Việt Nam lần đầu thu hơn 1 tỷ USD/tháng từ xuất khẩu cà phê

06/03/2025 05:01
Trong những tháng đầu năm, do nguồn cung sụt giảm, giá cà phê thế giới tăng mạnh, liên tục tạo nên "đỉnh" cao nhất trong nhiều năm qua. Điều này đã giúp cho xuất khẩu cà phê Việt Nam lần đầu tiên đạt mốc hơn 1 tỷ USD chỉ trong một tháng.

Xuất khẩu đạt dấu mốc mới

Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA) - cho biết, trong tháng 2 Việt Nam đã xuất khẩu 193.031 tấn cà phê, thu về hơn 1,08 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt mốc hơn 1 tỷ USD chỉ trong vòng một tháng.

Kết quả này có được nhờ sản lượng xuất khẩu tăng cao nhất từ đầu vụ thu hoạch (từ tháng 10/2024 đến nay), dao động từ 50,000 - 155,000 tấn/tháng. Bên cạnh đó, giá cà phê xuất khẩu cũng ở mức rất cao, trung bình 5,596 USD/tấn, bao gồm cả cà phê chế biến.

Tính trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 343,331 tấn cà phê, với kim ngạch đạt hơn 1,87 tỷ USD. Trong đó, lượng cà phê nhân xuất khẩu là 315.615 tấn, mang về hơn 1,65 tỷ USD. Dù khối lượng xuất khẩu giảm 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị kim ngạch lại tăng mạnh 50%.

Việt Nam lần đầu thu hơn 1 tỷ USD/tháng từ xuất khẩu cà phê - Ảnh 1

Lần đầu tiên xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt mốc hơn 1 tỷ USD. Ảnh minh họa: IT.

Giá cà phê trong nước ngày 5/3 tại khu vực Tây Nguyên tăng mạnh so với hôm qua, dao động trong khoảng 131,000 - 133,000 đồng/kg, tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Giá cà phê trên thị trường thế giới cũng liên tục tăng. Cà phê Robusta (London) giao tháng 3/2025 tăng 111 USD/tấn, lên 5,597 USD/tấn; giao tháng 5/2025 tăng 102 USD/tấn, lên 5,546 USD/tấn.

Cà phê Arabica (New York) giao tháng 3/2025 tăng 10,8 cent/lb, lên 397,45 cent/lb; giao tháng 5/2025 tăng 8,55 cent/lb, lên 386,75 cent/lb.

VICOFA nhận định rằng, giá cà phê sẽ vẫn duy trì ở mức cao trong năm nay.

Một trong những nguyên nhân khiến giá cà phê tăng là do đồng USD suy yếu, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2. Ngoài ra, lực mua mạnh từ các nhà đầu tư tài chính trên sàn giao dịch cũng góp phần đẩy giá lên cao.

Theo khảo sát của Reuters , giá Robusta có thể chạm 5.500 USD/tấn, trong khi Arabica có khả năng vượt 400 cent/pound nếu đà tăng tiếp diễn.

Nhiều cơ hội cho Việt Nam

Năm nay, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu tổng sản lượng cà phê đạt 1,98 triệu tấn, tăng nhẹ so với năm ngoái. Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước tăng 1,8 triệu bao, lên 24,4 triệu bao nhờ nguồn cung cải thiện. Trong bối cảnh thế giới khan hàng đẩy giá cà phê tăng cao, việc duy trì được sản lượng đã tạo ra nhiều cơ hội cho ngành cà phê Việt Nam.

Reuters cho biết, Brazil đang trải qua một trong những đợt hạn hán khắc nghiệt nhất trong lịch sử, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng cà phê. Sản lượng sụt giảm khiến lượng cà phê dự trữ ở Brazil gần như không còn. Giá tăng cao khiến nhiều kho quyết định bán gần hết hàng lưu từ vụ mùa trước.

Trong tháng 2, Đức, Italia và Nhật Bản là 3 thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam, chiếm thị phần lần lượt là 16,6%, 9,4% và 8,2%. So với cùng kỳ năm trước, giá trị xuất khẩu cà phê sang thị trường Đức tăng 53%, thị trường Italia tăng 5,6%, thị trường Nhật Bản tăng 10,4%.

Việt Nam lần đầu thu hơn 1 tỷ USD/tháng từ xuất khẩu cà phê - Ảnh 2

Nông dân thu hoạch cà phê. Ảnh minh họa: Tiêu Dao - Y Chiên.

Mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho biết nước ta còn nhiều dư địa xuất khẩu sang Algeria, do được doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và hương vị.

Algeria là quốc gia không trồng cà phê nên phải nhập khẩu 100% để phục vụ nhu cầu trong nước. Cà phê là đồ uống ưa chuộng nhất của người Algeria. Với dân số hơn 46 triệu người, Algeria mỗi năm nhập khẩu khoảng 130.000 tấn cà phê hạt các loại với trị giá khoảng 300 triệu USD.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam , trong năm 2024, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu sang Algeria 34.158 tấn cà phê nhân xanh, kim ngạch đạt 127,4 triệu USD.

Tin mới

Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
11 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
11 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
10 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Bắt Phó Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, cổ phiếu: PSH) vừa công bố thông tin bất thường về việc cơ quan công an bắt giữ ông Nguyễn Việt Anh - Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của NSH Petro.
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.388.755 VNĐ / tấn

14.45 UScents / lb

1.19 %

+ 0.17

Cacao

COCOA

161.972.438 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.77 %

+ 107.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.312.083 VNĐ / tấn

388.11 UScents / lb

0.99 %

- 3.89

Gạo

RICE

12.240 VNĐ / tấn

10.22 USD / CWT

0.18 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.533.835 VNĐ / tấn

1,088.70 UScents / bu

0.23 %

- 2.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.194.250 VNĐ / tấn

316.75 USD / ust

0.36 %

+ 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đêm dài nhất của người dân Cuba giữa bão Melissa: 'Như sư tử đang gầm' - Mỹ bày tỏ thiện chí
10 giờ trước
Người dân Cuba ở phía đông hòn đảo đã trải qua đêm dài nhất mà họ có thể nhớ được, từ cuối ngày 28/10 đến rạng sáng 29/10 (giờ địa phương), khi cơn bão Melissa quét qua.
Ông Trump ra lệnh thử vũ khí hạt nhân ngay lập tức: Kho dự trữ Mỹ - Nga - Trung, ai 'khủng' hơn?
9 giờ trước
Tờ Newsweek (Mỹ) đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẽ "ngay lập tức" khởi động lại việc thử vũ khí hạt nhân.
Hơn 216.000 tấn vàng đã được khai thác trên toàn thế giới: Trữ lượng còn lại bao nhiêu?
9 giờ trước
Trữ lượng vàng còn lại có thể khai thác được trên toàn cầu đủ để tạo thành khối lập phương cao 15 mét, theo ước tính của Visual Capitalist.
Khoan sâu 260 lỗ, phát hiện gần 500.000 tấn đất hiếm có giá trị lên đến 50 tỷ USD ở khu vực đồi núi sau hơn 10 năm khảo sát
8 giờ trước
Ước tính, tổng trữ lượng của mỏ đất hiếm này là hơn 1,15 triệu tấn, trong đó hơn 470.000 tấn là các nguyên tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho ngành công nghệ hiện đại.