Vì sao không nên cởi giày, dép ra khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh?icon

Đến chuyên gia hàng không cũng khuyên hành khách mang giày, dép khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh.

Đến chuyên gia hàng không cũng khuyên hành khách mang giày, dép khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh.

Luôn có những quy tắc, lời khuyên khi đi máy bay mà hành khách cách lưu ý, cho dù đôi khi chúng rất tủn mủn, nhỏ nhặt, nhưng lại cực kỳ quan trọng. Ví dụ như chuyện… mang giày, dép khi máy bay đang cất cánh hoặc hạ cánh.

Vì sao không nên cởi giày, dép ra khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh?

Một số tờ báo lớn của nước ngoài như The Sun và Dailystar đã đăng tải một phần nghiên cứu của Christine Negroni (chuyên gia nghiên cứu tai nạn hàng không và là tác giả cuốn The Crash Detectives: Investigating The World’s Most Mysterious Air Disasters) về những điều hành khách nên làm để bảo đảm an toàn khi đi máy bay.

Một trong số những điều cần lưu ý đó chính là việc không nên tháo giày, dép ra khi máy bay đang cất cánh hoặc hạ cánh.

Vì sao không nên cởi giày, dép ra khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh?

Hãng Boeing có một nghiên cứu chỉ ra rằng 50% vụ tai nạn hàng không diễn ra trong quá trình máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Khi tai nạn xảy ra, các mảnh sắt, kính, đồ đạc vỡ, hoặc hoá chất, lửa cháy sẽ cản trở lối đi, nên việc đi chân trần sẽ rất nguy hiểm, khó xoay xở vì nguy cơ thương tích rất cao. Christine đã trích dẫn nghiên cứu này và khuyên hành khách nên đi giày, dép để phòng ngừa trường hợp xấu xảy ra, dễ bề xoay xở. Giày thể thao được khuyến khích hơn so với giày cao gót, giày bệt…

Rất nhiều người có thói quen lên máy bay là sẽ tháo ngay giày, dép ra để ngồi, ngả người, co chân lên ghế cho thoải mái. Tuy vậy nên hạn chế và đặc biệt không nên khi máy bay đang cất cánh hoặc hạ cánh vì để bảo đảm an toàn trong trường hợp hoạn nạn xảy ra, khó di chuyển thoát nạn nếu đi chân trần. Ngoài ra, hành khách cũng được khuyên không nên mặc quần áo quá cồng kềnh, có chất liệu dễ bắt lửa như sợi tổng hợp hay nylon.

(Theo Tổ quốc)

Tin mới

Trường hợp nào doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập?
11 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
11 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
10 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.
PC1 động thổ KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 (NHIZ II)
10 giờ trước
Dự án Khu công nghiệp NHIZ II do Tập đoàn PC1 làm chủ đầu tư, là giai đoạn mở rộng nối tiếp thành công của Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (NHIZ I) – khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.
Doanh nghiệp TP.HCM 'chốt' thưởng Tết sớm, có người nhận 100 triêu đồng
10 giờ trước
Một số doanh nghiệp tại TP.HCM đã có kế hoạch thưởng Tết 2026 cho nhân viên với mức thưởng cao nhất từ 30 – 100 triệu đồng/người.

Tin cùng chuyên mục

Top 5 sedan bán chạy nhất 11 tháng đầu năm: Bảng xếp hạng tổng dần định hình, Vios vững ngôi đầu, 4/5 cái tên thuộc phân khúc B, không có hạng D
8 giờ trước
Toyota Vios đang dẫn đầu bảng xếp hạng sedan bán chạy năm 2025, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Honda City khoảng cách lên tới 2.238 chiếc
Không phải đất hiếm, Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau săn lùng một ‘mỏ vàng’ của Việt Nam: Nước ta sở hữu công nghệ dẫn đầu thế giới, thu về hơn 4,3 tỷ USD
8 giờ trước
Hiện Việt Nam cũng là nhà xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới.
Mẫu iPhone mới chính hãng giảm kịch giá chỉ còn nhỉnh 11 triệu: Chip A15, màn 6.1 inch, đáng mua nhất 2025
10 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Chuyến xe 3 triệu đồng và lời khai “không biết người thuê” của tài xế
13 giờ trước
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt quả tang ô tô 7 chỗ vận chuyển trái phép 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu khi đang lưu thông qua xã Hưng Điền