'Viên kim cương' 250 nghìn tỷ đồng, được tạo ra từ xe điện: Tài nguyên vô tận? Mỹ có cả chục start-up lớn

30/11/2024 08:16
Đây là một "miếng ghép" lớn để xe điện thực sự mang ý nghĩa "xanh".
'Viên kim cương' 250 nghìn tỷ đồng, được tạo ra từ xe điện: Tài nguyên vô tận? Mỹ có cả chục start-up lớn - Ảnh 1

Xe điện nói riêng và các dòng xe sử dụng năng lượng sạch nói riêng đang là mục tiêu được nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới khuyến khích sử dụng, thay thế cho các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong vừa tiêu hao năng lượng hóa thạch, vừa gây ô nhiễm.

Tuy nhiên, để xe điện thực sự là một phương án bảo vệ môi trường thì không chỉ nguồn năng lượng xe sử dụng cần được tính đến, mà vòng đời của xe và các thành phần của xe cũng phải đợc tính toán kỹ.

Pin là bộ phận có vai trò quan trọng bậc nhất với xe điện: Là nơi lưu trữ và cấp năng lượng để xe vận hành. Khi xe điện ngày một nhiều lên, tái chế pin trở thành vấn đề nóng bỏng.

'Viên kim cương' 250 nghìn tỷ đồng, được tạo ra từ xe điện: Tài nguyên vô tận? Mỹ có cả chục start-up lớn - Ảnh 2

Dây chuyền trong nhà máy tái chế pin của Li Cycle.

Pin có gì tái chế, tái sử dụng được?

Pin trên xe điện thường là các viên pin hình trụ hoặc các lá pin mỏng, tùy thiết kế của các nhà sản xuất. Pin thường sẽ được đóng theo từng cụm (còn gọi là mô đun), và tùy theo cách chế tạo của nhà sản xuất mà pin sẽ được dán vào vỏ pack pin (công nghệ Cell-to-Pack) hoặc khung xe (công nghệ Cell-to-Chassis).

Khi tái chế pin, đơn vị tái chế sẽ cần bóc tách rồi phân loại từng bộ phận của pack pin và xử lý riêng từng phần.

Các bộ phận có thể tái chế được trong một pack pin gồm những thứ như vỏ kim loại, dây điện, vỏ nhựa, hay chính từng đơn thể pin. Các đơn thể pin cũng có cấu tạo phức tạp và chứa nhiều vật liệu có giá trị cao cần được tách chiết và tinh chế để tái sử dụng.

Tài nguyên vô tận?

Các đơn thể pin là phần được quan tâm nhất, có giá trị cao nhất. Những thứ cần phải được tách ra để tái chế là thành phần kim loại có trong pin. Tùy loại pin, đơn vị tái chế sẽ tách ra được liti, côban, mangan, niken, hay thậm chí cả nhôm.

Để tinh chế, pin sẽ được nghiền thành bột rồi trải qua nhiều công đoạn xử lý bằng hóa chất. Sản phẩm cuối thường là kim loại nguyên chất, sẵn sàng để được đưa vào tái sử dụng. Vòng lặp tái chế, tái sử dụng này, về cơ bản, có thể lặp đi lặp lại mãi.

Tái chế luôn là một ngành kinh doanh mang lại lợi nhuận tốt dù ở ngành công nghiệp nào, kể cả ngành xe. Thông thường, xe sẽ được tái chế để thu về sắt thép hoặc nhôm từ vỏ xe. Tuy nhiên, với xe điện thì việc tái chế có nhiều điểm khác, cơ bản vì chính pack pin của xe.

'Viên kim cương' 250 nghìn tỷ đồng, được tạo ra từ xe điện: Tài nguyên vô tận? Mỹ có cả chục start-up lớn - Ảnh 3

Tái chế pin là việc cần làm để xe điện là sản phẩm xanh xuyên suốt vòng đời.

Ông JB Straubel, cựu Giám đốc Công nghệ của Tesla, đã thành lập công ty chuyên tái chế pin xe điện Redwood Materials vào năm 2017. Với kinh nghiệm và kiến thức thu được khi làm việc cho Tesla từ những ngày đầu, JB Straubel đã đưa Redwood Materials trở thành công ty tái chế pin có tiếng, đã kêu gọi được hàng triệu USD đầu tư.

