“Việc tính lại GDP không phải vì bệnh thành tích”

09/11/2019 17:18
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc tính lại GDP chỉ áp dụng cho sau năm 2020 và cũng không phải vì bệnh thành tích.

Chiều 08/11, trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, về vấn đề tính lại quy mô GDP , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nếu tính theo quy mô mới thì GDP sẽ tăng 25,5%. Hiện nay, quy mô GDP của Việt Nam đã khoảng 267 tỷ USD và nếu tính mới theo số này chỉ là trên 310 tỷ USD.

"Việc tính lại này chỉ áp dụng cho sau năm 2020 chứ không phải tính ngay bây giờ và cũng không phải vì bệnh thành tích nên mới tính lại", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, tất cả số liệu đưa ra hiện nay là số liệu cũ. Ngay các Văn kiện Đại hội Đảng, Chính phủ đã cùng đóng góp thì đều tính số liệu cũ, chưa tính số liệu mới.

Thủ tướng khẳng định, việc tăng quy mô GDP là thông lệ quốc tế. Việt Nam cũng như các nước khác, sau một khoảng thời gian sẽ đánh giá lại quy mô GDP.

"Cách đánh giá của chúng ta là công khai, minh bạch theo đúng quy định quốc tế, nhất là trong quá trình tính toán GDP, chúng ta đã mời Tổ chức Tiền tệ Quốc tế ( IMF ), đại diện Liên Hợp Quốc cùng thảo luận, cùng đánh giá, cùng xác định quy mô GDP Việt Nam", Thủ tướng nói.

“Việc tính lại GDP không phải vì bệnh thành tích” - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội chiều 8/11. Ảnh: Zing

Cũng theo Thủ tướng, trong cách tính quy mô GDP hiện nay, nước ta chưa tính kinh tế ngầm, chưa tính kinh tế chính thức mà mới chỉ tính kinh tế bỏ sót. Trước hết là 76 nghìn doanh nghiệp quốc phòng an ninh chưa tính cũng như rất nhiều hộ kinh doanh cá thể..., cho nên nền kinh tế còn bỏ sót rất lớn về quy mô.

"Trong khi ở các nước khác, mua một cái ốc vít, một que tăm đều có hóa đơn, chứng từ thì ở nước ta nhiều khi mua xe máy, tivi... đều không có chứng từ. Trong tính toán, chúng ta bỏ sót rất nhiều và chính sách thất thu về thuế rất lớn", Thủ tướng nói thêm.

Hằng năm chúng ta mua hàng triệu cái ô tô, hàng vạn nhà lầu nhưng thuế thu được bao nhiêu? - Thủ tướng nêu vấn đề và khẳng định: “Việc tính toán lại GDP là điều rất cần thiết và đó cũng là thông lệ quốc tế bình thường".

Kinh nghiệm quốc tế về đánh giá lại quy mô GDP

Theo Tổng cục thống kê, hầu hết các quốc gia có năng lực thống kê tốt đều tiến hành rà soát, đánh giá lại quy mô GDP thường xuyên và định kỳ. Từ năm 2010 đến nay, nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Canada, Đức, Nga, Italia, Croatia, Indonesia... đã tiến hành điều chỉnh, công bố lại quy mô GDP và các chỉ tiêu vĩ mô khác có liên quan.

Chẳng hạn, cuối tháng 7/2013, Mỹ công bố kết quả đánh giá lại quy mô GDP năm 2012 tăng thêm 560 tỷ USD, tăng 3,6% so với số liệu đã công bố. Trung Quốc đã nhiều lần tiến hành đánh giá lại quy mô GDP (năm 2004, năm 2008, năm 2013 và năm 2015), trong đó năm 2013 đã bổ sung khoảng 305 tỷ USD vào quy mô GDP, tương đương tăng thêm 3,4%; năm 2015 tiếp tục bổ sung 141 tỷ USD vào quy mô GDP, tương đương tăng thêm 1,3%. Năm 2013, GDP của Nga được đánh giá lại tăng 24,3%; Đức tăng 3%; Italia tăng 7%. Năm 2014, GDP của Bulgari đánh giá lại tăng 31,2%; Rumani và Croatia tăng 28,4%...

Ngoài ra, một số quốc gia khác cũng tiến hành cập nhật phương pháp luận tài khoản quốc gia 2008 (SNA 2008) theo khuyến nghị cơ quan Thống kê Liên hợp quốc và đánh giá lại quy mô GDP giá hiện hành cũng thay đổi đáng kể như: Ghana tăng 60%; Nigeria tăng 59,5%; Maldive tăng 37%; Kenya tăng 25%; Malaysia tăng 3,2%…

Tin mới

Sau một năm, giá vàng trong nước đã tăng hơn 77%
3 giờ trước
Sáng 6-2, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo thống kê tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2026.
Uber thua kiện một người phụ nữ, phải bồi thường 8,5 triệu USD
2 giờ trước
Hãng gọi xe công nghệ này vừa phải bồi thường 8,5 triệu USD cho một nữ hành khách bị tài xế cưỡng hiếp.
Giám đốc ngân hàng chiếm đoạt trên 5 tỷ đồng ra đầu thú
2 giờ trước
Sáng 5-2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, qua công tác tuyên truyền, vận động, Ngô Minh Sang (sinh năm 1989, cư trú phường Rạch Giá, tỉnh An Giang) đã đến cơ quan công an đầu thú. Đây là đối tượng đang lẩn trốn quyết định truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Nóng: Anh tiếp tục thu hồi thêm nhiều lô sữa bột Aptamil sau khi hàng chục trẻ bị ngộ độc
2 giờ trước
Sau 2 tuần, nhiều lô sữa bột trẻ em Aptamil và Cow & Gate tiếp tục bị nghi ngờ chứa độc tố.
Nếu thành công, đây sẽ là sự vụ chưa từng có tiền lệ: Thành viên NATO 'ngỏ ý' với BRICS
35 phút trước
Theo tân Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Quốc Selcuk Unal, nước này vẫn cam kết trở thành thành viên đầy đủ của khối BRICS, định vị mình như một cầu nối giữa châu Á và châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 18 Pro Max sẽ lần đầu tiên vượt qua cột mốc này
37 phút trước
Thêm một lý do để người dùng chờ đợi chiếc iPhone thế hệ mới từ Apple.
Xe điện áp đảo tầm giá dưới 500 triệu, xe xăng hạng A khủng hoảng
4 giờ trước
Trong tầm giá dưới 500 triệu đồng, khách Việt đang ưu tiên xe điện để tối ưu chi phí vận hành và hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ.
Thực hư vụ xe điện Xiaomi SU7 bốc cháy kèm tiếng nổ lạ: Thủ phạm là thứ không ai ngờ tới!
20 giờ trước
Những tiếng nổ rít lên kèm theo tia lửa bắn ra như pháo hoa đã khiến không ít người đặt dấu hỏi về độ an toàn của pin xe điện.
Tết nhẹ tênh nhờ thói quen gửi hàng từ sớm
22 giờ trước
Trong nhịp sống cuối năm ngày càng bận rộn, người trẻ đang dần hình thành thói quen gửi đồ về quê ăn tết từ sớm như một cách giảm áp lực di chuyển và sắp xếp Tết theo hướng nhẹ nhàng, chủ động hơn.