VDSC: Mỹ đánh thuế nhập khẩu thép là động lực phát triển cho doanh nghiệp Việt

Việc áp thuế đánh vào nguồn gốc xuất xứ của Mỹ đang đóng vai trò động lực thúc đẩy các doanh nghiệp thép Việt Nam đầu tư theo chiều sâu, sản xuất từ thượng nguồn, tăng giá trị cho ngành sản xuất nội địa và cải thiện sức cạnh tranh.

Mới đây, chính phủ Mỹ được "bật đèn xanh" trong việc tăng thuế nhập khẩu đối với thép Trung Quốc và Việt Nam tối thiểu lần lượt 24% và 7,7%. Thị trường dấy lên các lo ngại ảnh hưởng của việc áp thuế lên các doanh nghiệp thép niêm yết.

Báo cáo phân tích của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng việc áp thuế nếu xảy ra sẽ không ảnh hưởng quá tiêu cực lên các nhà xuất khẩu thép niêm yết. Thậm chí, việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu cho thép Trung Quốc có thể là tin vui và là động lực cho sự phát triển theo chiều sâu của ngành thép nội địa.

Trước hết, thị trường Mỹ không chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp thép. Theo ước tính, cả Tập đoàn Hoa Sen (HSG) và Thép Nam Kim (NKG), hai doanh nghiệp tiên phong trong việc xuất khẩu sang Mỹ trong năm 2016 đều tiêu thụ không quá 5% tổng sản lượng tại thị trường này. Các doanh nghiệp cho biết do quy mô đơn đặt hàng, chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng không có lợi nên xuất khẩu sang Mỹ chỉ nhằm mục đích tìm hiểu thị trường và hỗ trợ đẩy sản lượng tiêu thụ.

Quan trọng hơn, thị trường Mỹ không phải mục tiêu của hầu hết các doanh nghiệp mạnh về xuất khẩu tôn mạ, bởi hoạt động xuất khẩu trong khu vực ASEAN vẫn đang sôi động. Theo số liệu cập nhật 11 tháng năm 2017, Việt Nam xuất khẩu 2,4 triệu tấn thép vào các nước khối ASEAN, chiếm 59% tổng lượng xuất khẩu thép. Xuất khẩu sang Mỹ chỉ dừng ở mức 470.000 tấn, chiếm chưa tới 11% tổng lượng xuất khẩu.

Như vậy, trong ngắn hạn, các doanh nghiệp xuất khẩu tôn thép của Việt Nam nếu mất thị trường Mỹ sẽ gần như không gặp khó khăn gì, khi lực cầu nội địa và nội khối ASEAN vẫn mang lại dư địa tăng trưởng khả quan.

VDSC cho rằng các doanh nghiệp thép Việt vẫn còn nhiều cách tiếp cận thị trường Mỹ, bởi mục tiêu của chính phủ nước này là chặn các mặt hàng có nguồn gốc Trung Quốc được gia công hoặc tạm nhập tại các nước khác để né thuế. Bằng việc sản xuất từ thượng nguồn hoặc sử dụng bán thành phẩm được sản xuất trong nước, các doanh nghiệp vẫn có thể chứng minh xuất xứ Việt Nam để bán hàng tại thị trường khắt khe như Mỹ, khối EU và Úc.

Trước đây, Việt Nam xuất khẩu thép cán nguội và tôn mạ vào thị trường Mỹ trong khi ngành sản xuất nội địa không hề có khả năng cung ứng thép cán nóng, đều phải nhập khẩu (phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc). Đây chính là lý do các nhà máy tôn mạ Việt Nam nằm trong danh sách xem xét áp thuế của Mỹ. Sang năm 2017, ngành thép nội địa Việt Nam đã sản xuất gần 10 triệu tấn thép thô và gần 1,3 triệu tấn thép cán nóng HRC, đều là những sản phẩm phù hợp quy định về xuất xứ của Mỹ.

Dự kiến trong năm 2019, các lò cao mới của Formosa Hà Tĩnh và HPG đi vào hoạt động nâng tổng công suất thép cán nóng của thị trường nội địa lên khoảng gần 10 triệu tấn/năm. VDSC đánh giá đây là nguồn cung bán thành phẩm dồi dào cho các doanh nghiệp tôn mạ như HSG và NKG, đồng thời là nhân tố quan trọng để “hoá giải” các quy định khắt khe về xuất xứ.

