Vì sao nhập khẩu ô tô tăng vọt trong tháng 12, không chờ thuế suất về 0%?

02/01/2018 14:09
Theo số liệu của Tổng cục thống kê, ước tính 10.000 ô tô nguyên chiếc (CBU) được nhập khẩu về nước vào tháng 12/2017, tổng giá trị vào khoảng 273 triệu USD. Điều thú vị là lượng lớn ô tô nguyên chiếc ồ ạt đổ về Việt Nam trước khi thuế suất nhập khẩu về 0% vào 01/01/2018.

3 tháng trước đó, lượng xe nhập khẩu về nước duy trì quanh mức 6.000 xe, đây là mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Giá trị kim ngạch ô tô nhập khẩu vào tháng 9, 10 và 11 lần lượt là 155 triệu USD, 165 triệu USD và 186 triệu USD.

Số lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào tháng 12 tăng khoảng 4.000 xe so với tháng 11, Giá trị kim ngạch tăng gần 47%. Đặc biệt, số lượng ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ được nhập về là 7.048 chiếc chỉ từ 01/12 – 15/12, trị giá 192 triệu USD.

Năm 2018 là thời điểm mà nhiều người chờ đợi để được mua ô tô nhập khẩu với giá rẻ. Theo cam kết Hiệp định thương mại tự do ASEAN (ATIGA), thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực các nước ASEAN vào Việt Nam về 0% từ 01/01/2018.

Tuy nhiên Nghị định 116/2017 quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô lại siết chặt ô tô nhập khẩu. Theo đó, các doanh nghiệp phải thay đổi nhiều về chiến lược kinh doanh, giấy tờ, chứng từ để đưa xe nhập ngoại vào Việt Nam.

Cụ thể, các doanh nghiệp muốn nhập khẩu và sản xuất ô tô phải có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại đối với ô tô chưa qua sử dụng, các tài liệu về kết quả đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của doanh nghiệp sản xuất ô tô nước ngoài, đăng kiểm từng lô xe nhập khẩu... Một trong những quy định đáng chú ý là nhà nhập khẩu phải có văn bản xác nhận được quyền thay mặt hãng sản xuất lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.

Nghị định 116 được ban hành khiến nhiều hãng xe như Ford, Honda… đã phải gửi thông báo tới khách hàng cáo lỗi và cắt đơn hàng trong một, hai tháng đầu năm với nhu cầu khách đặt xe nhập khẩu vì lo ngại không có nguồn hàng về do vướng quy định tại Nghị định này.

Đầu tháng 12, Bộ Công Thương đã thông báo kể từ ngày 1/1/2018, doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu ô tô sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh theo quy định tại Nghị định 116. Đó là lý do vì sao các hãng tranh thủ nhập nhiều xe nguyên con về nước trước khi Nghị định này có hiệu lực.

Mặc dù nếu đợi đến năm 2018 thì một số mẫu xe sẽ được tính thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn, nhưng các thủ tục giấy tờ liên quan cần nhiều thời gian hoàn tất. Thời gian để hoàn thành thủ tục kiểm định xe, đóng thuế, đăng ký có thể kéo dài thời gian nhập khẩu, dẫn đến không đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Tin mới

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
11 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Không phải đến từ Mỹ hay Trung Quốc, tàu điện lớn nhất thế giới vượt thử nghiệm trên biển: Dài 130m, pin nặng 275 tấn, sạc pin chỉ mất 40 phút
11 giờ trước
Con tàu với kích thước lớn hơn 1 sân bóng vừa hoàn thành đợt thử nghiệm trên biển đầu tiên.
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
11 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
10 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Tuyến cao tốc hơn 12.400 tỷ đồng qua Gia Lai sắp thông xe
10 giờ trước
Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn cơ bản hoàn thành các hạng mục chính theo hợp đồng, sẵn sàng thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.

Tin cùng chuyên mục

Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
5 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.
Ngăn cháy lan cho khe hở, mối nối bảo vệ công trình
5 giờ trước
Những khe hở tưởng chừng vô hại giữa tường, sàn hay đường ống lại là "đường dẫn" cho lửa và khói khi xảy ra cháy. Sử dụng các giải pháp ngăn cháy lan đúng cách giúp ngăn ngọn lửa bùng phát, giảm thiệt hại và bảo vệ tính mạng con người.
Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
6 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
6 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!