tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2016.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hôm qua đã lên đến 1,6% - mức cao nhất trong vòng 1 năm. Đồng USD mạnh lên liên tục khi chỉ số đo sức mạnh của USD với các đồng tiền đối thủ chủ chốt đã tăng 0,83% lên 90,89 điểm. 

Vàng lao dốc vì bị bán tháo - Ảnh 1.

Theo giới phân tích, thị trường vàng đang bị sức ép nặng nề từ thị trường trái phiếu. Chỉ trong có vài ngày, lợi suất kỳ hạn 10 năm đã tăng tới 30 điểm cơ bản, từ 1,3% đầu tuần lên 1,6% vào cuối tuần, cho thấy đó thực sự là "viên thuốc đắng" với vàng vì kim loại quý này chẳng mang lại khoản lợi nhuận nào. 

Thị trường kim loại quý càng chịu áp lực bán tháo mạnh hơn sau khi để mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng, khiến giá càng giảm sâu.

Sau khi chọc thủng đáy 8 tháng, giá vàng tiếp tục đối mặt với làn sóng giảm trong ngắn hạn. Khảo sát của Kitco thực hiện với các chuyên gia cho thấy, có tới 61,5% ý kiến tin rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần đầu tiên của tháng 3, chỉ có 23% số người được hỏi tin rằng giá sẽ hồi phục còn 15,5% đưa ra quan điểm trung lập.

Tuy nhiên trong dài hạn, vàng vẫn có triển vọng tốt. Bởi theo các nhà phân tích, điều đáng chú ý là lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng mạnh dù rằng Chủ tịch Fed Powell đã tuyên bố rõ ràng trước đó rằng Fed sẽ gắn bó với chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo trong một thời gian dài. Dường như thị trường không tin Fed, hoặc lo sợ rằng Fed đang mắc lỗi chính sách và đánh giá thấp sự gia tăng của lạm phát. Nếu điều này trở thành sự thật, vàng sẽ tăng vì nhu cầu phòng ngừa lạm phát luôn hiện hữu trong vàng.

Tin mới

Tuabin gió lớn nhất hành tinh vừa thiết lập "kỳ tích đầu tiên trong lịch sử thế giới"
9 giờ trước
Kỳ tích này là bước đột phá trong lĩnh vực điện gió của quốc gia sở hữu.
Vay 50 triệu nuôi 100 con vật hoang, tiền ăn 3.000 đồng/con/ngày, cựu chiến binh lãi đậm
7 giờ trước
Chi phí thức ăn khoảng 3.000 đồng/con/ngày, và mỗi con được tiêm ngừa định kỳ mỗi 6 tháng để tăng đề kháng.
“Lợn bay” đâm vào đường điện cao thế, cả ngôi làng mất điện suốt 10 tiếng đồng hồ
7 giờ trước
Cần đến 12 chuyên gia và mất hơn 10.000 Nhân dân tệ mới khắc phục lại được hệ thống điện của khu vực này.
Xe Hyundai ‘đạp giá’ kịch sàn tháng Tết Nguyên đán: Stargazer rẻ ngang xe hạng A, Accent quyết giành lại thị phần
7 giờ trước
Chính sách bán hàng của Hyundai trong tháng 2/2026 cơ bản được giữ ổn định, với nhiều mẫu xe ghi nhận mức điều giảm giá tại hệ thống đại lý.
Chủ tịch AgriS tham gia Hội đồng Cố vấn Chiến lược Đổi mới Sáng tạo ĐHQG – HCM
6 giờ trước
Bà Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch HĐQT AgriS, chính thức gia nhập Hội đồng Cố vấn Chiến lược Đổi mới Sáng tạo (SACSTI) của Đại học Quốc gia TP.HCM, khẳng định việc hiện thực hóa mô hình hợp tác "3 nhà": Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
32 phút trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.
Thuế Mỹ siết chặt, 'vàng đen' của Việt Nam vẫn lập kỷ lục hơn 2 tỷ USD, các doanh nghiệp xuất khẩu tăng trưởng hàng nghìn %
16 giờ trước
'Vàng đen' của Việt Nam đang giữ vững vị trí số 1 thế giới.
"Cụ" đào trăm năm tuổi, giá thuê 120 triệu đồng giữa phố Hà Nội
22 giờ trước
Giữa chợ hoa xuân trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) những ngày cận Tết, xuất hiện gốc đào cổ thụ với giá cho thuê hơn trăm triệu đồng.
Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
1 ngày trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.