Vì sao 28ha mặt bằng ở Bãi Sau, TP Vũng Tàu bị thu hồi?

14/02/2022 08:50
Kết quả thanh tra cho thấy việc quản lý, sử dụng đất, hạ tầng, quy hoạch tại Bãi Sau, TP Vũng Tàu xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian dài.

Ngày 13-2, UBND TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) cho biết đã làm việc với các doanh nghiệp đang kinh doanh tại khu đất 28 ha khu vực Bãi Sau, TP Vũng Tàu để yêu cầu trả lại mặt bằng trước ngày 15-3.

UBND TP Vũng Tàu cũng giao Trung tâm Phát triển quỹ đất TP tham mưu văn bản đề nghị UBND tỉnh BR-VT chỉ đạo sở, ngành liên quan ngừng cấp phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp theo quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh kể từ sau ngày 28-2. TP Vũng Tàu đề nghị Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh BR-VT ngừng thực hiện các nghĩa vụ tài chính, thuế đối với các doanh nghiệp này.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh BR-VT, 28 ha đất khu vực Bãi Sau được chính quyền giao cho Công ty Xây lắp tỉnh BR-VT (lúc đó là doanh nghiệp nhà nước) vào năm 1996 để cải tạo, xây dựng với tổng vốn đầu tư 122 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành, công ty này đã cho 8 doanh nghiệp thuê lại. Các doanh nghiệp này lại cho nhiều công ty du lịch thuê hạ tầng và đất, đến nay không ký hợp đồng. Tính đến cuối năm 2017, các doanh nghiệp chưa nộp đầy đủ tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 320 tỉ đồng. Ngoài ra, kết luận của thanh tra cũng chỉ ra những vi phạm trong quá trình xây dựng, nhiều công trình không phép, trái phép mọc lên. Cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh xử lý, phá dỡ những công trình xây không phù hợp quy hoạch.

Vì sao 28ha mặt bằng ở Bãi Sau, TP Vũng Tàu bị thu hồi? - Ảnh 1.

Khu vực Bãi Sau, TP Vũng Tàu - nơi các doanh nghiệp đang nợ hàng trăm tỉ đồng tiền thuê đất

Thanh tra tỉnh BR-VT kiến nghị UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan những sai phạm, gồm: giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường qua các thời kỳ có liên quan; giám đốc Sở Xây dựng, chủ tịch UBND TP Vũng Tàu qua các thời kỳ có liên quan và một số tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, Thanh tra tỉnh BR-VT kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo và công chức Chi cục Thuế TP Vũng Tàu; kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị thuê thứ cấp với những doanh nghiệp vốn nhà nước.

UBND TP Vũng Tàu được giao nhiệm vụ chủ trì rà soát điều chỉnh quy hoạch khu vực bãi tắm Thùy Vân, thu hồi toàn bộ diện tích, phá dỡ những công trình không phù hợp theo quy định. Trước đó, tháng 8-2021, UBND tỉnh BR-VT giao cho UBND TP Vũng Tàu phải thu hồi hạ tầng bãi tắm Thùy Vân để cải tạo, nâng cấp. Hạn chót thu hồi vào cuối năm 2021 nhưng tới nay vẫn chưa hoàn tất do một số doanh nghiệp chưa bàn giao theo quy định.

"Địa phương sẽ trình UBND tỉnh BR-VT phê duyệt kinh phí để hỗ trợ, bồi thường các công trình tại khu đất hơn 28 ha cho các doanh nghiệp xây dựng có phép" - UBND TP Vũng Tàu thông tin.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
9 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
8 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
7 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
7 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.