Việt Nam điều tra chống bán phá giá đối với thép cán nóng Trung Quốc, Ấn Độ

29/07/2024 15:44
Bộ Công Thương vừa có quyết định áp dụng biện pháp điều tra chống bán phá giá đối với thép cán nóng xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ.

Theo Quyết định vừa được Bộ Công Thương ban hành, dựa trên hồ sơ yêu cầu do các công ty sản xuất trong nước nộp theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương cáo buộc các nhà sản xuất thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc đang bán phá giá sản phẩm này sang Việt Nam, gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước.

Sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu, Cơ quan điều tra (Cục Phòng vệ thương mại) đã tiến hành xem xét, đề nghị bên yêu cầu bổ sung thông tin, làm rõ một số nội dung cáo buộc trong hồ sơ và tiến hành thẩm định theo quy định.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ yêu cầu, Cơ quan điều tra đã tiến hành lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị có liên quan. Bên cạnh thông tin do các cơ quan, đơn vị có liên quan cung cấp, Cơ quan điều tra nhận được ý kiến của một số doanh nghiệp sản xuất thép mạ và ống thép đang sử dụng thép cán nóng làm nguyên liệu.

Đối với các ý kiến này, Cơ quan điều tra sẽ xem xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng trong quá trình điều tra vụ việc trên cơ sở các dữ liệu được Cơ quan điều tra thu thập và xác minh và sẽ được phản ánh trong kết luận điều tra.

Căn cứ quyết định điều tra, thời kỳ thu thập dữ liệu để đánh giá hành vi bán phá giá là từ 1/7/2023 đến 30/6/2024, thời kỳ thu thập dữ liệu để đánh giá thiệt hại của ngành sản xuất trong nước là 03 năm, từ 1/7/2021 đến 30/6/2024.

Theo quy định pháp luật, sau khi khởi xướng điều tra, Cơ quan điều tra sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá: mức độ bán phá giá; thiệt hại của ngành sản xuất thép cán nóng trong nước; và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Cơ quan điều tra khuyến khích các bên liên quan hợp tác cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác theo yêu cầu của Cơ quan điều tra để bảo đảm quyền lợi của mình.

Cơ quan điều tra sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc.

Đồng thời, Cục Phòng vệ Thương mại sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

Theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, việc điều tra sẽ kết thúc trong vòng 12 tháng kể từ khi có quyết định điều tra. Trong trường hợp đặc biệt, thời gian này có thể được gia hạn nhưng tổng thời gian điều tra không quá 18 tháng.

Số liệu của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, hết 6 tháng năm 2024, Việt Nam nhập khẩu 5,7 triệu tấn sắt thép từ Trung Quốc, kim ngạch 3,66 tỷ USD; sắt thép thành phẩm từ nước này về Việt Nam cũng có kim ngạch khoảng 2,1 tỷ USD. Với Ấn Độ, Việt Nam chỉ nhập hơn 178.000 tấn, kim ngạch hơn 123 triệu USD, số lượng không đáng kể.

Hiện nhu cầu thép cán nóng tại Việt Nam hiện đang ở mức 12 - 13 triệu tấn/năm, năng lực sản xuất của doanh nghiệp trong nước là Hòa Phát và Formosa chỉ khoảng 8 triệu tấn/năm, nên lượng còn lại phụ thuộc vào nhập khẩu. Mỗi năm, Việt Nam đều nhập khẩu thép cán nóng từ Trụng Quốc, Hàn Quốc, trong đó Trung Quốc chiếm trên 70%.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, 2 năm qua thép cán nóng của Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh, năm 2022 chỉ đạt hơn 3 triệu tấn/năm, năm 2023 đã lên hơn 5,72 triệu tấn/năm, tăng hơn 47%. Thép cán nóng Trung Quốc vào Việt Nam luôn rẻ hơn nhiều nước khác, điều này gây lo ngại cạnh tranh không lành mạnh, phá giá, gây thiệt hại cho doanh nghiệp trong nước.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
9 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
4 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
5 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
5 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
5 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

107.301.873 VNĐ / lượng

3,413.20 USD / toz

0.57 %

- 19.50

Bạc

SILVER

1.142.307 VNĐ / lượng

36.34 USD / toz

0.07 %

+ 0.03

Đồng

COPPER

279.419.939 VNĐ / tấn

486.07 UScents / lb

0.96 %

+ 4.62

Bạch kim

PLATINUM

38.859.676 VNĐ / lượng

1,236.10 USD / toz

2.00 %

+ 24.20

Nickel

NICKEL

395.270.925 VNĐ / tấn

15,159.00 USD / mt

0.32 %

+ 49.00

Chì

LEAD

52.113.495 VNĐ / tấn

1,998.60 USD / mt

0.08 %

+ 1.60

Nhôm

ALUMINUM

65.403.923 VNĐ / tấn

2,508.30 USD / mt

0.09 %

+ 2.20

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc hôm nay 16/6: giữ mức cao trong phiên đầu tuần
5 giờ trước
Giá bạc trong nước và thế giới không ghi nhận biến động đáng kể.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
9 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.
Siêu phẩm 125cc đối đầu Honda LEAD trình làng: ngoại hình thể thao, trang bị hiện đại, giá chỉ từ 35 triệu đồng rẻ ngang Vision
1 ngày trước
Mẫu xe tay ga giá rẻ ngang ngửa Honda Vision nhưng sở hữu nhiều công nghệ hiện đại.
Thị trường ngày 14/6: Dầu, vàng tăng vọt; cà phê chạm đáy 10 tháng
2 ngày trước
Chốt phiên giao dịch ngày 13/6/2025, căng thẳng Israel và Iran đã dấy lên lo ngại về nguồn dầu ở Trung Đông, thúc đẩy nhu cầu mua tích trữ vàng, đẩy giá dầu và vàng tăng vọt. Cà phê Robusta chạm đáy 10 tháng, đường thấp nhất hơn 4 năm.