Việt Nam được gì khi doanh nghiệp nước ngoài đua chạy khỏi Trung Quốc?

31/03/2019 14:16
So với cùng kỳ, xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ, đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam, tăng 26% trong quý 1/2019.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Bắc Kinh tiếp tục hỗ trợ quan trọng cho kinh tế Việt Nam khi mà các công ty cố gắng né tránh các biện pháp thuế quan bằng cách chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc đại lục, xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng vọt.

Theo báo Nikkei, GDP của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019 ước tính tăng trưởng được 6,79%. Tốc độ tăng trưởng này như vậy cao nhất trong thập kỷ qua, chỉ thấp hơn so với tốc độ 7,45% vào năm 2018.

Dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của quý vừa qua như vậy thấp hơn so với con số 7,31% của quý trước đó, khoảng thời gian đó đánh dấu một năm kinh tế tăng trưởng khá tốt, tốc độ tăng trưởng đạt 7,08% - tốc độ cao nhất tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

So với cùng kỳ, xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ, đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam, tăng 26% trong quý 1/2019. Xuất khẩu hàng dệt may đặc biệt tăng mạnh khi nhiều công ty dệt may chuyển địa điểm sản xuất sang Việt Nam, xu thế tương tự cũng diễn ra trong nhiều ngành khác. Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc trong khi đó giảm 7% khi mà kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại.

Các chuyên gia kinh tế thuộc Viện nghiên cứu Mizuho dự báo chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ giúp cho sản lượng kinh tế tại Việt Nam tăng trưởng thêm khoảng 0,5 điểm phần trăm.

Chuyên gia kinh tế tại Mizuho, ông Hiromasa Matsuura, dự báo ngay cả nếu kinh tế toàn cầu tăng trưởng chững lại, hoạt động chuyển địa điểm sản xuất ra khỏi Trung Quốc sẽ vẫn tiếp diễn và khả năng kinh tế chững lại sẽ vẫn tiếp diễn.

Xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng chỉ đạt 4,7% trong quý đầu tiên của năm, trong đó có phần đóng góp quan trọng của Samsung Electronics. Các doanh nghiệp nước ngoài chiếm đến 2/3 xuất khẩu của Việt Nam, trong đó Samsung Electronics chiếm đến 40%.

Samsung hiện có 2 nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam. Công ty công bố lợi nhuận trong quý 4/2018 giảm 30% và cho đến nay đã phải công bố cảnh báo lợi nhuận của quý 1/2019. Khó khăn của Samsung không khỏi ảnh hưởng xấu đến GDP Việt Nam, xuất khẩu điện thoại di động và các sản phẩm điện tử giảm 4,3% so với cùng kỳ.

Tiêu dùng người dân cũng đang hỗ trợ quan trọng cho nền kinh tế, tiêu dùng vốn đóng góp khoảng 70% vào GDP. Chi tiêu tiêu dùng, trong đó bao gồm tiêu dùng cá nhân, tăng gần 7% trong quý 1/2019.

Tin mới

Mỹ bất ngờ săn lùng một 'mỏ vàng' đắt đỏ của Việt Nam: Nước ta xuất khẩu bằng cả thế giới cộng lại, thu về nửa tỷ USD kể từ đầu năm
3 giờ trước
Giá mặt hàng này sang Mỹ đã tăng đến 70% kể từ đầu năm do nguồn cung thiếu hụt.
Khách hàng Techcombank chú ý, các thiết bị này không thể truy cập ứng dụng ngân hàng từ ngày 11/5
3 giờ trước
Ứng dụng ngân hàng Techcombank Mobile sẽ chỉ hoạt động từ phiên bản 3.1.0 trở lên với hệ điều hành từ iOS 15 và Android 8.0 trở lên.
Lòng Chát Quán tại Hà Nội bất ngờ đóng cửa, nhiều người thắc mắc lý do liệu có liên quan tới lòng se điếu?
3 giờ trước
Giữa lúc cái tên "lòng se điếu" còn chưa kịp hạ nhiệt trên mạng xã hội, việc 2 cơ sở Lòng Chát Quán tại Hà Nội bỗng dưng đóng cửa khiến dân tình tiếp tục đặt dấu hỏi: Có chuyện gì đang diễn ra?
4 thiết bị nên rút phích cắm khi vắng nhà mùa hè để tiết kiệm điện
4 giờ trước
Những thiết bị "ngốn" điện âm thầm trong nhà bạn khi bạn đang tận hưởng kỳ nghỉ.
An ninh lương thực châu Á bị đe dọa, gạo Việt đứng giữa 'tâm bão'
4 giờ trước
Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), các chuyên gia cảnh báo rằng căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan có thể kéo theo một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực diện rộng trên toàn châu Á.

Tin cùng chuyên mục

Nghịch lý giá ô tô nhập khẩu
1 ngày trước
Các nhà phân phối hưởng lợi lớn, người tiêu dùng chịu thiệt khi thị trường ô tô thiếu cạnh tranh và minh bạch về giá
Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
2 ngày trước
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?
Không thể không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
2 ngày trước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu chúng ta tiếp tục khuyến khích, không đánh thuế xăng thì sẽ rất khó khăn thay đổi hành vi.
Đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhỏ, giảm mức tăng thuế xe pick-up
2 ngày trước
Máy điều hoà có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU dự kiến sẽ không bị áp thuế, trong khi mặt hàng xăng vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.