Việt Nam chi 5,5 tỷ USD để nhập khẩu dầu thô

30/08/2024 12:04
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam chi 5,5 tỷ USD để nhập khẩu 8,7 triệu tấn dầu thô từ các thị trường, tăng cả về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Dù được đánh giá là quốc gia giàu tài nguyên và là nước sản xuất dầu, xuất khẩu mạnh dầu thô , song Việt Nam hiện vẫn phải nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu từ các quốc gia khác.

Kuwait hiện là nhà khai thác với nguồn cung lớn thứ năm của OPEC sau Saudi Arabia, Iraq, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Iran, có trữ lượng dầu đã được chứng minh là 101,5 tỷ thùng.

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 15/8, Việt Nam chi 5,5 tỷ USD để nhập khẩu  8,7 triệu tấn dầu thô từ các thị trường, tăng lần lượt 25% về lượng và 20% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Giá dầu thô nhập khẩu trung bình lũy kế đến 15/8 đạt 631,2 USD/tấn, tăng 3,4% so với mức 610,4 USD/tấn tại cùng kỳ năm trước.

Về thị trường, Việt Nam nhập khẩu dầu thô từ 3 thị trường chính bao gồm Brunei, Kuwait và Nigeria. Được biết, hiện Kuwait là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Việt Nam. Kuwait bắt đầu xuất khẩu dầu thô năm 1946 và là thành viên sáng lập của OPEC.

Nguyên nhân được cho là do sản lượng khai thác trong nước giảm dần. Sản lượng này phản ánh sự suy giảm sản lượng từ các mỏ dầu truyền thống đã đi vào giai đoạn suy kiệt, khiến nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu.

Bên cạnh đó, sản lượng sản xuất dầu thô để phục vụ cho nhu cầu trong nước. Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức về giá dầu thế giới và sự cạnh tranh từ các nguồn năng lượng tái tạo, ngành công nghiệp dầu khí của Việt Nam vẫn nỗ lực duy trì sản lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bên cạnh việc duy trì công suất tại các nhà máy lọc dầu, đặc biệt là tại nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn, nhập khẩu dầu cũng giúp Việt Nam ổn định trong hoạt động cung cấp năng lượng, phòng tránh các rủi ro do gián đoạn nguồn cung trong nước. 80% dầu thô phục vụ cho 2 nhà máy này đến từ nguồn nhập khẩu , còn xăng dầu thành phẩm vẫn cần nhập thêm khoảng 30% mới đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng...

Tin mới

Cua ghẹ Việt Nam đắt nhất 10 năm qua, Trung Quốc mua nhiều nhất
11 giờ trước
Xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 173 triệu USD, tương đương 4.400 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng một thập kỷ. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
Công ty đứng sau ‘cơn sốt’ Labubu thông báo ‘sốc’
11 giờ trước
Kết quả này đã đưa giá trị vốn hóa Pop Mart vượt qua cả Hasbro và Mattel cộng lại, minh chứng cho sự trỗi dậy của một “ông lớn mới” trong ngành công nghiệp đồ chơi toàn cầu.
Trước nguy cơ mất đi khách hàng Ấn Độ, Nga ‘cầu cứu’ thành công một cá mập nhập khẩu dầu của thế giới - Ít nhất 15 lô hàng sắp được giao
11 giờ trước
Quốc gia châu Á vừa mua ít nhất 15 lô hàng dầu Nga, mỗi chuyến hàng dao động từ 700.000 đến 1 triệu thùng.
VN-Index đảo chiều ngoạn mục 'phút 89'
10 giờ trước
Bất chấp sắc đỏ lấn át với gần 260 cổ phiếu, VN-Index cuối phiên hôm nay (20/8) vẫn đảo chiều ngoạn mục, tăng hơn 10 điểm nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng.
Sau thời gian 'tạm lắng', hai ông lớn lọc dầu Ấn Độ đẩy mạnh mua dầu Nga dù chịu sức ép từ Mỹ
10 giờ trước
Mức chiết khấu đối với dầu Urals của Nga đang hấp dẫn trở lại, theo đó thúc đẩy nhu cầu của các công ty lớn của Ấn Độ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.749.381 VNĐ / thùng

66.53 USD / bbl

1.12 %

+ 0.74

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.643.750 VNĐ / thùng

62.51 USD / bbl

1.20 %

+ 0.74

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.946.936 VNĐ / m3

2.73 USD / mmbtu

1.21 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.921.463 VNĐ / tấn

111.10 USD / mt

0.09 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu VPBank bị tự doanh CTCK quay đầu bán ròng gần nửa nghìn tỷ trong phiên 20/8
10 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng nhẹ 77 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Chứng khoán VPS triệu tập cổ đông họp bất thường giữa lúc thị trường tưng bừng vượt đỉnh
9 giờ trước
VPS dự kiến sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 10, danh sách cổ đông dự họp sẽ được chốt vào ngày 8/9 tới đây.
Phiên 20/8: Khối ngoại "hạ nhiệt" bán ròng, một cổ phiếu ngân hàng vẫn bị xả hơn 500 tỷ đồng
8 giờ trước
Chiều mua, cổ phiếu SHB và VIX được khối ngoại mua ròng mạnh nhất toàn thị trường với giá trị trên 200 tỷ đồng mỗi mã.
“Át chủ bài” mảng bất động sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập kỷ lục mới, vốn hóa lần đầu vượt 400.000 tỷ
8 giờ trước
Cổ phiếu VHM đã tăng gấp 2,5 lần từ đầu năm đẩy giá trị vốn hóa của Vinhomes lần đầu vượt 400.000 tỷ đồng.