Việt Nam bắt đầu ra nhập 'cuộc đua' mở rộng sân bay trên thế giới?

22/02/2021 17:33
Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực trên thế giới, trong đó đặc biệt phải kể đến thị trường hàng không. Theo phân tích về tác động kinh tế đối với hàng không của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), khả năng cao hoạt động phục hồi kinh doanh của ngàn hàng không sẽ chậm hơn so với tốc độ phục hồi chung của nền kinh tế. Mặc dù vậy, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn phê duyệt mở rộng hoặc xây dựng các sân bay mới.

Tình trạng phê duyệt mở rộng hoặc xây các sân bay mới trên các nước

Tại Trung Quốc, Cục Hàng không Dân dụng (CAAC) đã có kế hoạch xây thêm 215 sân bay để đạt mục tiêu 450 sân bay vào năm 2035, biến ngành hàng không Trung Quốc thành một phần chiến lược của nền kinh tế nghìn tỷ USD. Theo tờ SCMP, ngành hàng không Trung Quốc đang trên đường vượt qua Mỹ để trở thành lớn nhất thế giới vào năm 2024.

Từ năm 2014 đến 2019, Trung Quốc đã chi 486 tỷ nhân dân tệ (70 tỷ USD) cho cơ sở hạ tầng mặt đất, nâng cấp sân bay và hệ thống kiểm soát không lưu, giúp thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm hàng không quốc tế. CAAC đã chi ngân sách 85 tỷ nhân dân tệ (12,2 tỷ USD) cho đầu tư tài sản cố định hàng không trong năm 2019 và 100 tỷ nhân dân tệ (14,4 tỷ USD) trong 2020.

Tuy nhiên, thị trường hàng không Trung Quốc hiện có nhiều dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Theo số liệu từ CAAC, số lượng hành khách hàng năm ở Trung Quốc tăng 7,9% lên 660 triệu khách vào năm 2019, thấp hơn so với 10,9% vào năm 2018 và 13% vào năm 2017. Tổng khối lượng hàng hóa năm 2019 là 75,26 tỷ tấn, chỉ tăng 1,9% so với một năm trước đó, và thấp hơn mức tăng trưởng hàng năm là 4,6% trong năm 2018.

Mặc dù thị trường gặp khó khăn trong năm 2020 do đại dịch Covid-19, Trung Quốc vẫn phê duyệt mở rộng hoặc xây các sân bay mới. Trong 2 tháng đầu năm 2020, Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) Trung Quốc đã phê duyệt 3 dự án sân bay mới, trong đó có đường băng thứ ba tại sân bay Thâm Quyến, trị giá tổng cộng 91 tỷ nhân dân tệ (13 tỷ USD).

Việt Nam bắt đầu ra nhập cuộc đua mở rộng sân bay trên thế giới? - Ảnh 1.

Pháp lên kế hoạch xây dựng nhà ga thứ 4 tại sân bay Roissy-Charles-de-Gaulle

Tại Pháp, trước đó cũng có kế hoạch dành 7-9 tỷ euro (7,5-10,9 tỷ USD) để xây dựng nhà ga thứ 4 tại sân bay Roissy-Charles-de-Gaulle vào năm 2037 nhằm nâng công suất sân bay lên 40 triệu hành khách mỗi năm. Tuy nhiên, ngày 11/2 vừa qua, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Pháp Barbara Pompili thông báo, Chính phủ đã quyết định hủy bỏ kế hoạch này do những lo ngại về tác động đến môi trường.

Tại Thái Lan, sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, Chính phủ nước này bắt đầu kế hoạch khôi phục kinh tế bằng việc bắt đầu xây dựng thành phố sân bay trị giá 290 tỷ baht (9,4 tỷ USD). Kế hoạch sây dựng thành phố sân bay bắt đầu bằng việc mở rộng sân bay quốc tế U-Tapao, tỉnh Rayong, nơi nhiều công ty ô tô và hóa dầu của Thái Lan đặt nhà máy.

'Làn sóng' đề xuất xây dựng sân bay mới bắt đầu?

Tại Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải đang giao cho Cục Hàng không Việt Nam xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, nhiều địa phương đã có yêu cầu được bổ sung thêm cảng hàng không cho tỉnh nhà vào quy hoạch.

Cụ thể, một số địa phương như Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bạc Liêu, Cao Bằng, Ninh Bình đã có công văn đề xuất xây dựng các sân bay mới. Bên cạnh đó, một số địa phương cũng đã đề xuất chuyển nâng cấp cảng hàng không nội địa thành cảng quốc tế như Liên Khương, Buôn Ma Thuột, Phù Cát, Tuy Hòa…

Hiện nay, Việt Nam có tổng cộng 22 sân bay đang hoạt động, trong đó có 9 sân bay quốc tế và 13 sân bay nội địa. Khu vực miền Bắc có 7 sân bay: Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi, Thọ Xuân, Vinh, Điện Biên, Đồng Hới. Khu vực miền Trung có 7 sân bay: Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Bài, Phù Cát, Tuy Hoà, Pleiku, Chu Lai. Khu vực miền Nam có 8 sân bay: Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Phú Quốc, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Côn Đảo, Cà Mau.

Phần lớn sân bay nội địa hiện có khả năng phục vụ tàu bay thân hẹp A320/A321. Tuy nhiên, có 1 số sân bay chỉ tiếp nhận được tàu bay ATR 72, gồm Điện Biên, Rạch Giá, Côn Đảo, Cà Mau.

Theo quy hoạch phát triển sân bay tới năm 2020, định hướng 2030 được Thủ tướng phê duyệt năm 2018, tới năm 2020 có 23 sân bay, tới năm 2030 có 28 sân bay. Ngoài các sân bay hiện có, sẽ đầu tư thêm các sân bay gồm: Long Thành (Đồng Nai), Nà Sản (Sơn La), Lai Châu, Sapa (Lào Cai), Quảng Trị, Phan Thiết.

Theo quy hoạch, Việt Nam sẽ xây dựng và đưa thêm 5 sân bay khác vào vận hành khai thác, bao gồm Sa Pa, Lai Châu, Nà Sản, Quảng Trị và Long Thành. Trên thực tế, mật độ xây dựng sân bay của Việt Nam mới đạt 16.000 km2/cảng hàng không, ở mức trung bình so với các nước trong khu vực. Một số quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia có mật độ cao hơn rất nhiều, khoảng từ 5.000 - 9.000 km2/cảng hàng không.

Tuy nhiên, việc xây dựng sân bay cần dựa trên nhu cầu thực sự, căn cứ trên vùng dân cư trong phạm vi mà sân bay phục vụ. Ngoài ra, cần tính toán về mặt khoảng cách địa lý giữa 2 sân bay lân cận. Điển hình như tại Ấn Độ, 2 sân bay lân cận không được gần nhau dưới 150 km.

Thời điểm hiện tại, khi nhiều địa phương cùng lúc đề xuất xây sân bay mới, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để không dẫn đến tình trạng dư thừa sân bay, lãng phí nguồn lực. Bởi thực tế, suất đầu tư xây dựng một sân bay là rất lớn, theo như kinh nghiệm của các quốc gia trong khu vực hay cả trên thế giới.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
6 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
7 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
7 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
7 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.