Ngay trong lúc các nhà đầu tư tỏ ra quan ngại về khả năng chính phủ của tổng thống Trump áp thuế nhập khẩu lên tôn thép Việt Nam, Hòa Phát (HPG) cho biết đã nhận đơn hàng xuất khẩu 15.000 tấn thép sang Mỹ trong ngày đầu tiên hoạt động sau kỳ nghỉ Tết. Hiện đang sở hữu chuỗi sản xuất hơn 2 triệu tấn thép xây dựng từ thượng nguồn và đang xây dựng nhà máy sản xuất thép cán nóng, HPG đang góp phần chứng minh tiềm năng xuất khẩu của thép Việt vẫn còn rất dồi dào.

Tin mới

Xe điện Honda thiết kế "chất" như motor, hiệu năng ngang SH
13 giờ trước
Một mẫu xe máy điện mang thương hiệu Honda với thiết kế café-racer cực kỳ cuốn hút, sở hữu hiệu năng mạnh mẽ có thể được các đơn vị nhập khẩu tư nhân đưa về Việt Nam vào tháng 9 tới.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
14 giờ trước
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.
Ảnh thật VinFast Evo Grand: Hai người ngồi có chật không, cốp xe có thể lắp thêm pin phụ trông ra sao?
15 giờ trước
CEO của Xanh SM cũng đã ngồi thử VinFast Evo Grand.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
16 giờ trước
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.
Mỹ đã chốt đơn hơn 18 tỷ USD một mặt hàng thế mạnh của Việt Nam: xuất khẩu tăng hơn 60%, nước ta là ông lớn thứ 5 thế giới
16 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

105.151.683 VNĐ / lượng

3,337.00 USD / toz

0.93 %

- 31.40

Bạc

SILVER

1.202.359 VNĐ / lượng

38.16 USD / toz

2.29 %

- 0.89

Đồng

COPPER

333.331.527 VNĐ / tấn

578.50 UScents / lb

0.28 %

- 1.65

Bạch kim

PLATINUM

44.833.627 VNĐ / lượng

1,422.80 USD / toz

1.23 %

- 17.70

Nickel

NICKEL

398.965.716 VNĐ / tấn

15,265.00 USD / mt

1.32 %

- 205.00

Chì

LEAD

52.789.450 VNĐ / tấn

2,019.80 USD / mt

0.10 %

- 2.00

Nhôm

ALUMINUM

68.889.213 VNĐ / tấn

2,635.80 USD / mt

0.61 %

- 16.20

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc hôm nay 25/7: hạ nhiệt theo giá vàng
1 ngày trước
Giá bạc trên cả thị trường trong nước và thế giới quay đầu giảm do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư.
Xem trước Suzuki Fronx sắp bán tại Việt Nam: Giá quy đổi từ 415 triệu đồng, ADAS và hybrid là điểm mạnh đấu Raize, Sonet
1 ngày trước
Theo kế hoạch, Suzuki Fronx sẽ về Việt Nam vào tháng 9 tới đây. Mẫu xe này đang được trưng bày trong triển lãm tại Indonesia.
Nói thật là: 2025 rồi, bạn không cần cố "lên đời" smartphone mới nhất nữa đâu
1 ngày trước
Mỗi năm các nhà sản xuất đều muốn mọi người nâng cấp lên dòng smartphone "mạnh nhất, tiên tiến nhất", nhưng thực ra điều này không còn cần thiết nữa rồi!
Tâm lý 'mệt mỏi với vàng' đẩy giá một kim loại quý tăng gần 60% từ đầu năm - vàng, bạc, Bitcoin đều không là gì
1 ngày trước
Giá bạch kim bất ngờ bứt phá mạnh mẽ từ đầu năm 2025, vượt xa vàng và bạc, khi nhà đầu tư chuyển hướng vì kỳ vọng nguồn cung thắt chặt và “mệt mỏi vàng” lan rộng trên thị trường kim loại quý.