JB Straubel và Redwood Materials khi bắt đầu bán được kim loại tái chế từ pin ra thị trường đã dần tạo ra một cuộc đua đầu tư cho ngành tái chế này; hiện nay, ước tính ở Mỹ có đến cả chục start-up và bộ phận của các công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực này.

'Viên kim cương' 250 nghìn tỷ đồng, được tạo ra từ xe điện: Tài nguyên vô tận? Mỹ có cả chục start-up lớn - Ảnh 4

Bên trong nhà máy của Redwood Materials.

Tuy nhiên, vấn đề của các công ty như Redwood Materials gặp phải là không kiếm được đủ pin về tái chế. Nếu tính từ khi Tesla cho ra mắt mẫu Model S gây nên làn sóng sử dụng xe điện thì tới nay mới chỉ trải qua hơn 10 năm.

Lượng pin đến thời hạn thải bỏ không nhiều, nhưng với tình hình doanh số xe điện ngày một tăng lên như hiện nay thì ngành tái chế pin này có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Theo một báo cáo của Statista, thị trường tái chế pin xe điện sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Năm 2022, giá trị ước tính của thị trường này đạt khoảng 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 58,3 nghìn tỷ đồng). Trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2028, giới chuyên gia đưa ra dự báo mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 27,3%, có thể đạt giá trị lên tới 9,8 tỷ USD (tương đương 248,4 nghìn tỷ đồng) vào năm 2028.

Vòng đời của pin?

Pin trên xe điện thường sẽ bị thải bỏ khi khả năng sạc-xả xuống dưới ngưỡng 70%. Tùy cách sử dụng, khả năng sạc-xả của pin xuống dưới ngưỡng này trong khoảng 10 năm, thậm chí lâu hơn.

Sau đó, pin có thể tiếp tục sử dụng trong các hệ thống lưu trữ năng lượng thêm khoảng 10 năm, hoặc thậm chí lâu hơn nữa. Các hệ thống lưu trữ năng lượng này sẽ tích điện trong các thời gian thấp điểm sử dụng và có thể xả điện khi mức sử dụng vượt quá ngưỡng năng lượng được sản xuất. Tương tự, khi điện được sản xuất ra vượt ngưỡng tiêu thụ thì có thể tích trữ tại đây.

'Viên kim cương' 250 nghìn tỷ đồng, được tạo ra từ xe điện: Tài nguyên vô tận? Mỹ có cả chục start-up lớn - Ảnh 5

Pack pin Cell-to-Chassis trên Tesla Model Y.

Hiện nay, hầu hết các hệ thống lưu trữ năng lượng này vẫn chỉ được xây dựng mô phỏng chứ chưa đi vào thực tế. Các đơn vị mua và lắp đặt hệ thống này vẫn đang ưu tiên sử dụng pin mới thay vì sử dụng pin tái sử dụng từ xe điện.

Tuy nhiên, nếu đặt trong tương lai tất cả xe đều chạy điện thì mạng lưới điện sẽ chịu gánh nặng lớn hơn hiện tại rất nhiều; khi đó, các hệ thống lưu trữ năng lượng này sẽ có vai trò lớn trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Ngành tái chế pin có sống bền?

Thứ giúp ngành tái chế pin có thể tồn tại lâu dài chính là những kim loại đắt tiền có trong pin. Nhu cầu cho xe điện sẽ tiếp tục tăng lên theo thời gian và càng tăng mạnh khi gần tới mốc dừng bán, dừng sử dụng xe sử dụng động cơ đốt trong. Trong khi đó, thiết lập mỏ khai thác sẽ tốn nhiều tiền và thời gian, nhất là khi phải tuân thủ chặt các quy định về môi trường.

Không giống các loại năng lượng hóa thạch hiện tại sẽ biến mất sau khi được sử dụng bằng cách đốt, điện của pin được xả ra khi nguyên tử, giả sử, côban vẫn sẽ luôn là chính nó dù có được sử dụng hay tái sử dụng bao nhiêu lần đi chăng nữa. Từ đây, có thể xem rằng những viên pin bị thải bỏ chính là nguồn khai thác trong tương lai.

Tin mới

Tính năng nên tắt để iPhone chạy nhanh hơn, nhiều người không biết
11 giờ trước
Đây là tính năng được thiết lập mặc định trên iPhone mà nhiều người sử dụng lâu năm cũng chưa chắc có thể nhận thấy.
Sun Group sắp khởi công tòa nhà cao thứ hai Việt Nam: Gồm 69 tầng, cao hơn 400m
10 giờ trước
Điểm nhấn của dự án Da Nang Downtown là tòa tháp 69 tầng cao khoảng 408 m, dự kiến trở thành công trình cao thứ hai Việt Nam, sau Landmark 81.
Mặc lời can ngăn, cặp đôi 9X vay 40 triệu đồng để khởi nghiệp, hái quả ngọt sau gần 10 năm từ ý tưởng siêu quen thuộc, thu về gần 120 tỷ đồng/năm
10 giờ trước
Sau gần 10 năm, từ một chiếc thẻ tín dụng, The Nitro Bar đã trở thành thương hiệu cà phê triệu đô. Đây là một minh chứng tiêu biểu về cách thế hệ Millennials và Gen Z dùng sự táo bạo, kiên trì và nền tảng số để biến ý tưởng nhỏ thành doanh nghiệp lớn.
TNR Realty phát hành trái phiếu 15 triệu bảng Anh đảm bảo bằng 40 triệu cổ phiếu MSB để phát triển dự án nhà ở tại châu Âu
10 giờ trước
TNG Global hiện là chủ đầu tư dự án Eastside, với mức thanh toán ban đầu 90 triệu bảng cùng cam kết chi thêm gần 300 triệu bảng để triển khai phát triển dự án.
Giàn khoan 'Made in Vietnam' tái xuất sau 10 năm, liên danh Vietsovpetro lập tức đặt hàng khai thác tại một mỏ quy mô đến 15.000 thùng dầu mỗi ngày
10 giờ trước
Giàn khoan tự nâng này được thực hiện hoàn toàn trong nước, do chính đội ngũ kỹ sư, chuyên gia Việt Nam đảm trách.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

106.086.703 VNĐ / lượng

3,349.60 USD / toz

0.40 %

+ 13.30

Bạc

SILVER

1.207.791 VNĐ / lượng

38.14 USD / toz

0.33 %

+ 0.13

Đồng

COPPER

259.076.760 VNĐ / tấn

447.35 UScents / lb

0.42 %

- 1.90

Bạch kim

PLATINUM

42.427.080 VNĐ / lượng

1,339.60 USD / toz

0.42 %

- 5.60

Nickel

NICKEL

395.850.492 VNĐ / tấn

15,069.00 USD / mt

0.83 %

- 126.00

Chì

LEAD

51.805.478 VNĐ / tấn

1,972.10 USD / mt

0.57 %

- 11.30

Nhôm

ALUMINUM

68.052.975 VNĐ / tấn

2,590.60 USD / mt

0.50 %

- 13.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Không chỉ là vua thép, tỷ phú Trần Đình Long còn chiếm ngôi "vua bò Úc": Sản lượng 6T2025 tăng 115%, mục tiêu 150.000 con
10 giờ trước
Sản lượng bò Úc tăng nhờ thị trường phục hồi sau khi chính sách nhập khẩu được điều chỉnh, nhu cầu tiêu thụ thịt bò chất lượng cao tăng lên.
[Chuyện gì đang xảy ra] Khi các DN 'viêm màng túi' đi vay nợ mua Bitcoin để 'cưa đổ' nhà đầu tư
8 giờ trước
Chuyện tưởng chỉ có trong mấy buổi 'tán gái' chém gió, ai ngờ lại đang là 'bí kíp' làm ăn của hàng loạt công ty đang kinh doanh bết bát trên thế giới. Thay vì tập trung 'chữa bệnh' yếu kém từ bên trong, họ lại chọn cách đi vay tiền để thuê một 'siêu xe' tên là Bitcoin, với hy vọng làm lóa mắt các nhà đầu tư trong 'buổi hẹn hò' đầu tiên.
AEON Việt Nam và chiến lược nâng tầm phong cách sống của người Việt
8 giờ trước
Ông Tezuka Daisuke được bổ nhiệm là Trưởng Đại diện Tập đoàn AEON tại Việt Nam, dẫn dắt chiến lược khi Việt Nam trở thành thị trường trọng điểm bên cạnh Nhật Bản.
FWD Việt Nam được vinh danh 'Nơi làm việc tốt nhất châu Á' 6 năm liên tiếp
42 phút trước
Ngày 14.8, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tiếp tục được Tạp chí HR Asia vinh danh là 'Nơi làm việc tốt nhất châu Á' lần thứ 6 liên tiếp.